Chủ nhật 26/06/2022 05:28 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethu[email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Ươm mầm” hơn 2.500 đầu sách xây thư viện trường học

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Hơn 2.500 quyển sách được quyên góp với các đầu mục sách giáo khoa, sách bài tập, sách nâng cao, sách tham khảo, sách ngoại ngữ, truyện tranh, truyện chữ… đã được đưa đến trường THCS Ngọc Thanh, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, để xây dựng phòng đọc sách cho các em học sinh nơi đây.

Đi hội với những cuốn sách… thay đổi cuộc đời Hà Nội thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa vào lớp 3, 7 và 10 Cô giáo tài năng truyền cảm hứng cho học trò qua từng trang sách

Đây là hoạt động nằm trong dự án “Ươm mầm” được khởi động bởi nhóm sinh viên ngành Quan hệ Công chúng của Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam. Dự án phát động từ ngày 15/4/2022 với mục tiêu quyên góp 1000 quyển sách để xây dựng phòng đọc sách cho trường THCS Ngọc Thanh, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Cho đến nay, nhận được sự ủng hộ của cộng cồng, dự án đã nhận về hơn 2500 đầu sách giúp các em học sinh tiếp cận với kho tàng tri thức mới mẻ, phong phú.

“Ươm mầm” hơn 2.500 đầu sách xây thư viện trường học
Nhóm sinh viên dự án Ươm mầm phân loại sách

Ngôi trường THCS Ngọc Thanh là điểm “ươm mầm” đầu tiên của dự án, khi nhận thấy các em học sinh ở đây chưa có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn kiến thức khác ngoài sách giáo khoa. Các đầu sách hiện đang có của thư viện trường còn thiếu thốn và không thể đáp ứng được nhu cầu của các em. Điều đặc biệt hơn cả, bạn trẻ Thanh Hoa – một thành viên của ban tổ chức dự án đồng thời cũng là cựu học sinh trường THCS Ngọc Thanh luôn mong mỏi được đóng góp cho ngôi trường cũ của mình. "Gắn bó với mái trường này 4 năm học cấp 2 và cho đến tận bây giờ, bản thân em cũng muốn có cơ hội để quay về đóng góp cho trường những điều thiết thực. Khi biết cơ sở vật chất phục vụ cho nhu cầu đọc của các em học sinh tại trường còn hạn chế, em đã trao đổi cùng cả nhóm và chúng em quyết định thực hiện dự án Ươm Mầm."

“Ươm mầm” hơn 2.500 đầu sách xây thư viện trường học
Các bạn trẻ đang phân loại sách để xây dựng phòng đọc sách cho các em học sinh

Với nhóm trưởng dự án Lương Anh Thành - một người đam mê đọc sách từ nhỏ nhưng vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn không thể tự mình sở hữu được những cuốn sách, chỉ có thể đi mượn sách của bạn bè hoặc đi xin những quyển sách cũ mà người khác không dùng đến nữa. Từ đó, niềm ấp ủ một hoạt động ý nghĩa, giúp các em học sinh nghèo tiếp cận với sách lại càng lớn dần. “Với em, những quyển sách đó rất quý, vừa là nguồn tri thức, vừa là người bạn với em trong thời gian rảnh rỗi để em trau dồi thêm tri thức. Em nghĩ rằng, trong xã hội ngày nay, vẫn có rất nhiều trường hợp các em học sinh không có cơ hội được tiếp cận với những cuốn sách, cuốn truyện. Vì vậy, với sức trẻ của em và những người bạn trong nhóm, chúng em quyết tâm thực hiện để cải thiện điều này, mang đến cho các em nhỏ những cuốn sách, cuốn truyện hay, những nguồn tri thức mới” – Thành chia sẻ.

Vậy là cả Anh Thành, Thanh Hoa, cùng nhiều sinh viên trẻ Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam đã quyết tâm lấp đầy kệ thư viện Trường THCS Ngọc Thanh những cuốn sách, trọn vẹn hơn một phòng đọc với những đầu sách bổ ích, phong phú. Bước đầu tạo dựng cho các em học sinh niềm cảm hứng với văn hóa đọc, góp phần giúp các em phát triển đầy đủ cả về thể chất và tinh thần. Sự đón nhận từ phía nhà trường cũng là một động lực lớn để nhóm thực hiện dự án “Ươm mầm” có thêm những hành trình mới tại nhiều trường học hơn. “Một dự án khá mới, sáng tạo và có tính thiết thực cao, góp phần nâng cao văn hoá đọc của học sinh. Cả nhóm đều năng động, nhiệt tình, làm việc bằng cả sự tâm huyết dưới sự điều hành khoa học, sáng tạo của nhóm trưởng. Chúc dự án của Ươm mầm thật thành công và lan toả được nhiều hơn thế nữa. Cảm ơn các bạn thật nhiều!” Thầy Lê Văn Trí – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Thanh chia sẻ.

“Ươm mầm” hơn 2.500 đầu sách xây thư viện trường học
Nhóm sinh viên dự án Ươm mầm cùng thầy Lê Văn Trí – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Thanh

Trong thời đại phát triển ngày nay, việc tiếp cận tri thức qua sách luôn cần thiết và cần được gìn giữ. Sách giúp người đọc được bồi dưỡng, rèn luyện nhiều kỹ năng: sự tập trung, ghi nhớ hay thanh lọc tâm hồn, phát triển nhân cách con người. Bởi vậy, nhóm sinh viên dự án “Ươm mầm” tin tưởng rằng hoạt động này sẽ mang lại những giá trị bền vững và lâu dài. Đây cũng là cơ hội để các bạn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, được ứng dụng những kiến thức đã được học trong nhà trường vào thực tiễn.

Dự án đến nay đã chính thức phát động được một tháng. Theo kế hoạch, dự án “Ươm mầm” sẽ tiếp tục triển khai nhận ủng hộ sách đến hết ngày 17/5/2022 và toàn bộ số sách quyên góp được sẽ được chuyển trực tiếp đến trường THCS Ngọc Thanh để xây dựng phòng đọc sách tại đây vào ngày 20/5/2022.

Anh Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

Đại hội Đoàn trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội lần thứ XIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao

TTTĐ - Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2024 đã được long trọng tổ chức trong hai ngày 21 - 22/6/2022. Đồng chí Hoàng Minh Thủy tiếp tục được đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn trường.
Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

Thôi thúc truyền cảm hứng từ những chuyến đi

TTTĐ - Những chuyến công tác miền núi luôn đọng lại trong tôi nhiều kỷ niệm đặc biệt. Bởi lẽ, đến với đồng bào vùng cao, thấy cuộc sống còn khó khăn cũng như ý chí khắc phục hoàn cảnh, vươn lên của họ, tôi lại thấy mình cần phải viết nhiều hơn nữa để mong góp được chút gì đó nhằm thay đổi cuộc sống ấy.
Tin khác
[Xem thêm]
Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

Cầu nối, điểm tựa cho phụ huynh và học sinh để kỳ thi diễn ra thành công

TTTĐ - Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình Tiếp sức mùa thi 2022, sáng 18/6, đồng chí Trần Quang Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã tới thăm và tặng quà động viên đội hình "Tiếp sức mùa thi" tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình).
Lớp học may đặc biệt

Lớp học may đặc biệt

TTTĐ - Chị Vũ Thị Dung (quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về Đông Anh, Hà Nội học lớp dạy nghề may miễn phí tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ việc làm và Hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội. Được sự giúp đỡ tận tình của trung tâm cùng doanh nghiệp phối hợp, chị nhanh chóng bắt nhịp với máy khâu, may vá, có thu nhập tự nuôi sống bản thân.
Khởi động nhiều hoạt động tình nguyện hè của các chiến sĩ trẻ Thủ đô

Khởi động nhiều hoạt động tình nguyện hè của các chiến sĩ trẻ Thủ đô

TTTĐ - Ngày 10/6, Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội (CATP) phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ phát động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Hội trại “Tuổi trẻ Công an Thủ đô học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và Hành trình “Thắp lửa tình nguyện - Vì nhân dân phục vụ” năm 2022 tại huyện Ba Vì.
Nam sinh nhí giành giải Vàng môn Toán học

Nam sinh nhí giành giải Vàng môn Toán học

TTTĐ - Trịnh Gia Minh, học sinh lớp 5D, trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Cậu bé đã giành huy chương Vàng Toán Quốc tế WMTC. Gia Minh cũng là một trong những gương thiếu nhi học và làm theo lời Bác của thành phố Hà Nội.
Xem phiên bản di động