Vắc-xin Covid-19 giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong hơn 90%

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo một nghiên cứu quy mô lớn mới được công bố tại Pháp, những người đã tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 có nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong thấp hơn tới 90% so với những người chưa tiêm chủng, kể cả khi bệnh nhân nhiễm biến thể nguy hiểm Delta.

Thuỵ Sĩ: Thuyết phục người khác đi tiêm phòng sẽ được tặng quà Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào Ngoài vắc-xin thế giới còn cần "tấm khiên" ý thức
Một điểm tiêm chủng ở ngoại ô Paris, Pháp (Ảnh: Getty)
Một điểm tiêm chủng ở ngoại ô Paris, Pháp (Ảnh: Getty)

Các dữ liệu được thu thập từ tháng 12/2020 khi Pháp khởi động chiến dịch tiêm chủng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả của 11 triệu người đã tiêm với 11 triệu người chưa tiêm và so sánh trên cơ sở cùng nơi sinh sống, cùng độ tuổi, cùng giới tính.

Kết quả cho thấy từ 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai, nguy cơ bệnh nặng đối với những người đã tiêm giảm 90%. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy trong giai đoạn 5 tháng nghiên cứu, khả năng bảo vệ của vắc-xin đối với bệnh nặng không giảm.

Ngoài ra, việc chủng ngừa cũng dường như có hiệu quả đối với biến chủng Delta, với mức bảo vệ lên tới 84% đối với người từ 75 tuổi trở lên và 92% với người 50 - 75 tuổi.

Tuy nhiên, ước tính này chỉ dựa trên dữ liệu của một tháng (tháng 6/2021). Nhà dịch tễ học Mahmoud Zureik, người đứng đầu Epi-Phare, nhóm nghiên cứu an toàn dược phẩm độc lập hợp tác với Chính phủ Pháp cho biết: “Nghiên cứu nên được tiếp nối để có các kết quả của tháng 8 và 9”.

Kết quả trên cũng đồng nhất với các nghiên cứu trước đó tại cùng giống các quan sát trước đó tại Mỹ, Anh và Israel. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay về hiệu quả của vắc-xin ngừa Covid-19 trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã tiêm được 56 triệu liều vắc-xin và có khoảng 15 triệu người dân đã tiêm đủ 2 liều. Việt Nam được đánh giá là nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 nhanh và xếp thứ 5 thế giới. Tốc độ tiêm chủng của Việt Nam tăng mạnh trong những ngày gần đây, có những ngày cao điểm đạt 1,5 triệu liều.
Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Đức sẽ cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

TTTĐ - Hệ thống siêu thị ở Frankfurt, Đức và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc có chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.
Tin khác
[Xem thêm]
Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

Ba quốc gia chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ba quốc gia trong số 194 nước thành viên WHO chưa khởi động chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 là Burundi (Đông Phi), Eritrea (Đông Phi), CHDCND Triều Tiên (Đông Á). WHO cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia này trong việc đưa ra quyết định về việc cung cấp các loại vắc-xin ngừa Covid-19.
Xem phiên bản di động