Ứng dụng y học 4.0 áp dụng trong điều trị và chuẩn đoán

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 22/1, Tập đoàn MED GROUP - đơn vị đầu tư của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC tổ chức Hội nghị “Y học công nghệ 4.0 – Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị”.

Vĩnh Phúc: Thành lập Trung tâm Tim mạch, Ung bướu – Y học hạt nhân Kế thừa, bảo tồn và phát triển mạnh y dược cổ truyền Tin tức thế giới 6/10: Lộ diện chủ nhân Nobel Y học năm 2020 Những thành tựu y học “made by Vinmec” trên hành trình vươn tầm quốc tế

Đồng chủ trì Hội nghị có GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn MEDLATEC; PGS.TS Hoàng Thị Ngọc Lan - nguyên Phó Trưởng Bộ môn Y sinh học Di truyền - Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh - BV Phụ sản Trung ương; PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc BVĐK MEDLATEC; ThS.BS Trịnh Thị Quế - Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, BVĐK MEDLATEC.

Giám đốc BVĐK MEDLATEC Nguyễn Thị Kim Len phát biểu khai mạc.
Giám đốc BVĐK MEDLATEC Nguyễn Thị Kim Len phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ThS.BS Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc BVĐK MEDLATEC nhấn mạnh, cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với sự phát triển bứt phá của mọi lĩnh vực cũng như của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay.

Nhằm phát huy vai trò của công nghệ thông tin (CNTT) và những cơ hội do kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách sáng suốt và kịp thời, tạo điều kiện cho CNTT phát triển.

Đối với lĩnh vực y tế, thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã tăng cường quản lý nhà nước về CNTT y tế, đồng thời ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hành lang pháp lý để chuyển đổi số trong ngành Y tế.

Xuất phát từ thực trạng trung bình 1 vạn dân nước ta mới 8 bác sĩ nên việc tiếp cận bác sĩ tư vấn còn phải chờ đợi là điều khó tránh khỏi.

Hơn nữa, tình trạng ô nhiễm môi trường, thói quen ăn uống (sử dụng đồ ăn nhanh, uống rượu bia...), lười vận động thể dục, thể thao, hút thuốc lá, thiếu kiểm tra, thăm khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu là nguyên nhân làm gia tăng số lượng và tỷ lệ bệnh nhân, kéo theo số ca mắc bệnh nguy hiểm và các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng. Bởi vậy, để khắc phục vụ tình trạng này, việc phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu đặt ra đầu đặt ra.

Ứng dụng y học 4.0 áp dụng trong điều trị và chuẩn đoán

Trên nền tảng chuyển đổi số lĩnh vực y tế, cùng mong muốn tháo gỡ những khó khăn của người dân trong tiếp cận dịch vụ y tế, Hệ thống quản lý sức khỏe trực tuyến MedOn - ứng dụng của y tế số tại MEDLATEC được ra đời mang đến giải pháp toàn diện cho việc phòng bệnh, hỗ trợ các kết nối giúp giảm thời gian, công sức, gia tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh.

Theo đó, trong khuôn khổ hội nghị, BS Lê Đức Nguyên - Giám đốc CTCP Công nghệ và Dịch vụ Y tế số MED-ON (thành viên của Tập đoàn MED GROUP) sẽ chia sẻ nội dung báo cáo: "MedOn - Giải pháp Y tế số cho Bác sĩ và người bệnh".

Tại MEDLATEC, song song việc triển khai phần mềm bệnh viện lưu trữ và quản lý toàn bộ kết quả khám, hay hệ thống lấy số và gọi tư vấn tự động giúp rút ngắn thủ tục hành chính cho người bệnh/ khách hàng, thì hệ thống MedOn là một điểm sáng về sự chuyển mình trong y tế số hóa của bệnh viện. Từ những tính năng được tính hợp trên cùng một ứng dụng đã giải quyết được bài toán sức khỏe cho cả bệnh nhân và bác sĩ.

Với phương châm “Sống khỏe trong tầm tay”, chỉ cần tải app MedOn là người dân được cung cấp kiến thức sức khỏe, từ đó chủ động phòng chống bệnh, nâng cao ý thức kiểm tra định kỳ, chọn được bác sĩ tư vấn mọi lúc, mọi nơi và hiện thực được mục tiêu mỗi bác sĩ một bệnh nhân qua phần tư vấn trực tuyến.

Đối với bác sĩ, giúp quản lý được bệnh nhân dễ dàng dựa trên kết quả xét nghiệm máu. Hay bác sĩ cộng tác viên tham gia qua nhiều tính năng gồm hỏi đáp, chat, gọi video tư vấn trực tiếp khách hàng.

Tính đến hết năm 2020, MedOn đã có mặt và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ ở 43 tỉnh thành, với 200.000 người dân sử dụng và 11.000 bác sĩ tham gia, trung bình 3.000 lượt tư vấn sức khỏe mỗi tháng.

Đại diện các bên ký kết hợp tác chuyển đổi số trong y tế.
Đại diện các bên ký kết hợp tác chuyển đổi số trong y tế.

Cũng nằm trong kế hoạch chuyển đổi số, trong năm qua, MED-Group đã kết hợp cùng Tập đoàn FPT triển khai thành công dự án cung cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp tổng thể SAP ERP cho các đơn vị thành viên trong tập đoàn. Đối với lĩnh vực y tế, MEDLATEC tiếp tục xúc tiến lựa chọn Tập đoàn Microsoft Việt Nam, FPT là đối tác cung cấp giải pháp số hóa y tế, chuyển đổi số toàn diện cho trong quản lý doanh nghiệp. Theo đó, tại hội nghị sẽ diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa MEDLATEC với Tập đoàn Microsoft và chuỗi nhà thuốc Long Châu.

Việc hợp tác cùng FPT Long Châu nhằm thực hiện Kế hoạch chuyển đổi số ngành Dược theo chỉ đạo của Bộ Y tế để mang lại lợi ích kép cho cả bệnh viện và người dân qua việc quản lý, đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Tiếp theo, tại hội nghị, ThS. Phạm Thế Trường - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam báo cáo: "Nền tảng công nghệ giúp tăng tốc hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế".

Microsoft Việt Nam - tập đoàn doanh nghiệp viễn thông, CNTT hàng đầu Việt Nam, tuy nhiên, ở lĩnh vực y tế với phương châm trải nghiệm tốt hơn, thấu hiểu hơn, chăm sóc tốt hơn, Microsoft cloud trong Y tế sẽ mang đến giải pháp trong chuyển đổi về y tế gồm: Chăm sóc được cá nhân hóa, thấu hiểu bệnh nhân, KCB từ xa, phân tích chuyên môn (lâm sàng), phân tích vận hành, khả năng tương tác với dữ liệu, liên tục theo dõi tình trạng bệnh nhân, phối hợp để chăm sóc, phối hợp giữa các nhóm. Với những giá trị mang lại, tập đoàn Microsoft Việt Nam đã được Bộ Y tế tin tưởng sử dụng giải pháp cloud qua các phần mềm như Azure, Teams.

Nội dung tiếp theo là bài báo cáo "Vi chất dinh dưỡng với sức khỏe", do PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia chia sẻ vai trò quan trọng nâng cao tầm vóc, phòng chống bệnh tật của các vi chất và vai trò “tắt - mở” gene trong cơ thể.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo tình trạng thiếu vi chất ở nước, đây được xem là nạn đói tiềm ẩn. Đặc biệt, chuyên gia cảnh giác 6 vi chất thiếu phổ biến hay gặp ở Việt Nam và những hệ lụy để lại nếu các vi chất thiếu nhưng không được bổ sung kịp thời, đặc biệt trẻ em cần được cha mẹ cho đi kiểm tra để bổ sung phù hợp, giúp con phát triển toàn diện.

Đồng thời, chuyên gia cũng chia sẻ cách để biết trẻ thiếu vi chất cần và những dấu hiệu cảnh báo cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay.

Nội dung tiếp theo là báo cáo “Sàng lọc bệnh tật di truyền”. Nội dung bài báo cáo này PGS.TS. Hoàng Thị Ngọc Lan - Chuyên gia Di truyền, BVĐK MEDLATEC, nguyên Phó Trưởng Bộ môn Y sinh học Di truyền - Đại học Y Hà Nội, nguyên PGĐ Trung tâm Chẩn đoán trước sinh - BV Phụ sản TW đã chia sẻ tới bác sĩ tham dự các bước sàng lọc để có cơ hội sinh con khỏe mạnh gồm 4 bước: Sàng lọc cộng đồng (là bước sàng lọc đầu tiên, làm tốt công tác sàng lọc cộng đồng sẽ làm giảm được sàng lọc trước sinh và sau sinh); Sàng lọc trước sinh (khuyến cáo tất cả các thai phụ đều được sàng lọc trước sinh nhằm mục đích sinh ra những trẻ khỏe mạnh); Chẩn đoán trước sinh (được thực hiện ở những thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao về bất thường di truyền); Sàng lọc sơ sinh (ngay khi trẻ chào đời).

Nằm trong kế hoạch nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BVĐK MEDLATEC luôn coi trọng đầu tư, cập nhật những kỹ thuật cận lâm sàng, đặc biệt là đón đầu những xét nghiệm chuyên sâu để giải quyết tối đa nhu cầu chẩn đoán, theo dõi chuyên sâu của khách hàng/bệnh nhân.

Vì vậy, trong khuôn khổ hai bài báo cáo trên, chuyên gia sẽ cập nhật tới các quý vị thông tin đầy đủ xét nghiệm kiểm tra vi chất, xét nghiệm sàng lọc di truyền mà MEDLATEC đáp ứng được.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí sự mạnh dạn đón đầu con đường chuyển số hóa của MED GROUP
GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí đánh giá cao sự mạnh dạn đón đầu con đường chuyển số hóa của MED GROUP

Hội nghị khép lại thành công tốt đẹp, thể hiện sự mạnh dạn đón đầu con đường chuyển số hóa của MED-GROUP nói chung và Hệ thống y tế MEDLATEC nói riêng để người được thụ hưởng thành quả của công nghệ số trong khám chữa bệnh.

Đồng thời, bệnh viện cũng mong rằng những kiến thức được cập nhật, chia sẻ tại hội nghị sẽ giúp bác sĩ tham dự hiểu rõ hơn ý nghĩa xét nghiệm từ đó có hướng tư vấn, chỉ định phù hợp với từng đối tượng, từ đó người dân trong nước được thụ hưởng những công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trong chăm sóc sức khỏe.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mách bạn thứ quả ngoại nhập sở hữu công dụng siêu việt với sức khỏe phụ nữ

Mách bạn thứ quả ngoại nhập sở hữu công dụng siêu việt với sức khỏe phụ nữ

TTTĐ - Là trái cây nhập khẩu nên việt quất vẫn còn khá xa lạ với người dân Việt Nam, nhiều người vẫn còn do dự trước giá cả khá “chát”, hoặc trước màu xanh khác lạ của việt quất. Tuy nhiên, đây là một loại trái cây vô cùng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt chị em phụ nữ lại càng không nên bỏ qua.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động