Thứ năm 30/11/2023 10:47 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Ứng dụng công nghệ - xu hướng toàn cầu làm thay đổi ngành logistics

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Liên minh Bưu chính Quốc tế thống kê rằng 73% doanh nghiệp khẳng định đang tích cực đầu tư cho chuyển đổi số. Tại Việt Nam, sự gia tăng mạnh mẽ về công nghệ và số hóa đã tạo ra những cơ hội tăng trưởng đột phá cho dịch vụ chuyển phát nhanh.

Hà Nội tập trung ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp Ưu tiên nghiên cứu khoa học và công nghệ có tính ứng dụng cao, phục vụ khám chữa bệnh Job3s.vn là công cụ tuyển dụng bằng công nghệ AI mới nhất hiện nay

Tốc độ tăng trưởng của ngành chuyển phát đạt 20 - 30%/năm, đặc biệt là quy mô thị trường của ngành thương mại điện tử đang hướng tới cột mốc 33 tỷ USD vào năm 2025.

Không quá khi nói rằng, cách mạng 4.0 đang đem lại những tiềm năng chưa từng có cho sự phát triển của ngành logistics nói chung và lĩnh vực chuyển phát nói riêng tại Việt Nam.

Ứng dụng công nghệ giúp ngành chuyển phát nhanh phát triển hơn
Ứng dụng công nghệ giúp ngành chuyển phát nhanh phát triển hơn

Nhiều đơn vị chuyển phát nhanh tại Việt Nam, đơn cử như J&T Express đã đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, phát triển những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây, blockchain... góp phần giúp thương hiệu mở rộng quy mô, nâng cao dịch vụ và tối ưu hoá chi phí. Từ những lợi thế mà công nghệ đem lại, J&T Express ngày một hoàn thiện các giải pháp vận chuyển và đem đến lợi ích sau cùng cho khách hàng.

Nhằm tối ưu công tác quản lý đơn hàng, hệ thống track & trace, công nghệ được phát triển bởi những doanh nghiệp logistics hàng đầu thế giới, đã được J&T Express đưa vào sử dụng rộng rãi. Nhờ tính năng này, kết hợp cùng phần mềm quản lý đồng bộ trên app hay web, người bán có thể cập nhật thông tin đơn hàng, kiểm soát hành trình giao nhận nhanh chóng cũng như dễ dàng liên hệ với nhà vận chuyển.

Mỗi đơn hàng, dù nhỏ nhất đều yêu cầu một kế hoạch chỉn chu và cụ thể giúp đảm bảo tỷ lệ giao đơn thành công ở mức cao. J&T Express vận dụng tối đa những giải pháp AI (trí tuệ nhân tạo) và machine learning (học máy) để thiết lập những cung đường ngắn nhất, tối ưu nhất dựa trên một loạt yếu tố như tình hình giao thông, thời tiết, mức nhiên liệu... giúp shipper nhanh chóng giao hàng tới tay người nhận đồng thời tiết kiệm chi phí tối đa cho các bên.

Big Data cũng là một trong những công nghệ mà J&T Express sử dụng nhằm giải quyết các vấn đề chi phí quản lý, tốc độ và nhiều yếu tố khác giúp tối ưu vận chuyển. Công nghệ này giúp tất cả những dữ liệu từ các tuyến đường, nhà vận chuyển, thời gian giao hàng, lợi nhuận… được thu thập và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu từ những hoạt động của các doanh nghiệp vận chuyển trong quá khứ.

Ứng dụng công nghệ - xu hướng toàn cầu làm thay đổi ngành logistics

Sử dụng Big Data trong quản lý chuỗi cung ứng giúp J&T Express đưa ra những quyết định và giải pháp chính xác hơn, ngoài ra doanh nghiệp đang sử dụng tầm nhìn mà big data mang đến để nâng tầm hoạt động trong chuỗi cung ứng của mình một cách toàn diện và đồng bộ.

Quản lý hàng hoá cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp chuyển phát nhanh. Với giải pháp mã vạch thông minh của J&T Express, những trường hợp nhầm lẫn trong quản lý, theo dõi và giao nhận hàng hóa được hạn chế tối thiểu.

Mã vạch riêng của mỗi sản phẩm được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu, không chỉ giúp tiết kiệm nguồn lực kiểm kê kho hàng, mà còn giúp quy trình đối chứng giấy tờ của khách hàng được tinh giản hóa, tất cả chỉ thông qua một lần quét mã QR.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TikTok và Unilever khởi động giải thưởng tôn vinh các ý tưởng dọn dẹp sáng tạo

TikTok và Unilever khởi động giải thưởng tôn vinh các ý tưởng dọn dẹp sáng tạo

TTTĐ - Nằm trong khuôn khổ hợp tác toàn cầu vào tháng 2/2023, TikTok phối hợp với Unilever chính thức khởi động Giải thưởng #CleanTok™ nhằm tôn vinh những ý tưởng và nhà sáng tạo nội dung nổi bật liên quan đến hoạt động dọn dẹp nhà cửa, làm mới không gian sống trong năm qua do cộng đồng người dùng bình chọn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động