×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Ứng dụng công nghệ của Honeywell để sản xuất Propen

Công nghệ | Thứ tư, 13/03/2019 21:57 (GMT+7)
Ứng dụng công nghệ của Honeywell để sản xuất Propen

Honeywell UOP sẽ cung cấp dây chuyền Oleflex để sản xuất propylene cho Công ty Cổ phần sản xuất nhựa Phú Mỹ. Đây là nhà máy Oleflex đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam

Honeywell (mã giao dịch trên sàn chứng khoán New York – NYSE: HON) vừa công bố Công ty Cổ phần Sản xuất nhựa Phú Mỹ sẽ ứng dụng công nghệ C3 Oleflex ™ của Honeywell UOP vào dây chuyền sản xuất 306.000 tấn polymer propen một năm tại tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu, Việt Nam. Nhà máy này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nhựa nội địa ngày càng tăng ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên công nghệ tách hydro propan được ứng dụng tại Việt Nam.

Bài liên quan

Honeywell UOP sẽ cấp giấy phép sử dụng công nghệ Oleflex, bao gồm: quy trình thiết kế, các trang thiết bị, đào tạo và hướng dẫn vận hành tại chỗ, dịch vụ kỹ thuật nhằm hỗ trợ vận hành, cũng như nguồn cung chất xúc tác và chất hấp thụ độc quyền

 Công nghệ C3 Oleflex của Honeywell UOP sử dụng quá trình tách hydro xúc tác để chuyển propan thành propylene. Quy trình này có ưu điểm làm giảm tối đa tác động tới môi trường nhờ tiêu thụ ít năng lượng, xả ít khí thải và hệ thống xúc tác hoạt động dựa trên platinum-alumina có thể tái chế hoàn toàn. Ngoài ra, quy trình này cũng được thiết kế để có chi phí sản xuất thấp hơn và lợi tức đầu tư cao hơn so với các công nghệ cạnh tranh. Các phần phản ứng và tái sinh độc lập của công nghệ cho phép dây chuyền hoạt động ở trạng thái ổn định, cải thiện tính linh hoạt và mức độ tin cậy của dây chuyền sản xuất.

 Ông Jose Miramontes, Tổng Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Honeywell UOP, nhận xét: “Dây chuyền Oleflex này sử dụng propan giá rẻ và có sẵn rộng rãi để sản xuất propylene, chất có thể dùng để sản xuất polypropylene, một trong những nguyên liệu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất nhựa. Điều này sẽ cho phép Việt Nam đáp ứng nhu cầu nhựa trong nước đang tăng nhanh, thay thế các sản phẩm propylene đang phải nhập khẩu hiện hành”.

Honeywell UOP, nhà cung cấp công nghệ hàng đầu cho ngành dầu khí, cũng cấp phép công nghệ C4 Oleflex, giúp chuyển đổi butan thành butylen, thành phần chính để sản xuất phụ gia nhiên liệu có chỉ số octan cao và cao su tổng hợp. Bên cạnh dự án này, công nghệ Oleflex của Honeywell UOP đã được lựa chọn cho phần lớn các dự án tách hydro propan và isobutane trên toàn cầu kể từ năm 2011.

Kể từ khi công nghệ này được thương mại hóa lần đầu tiên vào năm 1990, Honeywell UOP đã ủy thác công nghệ Oleflex cho hơn 30 đơn vị nhằm ứng dụng vào dây chuyền sản xuất propylene và isobutylene. Hàng năm, có đến hơn 7,3 triệu tấn propylene trên toàn cầu được sản xuất từ công nghệ Oleflex.

Công ty CP Sản xuất nhựa Phú Mỹ hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và bán bao bì nhựa. Danh mục  sản phẩm hàng đầu của công ty gồm túi polypropylen (PP) và polyethylen (PE), hộp đựng (FIBC), cũng như các tấm PP dệt,... Sản phẩm của công ty được tiêu thụ tại Việt Nam, cũng như xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, bao gồm Brazil, Pháp, Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Honeywell UOP (www.uop.com) là nhà cung cấp và cấp phép công nghệ xử lý hàng đầu quốc tế, bao gồm: chất xúc tác, chất hấp thụ, thiết bị và dịch vụ tư vấn cho các ngành công nghiệp lọc hóa dầu, hóa dầu và dầu khí. Honeywell UOP là một phần của nhóm kinh doanh chiến lược Công nghệ và Vật liệu của Honeywell, bao gồm Honeywell Process Solutions (www.honeywellprocess.com), công ty tiên phong trong kiểm soát tự động hóa, thiết bị và dịch vụ cho dầu khí, lọc dầu, hóa dầu, hóa chất và các loại khác các ngành công nghiệp.

Honeywell (www.honeywell.com) là một công ty công nghệ thuộc nhóm Fortune 100, chuyên cung cấp các giải pháp công nghiệp bao gồm các sản phẩm và dịch vụ hàng không vũ trụ; công nghệ quản lý cho các tòa nhà và nhà máy công nghiệp; cũng như vật liệu hiệu suất trên toàn cầu. Công nghệ của chúng tôi giúp mọi vật từ máy bay, cao ốc, nhà máy sản xuất, chuỗi cung ứng và công nhân trở nên kết nối hơn, hướng tới mục tiêu vì một thế giới thông minh hơn, an toàn hơn và bền vững hơn. Để biết thêm tin tức và thông tin về Honeywell, vui lòng truy cập www.honeywell.com/newsroom.

Mai Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN