×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

URENCO: Nỗ lực vì Thủ đô sạch đẹp

Môi trường | Thứ hai, 04/02/2019 16:26 (GMT+7)
URENCO: Nỗ lực vì Thủ đô sạch đẹp

TTTĐ - Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cơ giới hóa trong công tác thu gom, vận chuyển rác của Thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã tiến hành một loạt các giải pháp, trong đó có phương án thu rác văn minh và bước đầu đạt những chuyển biến tích cực cho môi trường Thủ đô.

Bài liên quan

Từ đầu năm 2016, URENCO đã tiến hành thu rác hộ gia đình theo giờ, vận động người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Theo phương án này, người dân ở các quận trung tâm Thành phố Hà Nội gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa mang rác bỏ trực tiếp vào các xe thu gom của URENCO vào khung giờ buổi tối (từ 19h00 – 22h00), tuyệt đối không vứt rác bừa bãi ra đường và hè phố.

Song song với đó, công ty còn trang bị một loạt các thùng rác tại các mặt phố, các ngõ lớn để người dân mặt phố, hộ kinh doanh và đặc biệt là khách vãng lai có thể bỏ rác dễ dàng. Những thùng rác này có màu sắc tươi sáng, sạch đẹp với logo của URENCO và dòng chữ “Làm ơn bỏ rác vào thùng”, cùng với đó là thông tin đường dây nóng phản ánh về vệ sinh môi trường 24/7.

Trong thời gian này, URENCO đẩy mạnh thêm một bước công tác thu gom rác trên các địa bàn trung tâm Thủ đô rác theo hướng đồng bộ hơn và hiệu quả hơn. Theo đó Công ty tích cực phối hợp với các quận, phường tuyên truyền và phát thông báo đến từng người dân phương án thu gom rác của Công ty. Người dân Hà Nội được đội ngũ tuyên truyền viên hướng dẫn bỏ rác theo ba nguyên tắc: đúng giờ, đúng nơi quy định và cho rác vào túi buộc kín.

Điều đó đã tạo nên những hiệu quả rõ rệt như hạn chế việc người dân vứt rác bừa bãi xuống lòng đường, vỉa hè; vứt rác không tập trung, nhiều lần ban ngày.

Phương tiện thu gom rác thải của Urenco

Phương tiện thu gom rác thải của Urenco

Được biết, khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn – Hà Nội) cách Trung tâm thành phố khoảng 55km và là điểm đến cuối cùng của hơn 80% lượng rác thải sinh hoạt của Hà Nội. Mỗi ngày trung bình tại Khu liên hợp này tiếp nhận khoảng 5.000 tấn rác thải sinh hoạt, khối lượng này còn có thể tăng lên gấp đôi trong những đợt cao điểm như Tết Nguyên Đán.

Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả của công tác cơ giới hóa theo chỉ đạo của Thành phố, việc cần thiết và cấp bách hiện nay đó là phải có trạm chuyển tải rác. Đây là nơi “đóng gói” rác từ nhiều xe cỡ nhỏ (loại  dưới 2.5 tấn) vào một xe container lớn (trên 12 tấn), thay vì 5-6 xe loại nhỏ cùng chở rác lên bãi chôn lấp thì chỉ cần dùng 1 chiếc xe cỡ lớn là đủ. Ngoài ra, trạm chuyển tải còn giúp các xe thu rác vận hành linh động hơn, rác liên tục được thu trong ngày giúp đường phố sạch hơn, đặc biệt phát huy vào những giai đoạn cao điểm như lễ tết, sự kiện lớn,...

Việc thu rác theo giờ, tăng cường cơ giới hóa vệ sinh môi trường và đưa vào hoạt động các trạm chuyển tải rác là các mô hình quản lý chất thải tiên tiến, được đa số các đô thị lớn trên thế giới áp dụng. URENCO với vai trò là đơn vị chính của Thủ đô trong công tác giữ gìn VSMT đã luôn cố gắng nỗ lực, không ngừng cải tiến để hoàn thiện mình, cùng với đó là nhiều giải pháp tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng. Tuy vậy, để thành phố Hà Nội được sạch đẹp hơn thì cũng cần lắm sự chung tay thực hiện từ người dân và tham gia mạnh mẽ của chính quyền, các tổ chức đoàn thể nhằm tuyên truyền, nhắc nhở, thậm chí xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm theo đúng quy định.

HOÀNG HIỆP
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Thanh Hóa: Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa
TTTĐ - Tại lễ ra quân với chủ đề “Chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa” được diễn ra vào ngày 24/8, tại thành phố biển...