Thứ hai 30/01/2023 01:34 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Ngày Chống hàng giả, hàng nhái 29/11

Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Nạn hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại, xâm phạm bản quyền thương hiệu của doanh nghiệp đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, trong đó các ngành thuộc khối sản xuất, kinh doanh đang chịu nhiều tác động.

Ra mắt Trung tâm tư vấn chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu khu vực Đông Nam Bộ

Đối tượng buôn bán hàng giả tại Việt Nam cũng ngày càng tinh vi hơn về cách thức làm giả để lừa người dùng. Hàng giả, hàng nhái không chỉ tập trung vào các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu mà ngày càng nhiều hàng hóa của các thương hiệu nổi tiếng trong nước cũng bị làm giả.

Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng việc chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Điều này được thể hiện rõ ràng, cụ thể thông qua hệ thống pháp luật và hệ thống các cơ quan thực thi.

Giao ban triển khai nhiệm vụ của lãnh đạo trung tâm cho văn phòng miền Bắc của PCCP
Giao ban triển khai nhiệm vụ của lãnh đạo trung tâm cho văn phòng miền Bắc của Trung tâm PCCP

Mặc dù có rất nhiều cố gắng nhưng công tác chống hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ hiện vẫn là thách thức mà các ban, ngành liên quan cũng như doanh nghiệp phải chung tay để đi đến thành công.

Để góp phần cùng các cơ quan chức năng tìm giải pháp cho những vấn đề đó, Trung tâm Tư vấn chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu (gọi tắt là PCCP) đã ra đời. Đây là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, được thành lập năm 2019 trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA),

Ông Nguyễn Thành Đồng - Phó GĐ Trung tâm PCCP
Ông Nguyễn Thành Đồng - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu

Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/ 2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, Trung tâm PCCP đã tập hợp được một đội ngũ cán bộ khoa học tâm huyết miệt mài nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ để cho ra đời hệ thống mã QRcode tiên tiến hàng đầu hiện nay.

Công nghệ này giúp phân biệt hàng giả, hàng nhái, giúp các doanh nghiệp bảo vệ sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu của mình. Đặc biệt hơn, PCCP còn xây dựng hệ thống ngân hàng dữ liệu, lưu giữ mẫu vật phẩm làm đối chứng cho các nhà sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa để giải quyết tranh chấp thương mại trong nước và quốc tế…

Lễ ra mắt VP Hà Giang  trực thuộc VP miền Bắc
Lễ ra mắt Văn phòng Hà Giang trực thuộc Văn phòng miền Bắc

Sau hơn 2 năm hoạt động, Trung tâm PCCP đã xây dựng được mạng lưới các văn phòng ở 40 tỉnh, thành phố trực thuộc sự quản lý của 3 văn phòng miền Bắc, miền Trung và miền Nam, để thuận lợi cho các doanh nghiệp được dễ dàng tiếp cận với chương trình Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu.

Mục tiêu đề ra đầu quý I năm 2023, Trung tâm hướng đến phủ kín các văn phòng đại diện ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục pháp lý nhanh gọn, đơn giản nhất để bảo vệ thương hiệu, giúp doanh nghiệp an tâm trong quá trình phát triển kinh doanh; Đồng thời góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
EVN cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Quý Mão

EVN cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Quý Mão

TTTĐ - Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
Tân Đệ dành gần 400 tỷ đồng chăm lo cho người lao động

Tân Đệ dành gần 400 tỷ đồng chăm lo cho người lao động

TTTĐ - Năm 2022, Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ nối tiếp niềm tự hào khi lần thứ 2 được vinh danh tại giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động". Với mức kinh phí 400 tỷ đồng dành cho công tác an sinh, chăm lo người lao động trong năm, công ty không chỉ là nơi làm việc mà còn được coi là ngôi nhà thứ hai của hơn 18 nghìn thành viên.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy vai trò trung tâm kết nối đầu tư, thương mại và du lịch của Hà Nội

Phát huy vai trò trung tâm kết nối đầu tư, thương mại và du lịch của Hà Nội

TTTĐ - Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế thành phố Hà Nội sau dịch COVID-19, thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội (HPA) đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch quan trọng góp phần thúc đẩy sự phục hồi của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, du lịch, nông nghiệp.
“Cầu nối” gắn kết cung - cầu lao động

“Cầu nối” gắn kết cung - cầu lao động

TTTĐ - Bằng việc triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động, nhiều năm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Group Quang Minh - Nam Sơn: Hành trình xây dựng tập đoàn 20 năm đầy thử thách và quả ngọt

Group Quang Minh - Nam Sơn: Hành trình xây dựng tập đoàn 20 năm đầy thử thách và quả ngọt

TTTĐ - Được thành lập từ năm 2012 với tiền thân là công ty chuyên sản xuất, xuất khẩu cà phê (Công ty Cổ phần Thương mại cà phê Quang Minh) đến nay, sau chặng đường 20 năm đầy gian nan, thử thách, Group Quang Minh - Nam Sơn đã ghi dấu trong lòng các đối tác, doanh nghiệp với đa dạng ngành nghề kinh doanh mà ở lĩnh vực nào thành tựu cũng là những trái ngọt…
Giải pháp căn cơ nhất để hỗ trợ hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân

Giải pháp căn cơ nhất để hỗ trợ hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân

TTTĐ - Sau gần 10 năm chuyển đổi mô hình từ Quỹ tín dụng Trung ương thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank), từ chỗ chủ yếu thực hiện chức năng điều hòa vốn, đến nay, Co-opBank đã dần khẳng định vai trò là ngân hàng của các Quỹ tín dụng Nhân dân (QTDND); Đầu mối liên kết hệ thống thông qua việc đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại cung ứng cho các QTDND, hỗ trợ đào tạo và tái cơ cấu... cho các QTDND.
Tâm và tầm của một doanh nghiệp vì cộng đồng

Tâm và tầm của một doanh nghiệp vì cộng đồng

TTTĐ - Là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam, T&T Group luôn coi trọng trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội và coi đây là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình gần 30 năm hình thành và phát triển. Cái “tâm” và “tầm” của doanh nghiệp lớn này đã được khẳng định qua việc tích cực đóng góp, ủng hộ cho các hoạt động an sinh xã hội với ngân sách hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
PNJ lãi kỷ lục trong năm 2022

PNJ lãi kỷ lục trong năm 2022

TTTĐ - Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đầy ấn tượng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đạt 33,876 tỷ đồng (tăng 73.3% so với cùng kỳ) và 1,807 tỷ đồng (tăng 75.6% so với cùng kỳ).
Xem phiên bản di động