Chủ nhật 03/03/2024 20:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ứng dụng công nghệ đưa di tích đến gần hơn với cộng đồng

Tôi yêu Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Với công trình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử trên địa bàn quận” tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dân cũng như du khách thập phương.

Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh sáng tạo công nghệ ứng dụng thực tế

Quận đoàn Hai Bà Trưng vừa tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng công trình thanh niên “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử trên địa bàn quận” tại Miếu thờ Hai Bà Trưng (phường Bạch Đằng) và Chùa Hộ quốc (phường Thanh Lương) mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dân.

Theo Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng Nguyễn Lê Ngân, với mong muốn quảng bá di tích lịch sử, giáo dục truyền thống văn hoá cho bạn trẻ và cộng đồng; mang đến những trải nghiệm thú vị, góp phần thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa, Đoàn Thanh niên quận đã thực hiện công trình: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử trên địa bàn quận”.

Ứng dụng công nghệ đưa di tích đến gần hơn với cộng đồng
Lễ khánh “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử" tại Chùa Hộ quốc

Quận đoàn Hai Bà Trưng đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Văn hóa - Thông tin quận và UBND phường Bạch Đằng, phường Thanh Lương thu thập tài liệu, thông tin, hình ảnh biên soạn nội dung hấp dẫn, dễ nhớ, số hóa thông tin và cài đặt tại các di tích lịch sử gồm: Miếu thờ Hai Bà Trưng và Chùa Hộ quốc.

Miếu Hai Bà Trưng và Chùa Hộ quốc đều được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử. Trong đó, Miếu thờ Hai Bà Trưng, tọa lạc tại địa chỉ 680 Bạch Đằng (phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) thuộc loại kiến trúc tôn giáo và lưu niệm danh nhân được xây dựng nên từ một huyền tích. Miếu có từ thế kỷ XII, hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như hương án, long ngai, long đình với nhiều trang trí hoa văn đẹp mắt…

“Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử
Lễ khánh thành công trình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử" tại Miếu thờ Hai Bà Trưng

“Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, người dân, du khách thập phương quét mã QR sẽ có được những thông tin, hình ảnh về những di tích lịch sử này. Việc khám phá, tìm hiểu di tích cũng trở nên dễ dàng, thú vị hơn”, Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng Nguyễn Lê Ngân cho biết.

Ngay khi công trình thanh niên “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá di tích lịch sử” đưa vào sử dụng đã nhận được sự đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền, người dân và sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên. Ông Nguyễn Thanh Hợp, người dân phường Bạch Đằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hào hứng: “Với việc sử dụng công nghệ, Miếu thờ Hai Bà Trưng hiện lên thật sinh động. Chúng tôi không chỉ có đầy đủ thông tin và còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị”.

Công trình thể hiện tinh thần tiên phong chuyển đổi số của tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng
Công trình thể hiện tinh thần tiên phong chuyển đổi số của tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng

Bạn Nguyễn Quỳnh Nga cũng chia sẻ: “Nhờ ứng dụng công nghệ việc tham quan, học tập, giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên hấp dẫn, hiệu quả hơn. Những người trẻ như mình hiểu hơn về lịch sử sẽ biết sống, học tập, làm việc trách nhiệm hơn”.

Bạn Lê Tiến Thanh cho biết: “Chỉ việc quét mã QR mà như được đi du lịch tôi thấy rất thú vị, vừa có thể biết được nguồn gốc lịch sử của di tích một cách rõ ràng, chi tiết, vừa được trải nghiệm hình ảnh chân thực, sống động, dễ hiểu. Công trình đã khẳng định vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào thực tiễn đời sống”.

Bạn trẻ qu
Bạn trẻ quét mã trải nghiệm

Để công trình thực sự phát huy hiệu quả, thời gian tới Quận đoàn Hai Bà Trưng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền trên các trang mạng xã hội cũng như phương tiện truyền thông. Đây được coi như một giải pháp du lịch thông minh, góp phần gìn giữ, bảo tồn nguyên vẹn thông tin di tích bằng hình ảnh và thuyết minh, hỗ trợ hiệu quả cho công tác tuyên truyền, quảng bá thu hút khách du lịch biết đến di tích từ bất kỳ nơi đâu có mạng internet. Từ ông trình tuổi trẻ cũng góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người trẻ EVNHANOI rộn ràng tham gia hiến máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng”

Người trẻ EVNHANOI rộn ràng tham gia hiến máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng”

TTTĐ - Với thông điệp “Vạn trái tim - Một tấm lòng”, chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng "Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX do Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức ngày 9/12 thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên tham gia. 677 đơn vị máu an toàn được trao gửi góp phần cứu sống người bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

Nhận xe máy điện khi thi tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội cho biết, cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội” không chỉ kéo dài thời gian tiếp nhận bài thi mà thí sinh tham gia còn có cơ hội nhận 1 xe máy điện EVGOD (xe điện sử dụng công nghệ động cơ Bosch CHLB Đức, trị giá 22.400.000 đồng) do Tập đoàn Sơn Hà tài trợ.
Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long

TTTĐ - Thực hiện kế hoạch số 174-KH/TĐTN-BTG “Hành động của thanh niên Hà Nội tham gia thực hiện Chương trình 06 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng, nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”, Ban Thường vụ Thành đoàn phát động Cuộc thi “Tìm kiếm Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội”.
Truyền tải giá trị văn hóa di sản tới thế hệ trẻ

Truyền tải giá trị văn hóa di sản tới thế hệ trẻ

TTTĐ - Chia sẻ với báo giới về chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”, nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó trưởng Ban chỉ đạo chương trình cho biết: “Hoạt động này nhằm giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng. Đồng thời, qua sự kiện nhằm giáo dục di sản, truyền thống lịch sử, văn hoá cho người trẻ…”.
Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2023

Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2023

TTTĐ - Hiến máu nhân đạo là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. Đồng thời, đó cũng là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, mang đậm tính nhân văn, thể hiện đạo lý "thương người như thể thương thân" của dân tộc ta.
3 nhóm nội dung, giải pháp thể hiện tình yêu Hà Nội của thanh niên Thủ đô

3 nhóm nội dung, giải pháp thể hiện tình yêu Hà Nội của thanh niên Thủ đô

TTTĐ - “Vì một Hà Nội xanh, văn minh, an toàn” là chủ đề phong trào “Tôi yêu Hà Nội” năm 2023 được Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố phát động trong toàn đoàn. Phong trào được cụ thể hóa với 3 nhóm nội dung, giải pháp thể hiện niềm tự hào, trách nhiệm của công dân trẻ tham gia xây dựng Thủ đô.