Vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ có giá bao nhiêu?

Quốc tế -
In bài viết

TTTĐ - Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) ước tính rằng mức giá cao nhất đối với vắc-xin phòng dịch Covid-19 có thể là 40 USD/liều (khoảng 927.000 đồng).    

2447 tv3
Mức giá cao nhất cho vắc-xin phòng Covid-19 có thể lên đến 40 USD (Ảnh: AFP)

GAVI và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cùng sáng lập công ty COVAX, đơn vị nhận nhiệm vụ đảm bảo phân phối vắc-xin phòng Covid-19 toàn cầu. Theo ông Seth Berkley, lãnh đạo của GAVI cho biết công ty COVAX chưa ấn định mức giá cụ thể cho vắc-xin phòng Covid-19 nhưng đang tìm cách đàm phán mức giá hợp lý giữa những quốc gia thu nhập thấp và quốc gia thu nhập cao.

“Mức 40 USD là giá cao nhất cho những nước thu nhập cao, không phải giá cố định”, ông Berkley nói.

Các nhà sản xuất có khả năng sẽ áp dụng mức giá khác nhau dựa trên khả năng kinh tế của mỗi quốc gia. Theo đó, nước có thu nhập thấp sẽ trả một mức giá, quốc gia thu nhập trung bình là mức giá khác và nước giàu sẽ trả mức giá cao nhất. Mức 40 USD là giá cao nhất cho những nước thu nhập cao, không phải giá cố định.

Công ty COVAX đặt mục tiêu đảm bảo đến cuối năm 2021 cung cấp 2 tỷ liều vắc-xin phòng Covid-19 tới các quốc gia đã đăng ký.

Ông Berkley cho biết hầu hết vắc-xin đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm do vậy vẫn còn quá sớm để đưa ra mức giá cuối cùng. Ông đồng thời thừa nhận vẫn chưa thể xác định được cần tiêm một hay hai liều vắc-xin hoặc công nghệ nào sẽ hiệu quả nhất. Tất cả những yếu tố này đều tác động đến giá bán của vắc-xin.

Theo WHO, hiện có khoảng 25 loại vắc-xin tiềm năng trong các thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

Ngày 27/7, một loại vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do hãng dược phẩm Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ phát triển, đã bắt đầu bước vào giai đoạn 3 thử nghiệm, trở thành loại vắc-xin đầu tiên của Mỹ đạt được bước thử nghiệm này.

Theo Moderna, nếu thành công, loại vắc-xin sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi vào cuối năm nay. Đây được coi là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh Mỹ không chỉ là quốc gia có số bệnh nhân Covid-19 đông nhất mà còn là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất về người khi đã có hơn 147.000 trường hợp tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Riêng trong ngày 27/7, nước này xác nhận 679 ca tử vong.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến

TTTĐ - Với quy trình nghiên cứu thần tốc, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ...

Thành lập liên minh vắc-xin ngừa SARS-CoV-2 Thành lập liên minh vắc-xin ngừa SARS-CoV-2

TTTĐ - Bốn quốc gia là Pháp, Đức, Italy và Hà Lan sẽ thành lập một liên minh để thúc đẩy nỗ lực sản xuất ...

Lợi nhuận 4 tháng của 10 hãng dược lớn hơn chi phí vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới Lợi nhuận 4 tháng của 10 hãng dược lớn hơn chi phí vắc-xin Covid-19 cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới

TTTĐ - Ngày 14/5, tổ chức Oxfam cho biết, chi phí vắc-xin cho một nửa dân số nghèo nhất thế giới để ngừa virus Corona ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Covid-19: Vắc-xin của AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả chống lại biến thể Delta

Covid-19: Vắc-xin của AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả chống lại biến thể Delta

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford thực hiện và công bố mới đây trên tạp chí Cell, vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer/BioNTech sản xuất có hiệu quả rộng rãi chống lại các biến thể Delta và Kappa. Đây là hai biến thể của SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động