UNESCO sẽ hỗ trợ Hà Nội trở thành “kinh đô sáng tạo”

Thời sự -

TTTĐ - Bằng việc ghi danh Hà Nội vào mạng lưới các thành phố sáng tạo, UNESCO mong muốn sẽ thúc đẩy hơn các giá trị này, với mục tiêu xây dựng Hà Nội từ thành phố sáng tạo trở thành trung tâm sáng tạo, "kinh đô sáng tạo" của khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Trình UNESCO hồ sơ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ Lễ Công bố Hà Nội gia nhập mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO Gia nhập Mạng lưới thành phố sáng tạo: Thêm tiềm lực để Hà Nội phát triển bền vững Hà Nội trở thành thành viên mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO

Chiều 9/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam

Vui mừng đón tiếp ông Michael Croft, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao những hoạt động của UNESCO tại Hà Nội cũng như Việt Nam. Trong đó, Hà Nội vinh dự được UNESCO vinh danh là Thành phố vì hòa bình và mới đây được ghi danh vào mạng lưới các Thành phố sáng tạo. Đây là sự ghi nhận đối với những giá trị văn hóa, sáng tạo của Hà Nội, là động lực để thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp và làm việc, Trưởng đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam chúc mừng những kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội. Ông Michael Croft chia sẻ cảm nhận, trong quá trình phát triển, Hà Nội đặc biệt coi trọng và phát huy giá trị các di sản văn hóa. Chính vì thế, bằng việc ghi danh Hà Nội vào mạng lưới các thành phố sáng tạo, UNESCO mong muốn sẽ thúc đẩy hơn các giá trị này, với mục tiêu xây dựng Hà Nội từ thành phố sáng tạo trở thành trung tâm sáng tạo, "kinh đô sáng tạo" của khu vực Đông Nam Á và Châu Á, dựa trên nền tảng các giá trị di sản, văn hóa, hòa bình; Từ đó xây dựng hình ảnh Hà Nội của thế kỷ 21 năng động, sáng tạo, thành phố đáng sống...

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, UNESCO đang xây dựng đề án với 3 trụ cột chính là giáo dục, đô thị hóa, văn hóa và sức mạnh mềm. Hiện tại, đề án của UNESCO đã nhận được sự quan tâm của một số đối tác, trong đó có các đối tác tại Việt Nam. Ông Michael Croft nhấn mạnh, điểm quan trọng là thông qua Đề án này, UNESCO sẽ hỗ trợ Hà Nội kết nối với các thành phố trên thế giới cũng như các đối tác quốc tế, những người quan tâm và mong muốn Hà Nội phát triển.

Đánh giá cao dự thảo Đề án mà UNESCO đang xây dựng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, đây là Đề án công phu và phù hợp với định hướng chiến lược phát triển của Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và thể hiện sự quan tâm của UNESCO cũng như cá nhân ngài Trưởng đại diện Michael Croft.

Bí thư Thành ủy chia sẻ, trong dự thảo văn kiện Đại hội XVII Đảng bộ thành phố sắp tới, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 là thành phố xanh, thông minh và hiện đại; Đến năm 2045 là thành phố đáng sống, Thủ đô của đất nước có thu nhập cao... Điểm nổi bật trong chiến lược phát triển này, Hà Nội coi trọng phát huy các giá trị nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình, cùng với nguồn lực con người để trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng.

Bí thư Thành ủy cho rằng, tới đây Hà Nội sẽ phối hợp với UNESCO để tổ chức hội thảo hoặc tọa đàm nhằm hoàn thiện Đề án của UNESCO cũng như quảng bá, huy động nguồn lực để hiện thực hóa Đề án. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng thông tin, Hà Nội đang xúc tiến xây dựng mạng lưới sáng kiến Thủ đô, với mục tiêu quy tụ những chuyên gia, nhà khoa học, những người yêu Hà Nội đóng góp những ý tưởng, sáng kiến để xây dựng, phát triển Thủ đô.
Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh: Bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

TTTĐ - Sáng 27/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020- 2025, công bố kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV; Thực hiện phần thảo luận tại hội trường; Bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Quảng Ninh

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tái đắc cử Bí thư Quảng Ninh

TTTĐ - Đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy khóa XIV được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh khoá XV bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, ông Ngô Hoàng Ngân và ông Nguyễn Văn Thắng đều tái cử Phó Bí thư Tỉnh ủy.
Tin khác
[Xem thêm]
Chủ tịch Quốc hội lưu ý 5 nhiệm vụ tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội lưu ý 5 nhiệm vụ tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

TTTĐ - Phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, ngày 26/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận những ưu điểm, kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời lưu ý Đại hội cần nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận 5 nhiệm vụ trọng tâm.
Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

TTTĐ - Sáng 26/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị tỉnh Quảng Ninh (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) với sự tham dự của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương và 350 đại biểu tiêu biểu của toàn Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.
Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Đại hội Đảng bộ

Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Đại hội Đảng bộ

TTTĐ - Tối 25/9, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự lễ khai mạc có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng 350 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đông đảo nhân dân TP Hạ Long và du khách.
Tin tức trong ngày 26/9: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

Tin tức trong ngày 26/9: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (26/9) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng; Đề xuất thí điểm cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ; Có thể sử dụng pháo hoa không tiếng nổ vào dịp sinh nhật, cưới hỏi.
Xem phiên bản di động