Vắc xin Covid-19 AstraZeneca có tác dụng hiệu quả với biến thể Delta từ Ấn Độ

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 17/6, theo thông tin từ Bộ Y tế, hãng dược phẩm AstraZeneca đã cung cấp thông tin về hiệu lực của vắc xin Covid-19 của hãng này trong việc chống lại biến thể Delta (B1.617.2 - còn được biết đến là biến thể Ấn Độ).

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vắc xin Covid-19 Bộ Y tế phân bổ 288 nghìn liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho các tỉnh, thành phố đang có dịch Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của Nhật Bản tặng Việt Nam đã tới sân bay Nội Bài lúc 22h đêm 16/6 Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 đã nhận tiền ủng hộ hơn 5.000 tỷ đồng

Vắc xin cũng đạt hiệu quả cao đối với biến thể Delta (B.1.1.7, còn được biết đến là biến thể "Kent"), giúp giảm 86% số ca nhập viện và không có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy, đối với bệnh Covid-19 có triệu chứng nhẹ, hiệu quả của vắc xin đạt thấp hơn nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng. Hiệu quả của vắc xin trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 có triệu chứng là 74% đối với biến chủng Alpha, và 64% đối với biến chủng Delta.

Hiệu lực cao trong giảm tỷ lệ bệnh nặng và nhập viện gần đây được củng cố thêm bằng các dữ liệu đáp ứng tế bào T mạnh sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của Astra Zeneca, cho thấy có mối tương quan với tác dụng bảo vệ cao vào kéo dài.

Phân tích này được thực hiện tựa trên 14.019 trường hợp nhiễm biến thể Delta, trong đó có 166 trường hợp phải nhập viện trong giai đoạn từ ngày 12/4 đến 4/6, khi xem xét các trường hợp cấp cứu ở Anh.

Mua vắc xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất, Chính phủ đồng ý chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

Hiệu quả của vắc xin Covid-19 AstraZeneca với biến thể Delta từ Ấn Độ

Các bằng chứng thực tế về khả năng chống lại biến chủng Delta này được thu thập với thời gian theo dõi khá hạn chế sau liền thứ 2. Vì vậy, có thể ảnh hưởng đến sự ước tính hiệu quả của vắc xin.

Biến thể Delta là một nhân tố chủ chốt gây ra làn sóng lây nhiễm hiện nay ở Ấn Độ và trên thế giới. Gần đây, nó đã thay thế biến thể Alpha trở thành chủng virus ưu thế sở Scotland và là nguyên nhân cho sự gia tăng mạnh các ca bệnh ở Vương quốc Anh.

Nhóm tư vấn Chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới về tiêm chủng (SAGE) đã đề xuất sử dụng vắc xin Covid-19 của Astra Zeneca ở các quốc gia hiện đang có nhiều biến thể mới, thí dụ như biến thể Delta.

Mene Pangalos, Phó Chủ tịch điều hành BioPharmaceuticals R&D thuộc Astra Zeneca cho biết, bằng chứng đời thực này cho thấy vắc xin Covid-19 của Astra Zeneca đạt hiệu quả bảo vệ cao chống lại các biến thể Delta, hiện đang là mối quan tâm hàng đầu do tốc độ lây nhiễm nhanh.

Dữ liệu cho thấy vắc xin này sẽ tiếp tục có tác động đáng kể trên toàn thế giới, trong bối cảnh nó hiện đang là nguồn vắc xin được cung cấp chính cho Ấn Độ và cơ chế COVAX.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động