Vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ có giá bao nhiêu?

Quốc tế -

TTTĐ - Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) ước tính rằng mức giá cao nhất đối với vắc-xin phòng dịch Covid-19 có thể là 40 USD/liều (khoảng 927.000 đồng).    
vac xin ngua covid 19 se co gia bao nhieu
Mức giá cao nhất cho vắc-xin phòng Covid-19 có thể lên đến 40 USD (Ảnh: AFP)

GAVI và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cùng sáng lập công ty COVAX, đơn vị nhận nhiệm vụ đảm bảo phân phối vắc-xin phòng Covid-19 toàn cầu. Theo ông Seth Berkley, lãnh đạo của GAVI cho biết công ty COVAX chưa ấn định mức giá cụ thể cho vắc-xin phòng Covid-19 nhưng đang tìm cách đàm phán mức giá hợp lý giữa những quốc gia thu nhập thấp và quốc gia thu nhập cao.

“Mức 40 USD là giá cao nhất cho những nước thu nhập cao, không phải giá cố định”, ông Berkley nói.

Các nhà sản xuất có khả năng sẽ áp dụng mức giá khác nhau dựa trên khả năng kinh tế của mỗi quốc gia. Theo đó, nước có thu nhập thấp sẽ trả một mức giá, quốc gia thu nhập trung bình là mức giá khác và nước giàu sẽ trả mức giá cao nhất. Mức 40 USD là giá cao nhất cho những nước thu nhập cao, không phải giá cố định.

Công ty COVAX đặt mục tiêu đảm bảo đến cuối năm 2021 cung cấp 2 tỷ liều vắc-xin phòng Covid-19 tới các quốc gia đã đăng ký.

Ông Berkley cho biết hầu hết vắc-xin đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm do vậy vẫn còn quá sớm để đưa ra mức giá cuối cùng. Ông đồng thời thừa nhận vẫn chưa thể xác định được cần tiêm một hay hai liều vắc-xin hoặc công nghệ nào sẽ hiệu quả nhất. Tất cả những yếu tố này đều tác động đến giá bán của vắc-xin.

Theo WHO, hiện có khoảng 25 loại vắc-xin tiềm năng trong các thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

Ngày 27/7, một loại vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do hãng dược phẩm Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ phát triển, đã bắt đầu bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm, trở thành loại vắc-xin đầu tiên của Mỹ đạt được bước thử nghiệm này.

Theo Moderna, nếu thành công, loại vắc-xin sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi vào cuối năm nay. Đây được coi là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh Mỹ không chỉ là quốc gia có số bệnh nhân Covid-19 đông nhất mà còn là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất về người khi đã có hơn 147.000 trường hợp tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Riêng trong ngày 27/7, nước này xác nhận 679 ca tử vong.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến

TTTĐ - Với quy trình nghiên cứu thần tốc, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ...

Thành lập liên minh vắc-xin ngừa SARS-CoV-2 Thành lập liên minh vắc-xin ngừa SARS-CoV-2

TTTĐ - Bốn quốc gia là Pháp, Đức, Italy và Hà Lan sẽ thành lập một liên minh để thúc đẩy nỗ lực sản xuất ...

Lợi nhuận 4 tháng của 10 hãng dược lớn hơn chi phí vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới Lợi nhuận 4 tháng của 10 hãng dược lớn hơn chi phí vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới

TTTĐ - Ngày 14/5, tổ chức Oxfam cho biết, chi phí vắc-xin cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới để ngừa virus Corona ...

Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chi trong hai tuan gan 100000 tre em mac covid 19 o my

Chỉ trong hai tuần gần 100.000 trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ

TTTĐ - Gần 100.000 trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ trong 2 tuần cuối tháng 7 (ngày 16 - 30/7), vài tuần trước khi các trường học ở một số bang của Mỹ rục rịch mở cửa trở lại giữa lúc đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát nguy hiểm.
phuong tien nao duoc ua chuong trong dai dich

Phương tiện nào được ưa chuộng trong đại dịch?

TTTĐ - Việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm và lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Xe đạp đang trở thành phương tiện thay thế được nhiều quốc gia lựa chọn.

Tin khác

[Xem thêm]
dai dich covid 19 gioi sieu giau manh tay chi tien mua quoc tich thu hai

Đại dịch Covid-19: Giới siêu giàu mạnh tay chi tiền mua quốc tịch thứ hai

TTTĐ - Sở hữu quốc tịch thứ hai không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, trong đại dịch Covid-19, dường như giới siêu giàu thế giới càng không tiếc chi mạnh tay để có thêm một tấm hộ chiếu giúp họ đến được những nơi được cho là an toàn hơn hoặc khả năng xử lý khủng hoảng dịch tốt hơn.
qua bom no cham tu 7 nam truoc

Quả bom nổ chậm từ 7 năm trước…

TTTĐ - Ít nhất 135 người đã thiệt mạng, hơn 4.000 người bị thương, 300.000 người mất nhà ở trong vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại thủ đô Beirut của Liban. Vụ nổ có sức công phá bằng 1/5 quả bom nguyên tử từng được thả xuống Hiroshima thời Thế chiến II. Thương vong dự kiến sẽ tăng cao khi lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát.
Xem phiên bản di động