Thứ bảy 28/01/2023 00:54 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn “bắt tay” chăm lo thiếu nhi, đồng bào dân tộc

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 10/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban Dân tộc đã có buổi làm việc và ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021- 2025, đề ra nhiều nội dung phát triển thanh thiếu nhi gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó! Báo của Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó...

Tham dự chương trình có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ươn Đoàn Bùi Quang Huy; Cùng các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc.

Nhiều mô hình hiệu quả

Theo các báo cáo, giai đoạn 2017-2022, Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hiệu quả trên các lĩnh vực. Đáng chú ý, có các chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, “Làng Thanh niên lập nghiệp”, “OCOP – Mỗi xã một sản phẩm”; hoạt động “Đưa việc làm về cơ sở”, “Đội hình thanh niên tham gia phát triển nông thôn miền núi”, “Tết vì người nghèo”…

Lễ ký kết chương trình phối hợp
Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Trung ương Đoàn và Ủy ban Dân tộc

Trong giai đoạn 2017-2021, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao hơn 23 nghìn suất học bổng thường niên tặng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số vượt khó học tốt, cấp học bổng 7 năm tặng 100 nữ sinh dân tộc, học bổng học nội trú 7 năm tặng 123 học sinh dân tộc. Giai đoạn 2018-2021, 2 bên đã tuyên dương 431 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc.

Tại hội nghị, hai bên đã ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021-2025 gồm nhiều mục tiêu cụ thể, gắn với mục tiêu giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong đó, tiêu biểu có việc vận động, tuyên truyền thực hiện bình đẳng giới; vận động, tuyên truyền nhằm giảm thiểu, từng bước chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong thanh niên dân tộc thiểu số; vận động, tuyên truyền thanh niên vùng dân tộc thiểu số, miền núi thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự.

Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn “bắt tay” chăm lo thiếu nhi, đồng bào dân tộc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao kỷ niệm chương tới Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn

Bên cạnh đó, chương trình phối hợp còn đặt mục tiêu phấn đấu tạo việc làm ổn định cho hơn 50% thanh niên vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn với chuyển giao khoa học kỹ thuật nông, lâm, ngư nghiệp cho đoàn viên, thanh niên vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Tăng cường phối hợp

Thời gian tới, Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn cũng sẽ phối hợp chặt chẽ trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao các báo cáo tổng kết và góp ý cụ thể của các đại biểu; Đồng thời cho biết đây là chương trình phối hợp mà dung lượng dài nhất trong các chương trình phối hợp của Trung ương Đoàn đã ký kết với các đơn vị trong thời gian qua.

Ủy ban Dân tộc và Trung ương Đoàn “bắt tay” chăm lo thiếu nhi, đồng bào dân tộc
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao tặng kỷ niệm chương tới các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn

Với các nội dung phối hợp cụ thể rõ việc, phân công tương đối kỹ, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn kỳ vọng chương trình sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới, mang đến sự thụ hưởng và lợi ích to lớn hơn, nhiều hơn, trực tiếp hơn, công bằng hơn cho thanh thiếu nhi vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn. “Tôi đã nhìn thấy ở chương trình cơ hội phát triển toàn diện, sự tiếp cần công bằng hơn của thanh thiếu nhi vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn”, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn cũng cho biết chương trình còn nhiều thách thức, khó khăn, nếu không nỗ lực thì không vượt qua được, trong đó có nguồn lực thực hiện. Tuy nhiên, Trung ương Đoàn cam kết sẽ làm hết trách nhiệm; Đồng thời đề nghị trong quá trình phối hợp, cần kịp thời phát hiện, đúc rút kinh nghiệm và xây dựng được mô hình điển hình để nhân rộng vì với bà con dân tộc cần phải nhìn thấy mô hình cụ thể mới học tập theo.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn  trao tặng
Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" tới các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Tại buổi lẽ ký kết, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao 18 kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” tới tập thể lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc và lãnh đạo cấp Vụ của Ủy ban Dân tộc.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc trao 17 kỷ niệm chương “Vì sự phát triển các dân tộc” cho các cán bộ, lãnh đạo Trung ương Đoàn. Ủy ban Dân tộc đã trao Bằng khen cho cho Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn và Trung ương Đoàn đã trao Bằng khen cho Vụ Tuyên truyền - Ủy ban Dân tộc.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Tết xa nhà của người trẻ Việt

Tết xa nhà của người trẻ Việt

TTTĐ - Những ngày cuối năm, khi mà mọi người đang tất bật hoàn thành công việc còn dang dở để đón Tết một cách vui vẻ nhất lại là thời điểm nỗi nhớ nhà ùa về đối với các du học sinh Việt Nam tại nước ngoài. Sau những cái Tết xa nhà, mong ước được về nước quây quần cùng gia đình là mơ ước chung của nhiều người trẻ…
Tin khác
[Xem thêm]
Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

Quà của Đoàn trao gửi tin yêu để mùa xuân thêm ấm áp

TTTĐ - Với mong muốn chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến, Xuân về nhiều hoạt động thiết thực được tuổi trẻ huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức. Từ các hoạt động, những phần quà đã được trao gửi để thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đong đầy yêu thương.
Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Vui xuân Quý Mão, tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Với mong muốn tất cả các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt đều có một cái Tết ấm no, hạnh phúc, dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thường Tín, Hà Nội tổ chức tặng quà tết động viên tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

TTTĐ - Từ chối nhiều lời mời, cơ hội làm việc ở các cường quốc, Tiến sĩ (TS) Lê Thị Phương về nước mang theo khát khao tự làm chủ hướng nghiên cứu riêng và truyền lửa đam mê khoa học đến những bạn trẻ khác. Dù nhiều chông gai nhưng cô gái trẻ đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ cống hiến, phụng sự nước nhà.
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.
Xem phiên bản di động