“Vaccine” bài trừ nội dung bẩn trên mạng xã hội

Instant Article (Facebook) -
In bài viết

TTTĐ - Để tránh những tác động tiêu cực đến từ nội dung “bẩn” trên mạng xã hội và mong muốn giới trẻ tự giác trau dồi, nâng cao nhận thức cũng như trí thức của bản thân, nhóm bạn trẻ Antbony Team đến từ Khoa Viết văn, Báo chí (Đại học Văn hóa Hà Nội) đã tổ chức Talkshow trực tuyến với chủ đề “Vaccine chống content bẩn 18+”.

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật Mạng xã hội tràn ngập trở lại các nội dung độc hại mang tên “sugar daddy - sugar baby” Cần kiểm soát độ tuổi, tần suất sử dụng mạng internet của trẻ em Nguy hại từ nội dung 18+ trên mạng xã hội: Giới trẻ "né" cách nào?

Chương trình có sự góp mặt của các khách mời: Anh Trịnh Lê Anh, MC/BTV Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng Bộ môn Quản trị sự kiện trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); Anh Nguyễn Trung Hiếu, giảng viên giảng dạy content và hợp tác tại Vinalink Academy; KOL Deus Tiến Đạt, hạt nhân tiên phong bài trừ nội dung độc hại; KOL Vũ Ngọc Kim Chi, nạn nhân nội dung độc hại 18+.

“Vaccine” bài trừ nội dung bẩn trên mạng xã hội
Talkshow “Vaccine chống Content bẩn 18+” do các bạn trẻ Antbony Team tổ chức

Nội dung bẩn rất tinh vi và phức tạp

Những năm gần đây, người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đã phải chịu tác động không nhỏ bởi những nội dung độc hại mang yếu tố 18+. Với mục đích thu hút sự chú ý theo dõi của người xem, nhiều tài khoản mạng xã hội bất chấp tất cả để sản xuất và đăng tải những hình ảnh, video có nội dung độc hại, phá vỡ quy chuẩn đạo đức văn hóa.

Với 8 năm sản xuất nội dung trên mạng xã hội, KOL Deus Tiến Đạt đã nhấn mạnh đến những video có vũ đạo, kèm các đường link nội dung nhạy cảm rất nhiều trên không gian mạng.

“Vaccine” bài trừ nội dung bẩn trên mạng xã hội
Talkshow có sự tham dự của KOL Deus Tiến Đạt, người đi đầu trong phong trào chống nội dung bẩn trên mạng xã hội

Dưới góc độ của một người giảng dạy sản xuất nội dung trên mạng xã hội, anh Nguyễn Trung Hiếu, giảng viên giảng dạy content và hợp tác tại Vinalink Academy, cho rằng “content bẩn là một thứ rất tinh vi và phức tạp”.

Nguyên nhân lớn nhất khiến nhiều nội dung bẩn 18+ vẫn tồn tại đó chính là rất nhiều người sản xuất nội dung đang không nhận thức được đó có phải nội dung bẩn hay không. Ngoài ra những ham muốn về sự nổi tiếng hay kinh tế cũng đã khiến nhiều người chọn đi theo con đường này. Bởi trong tư duy nhiều người làm nội dung họ cho rằng, làm nội dung bẩn được nhiều lợi hơn thì tại sao phải làm nội dung sạch.

“Vaccine” bài trừ nội dung bẩn trên mạng xã hội
Ông Nguyễn Trung Hiếu cho rằng điều nguy hiểm hơn cả là những người sản xuất nội dung không nhận thức được thế nào là content bẩn 18+

Còn theo TS Trịnh Lê Anh, content bẩn 18+ bằng cách này hay cách khác vẫn tiếp tục tồn tại. Bởi khi người ta có nhu cầu, ắt sẽ có nguồn cung. Những nội dung bẩn đó sẽ tìm được cách để lách luật, lách ra khỏi hệ quy chiếu đạo đức xã hội.

Tạo ra “kháng thể”

Các sản phẩm có nội dung bẩn 18+ không chỉ khiến người trong cuộc phải gánh chịu tổn hại mà còn vô tình khiến nhiều người ngoài cuộc phải gánh chịu hậu quả nặng nề. KOL Vũ Ngọc Kim Chi cũng là một trong những trường hợp như vậy, nữ diễn viên bị cuốn vào câu chuyện này và trở thành một nạn nhân.

“Vaccine” bài trừ nội dung bẩn trên mạng xã hội
KOL Vũ Ngọc Kim Chi, một người đã và đang là nạn nhân của nội dung bẩn 18+

Chia sẻ tại talkshow về những giải pháp cho vấn nạn content bẩn hiện nay, TS Trịnh Lê Anh cho biết: “Chúng ta có thể có những giải pháp đến từ chế tài của luật pháp, thỏa thuận giữa các nền tảng mạng xã hội và sự hỗ trợ đến từ các chuyên gia, những người có kinh nghiệm… Theo tôi, tất cả những biện pháp đó đều chưa đủ để giữ vai trò vị trí căn cơ. Giải pháp căn cơ lại đến từ chính những người tiếp cận trực tiếp hoặc gián tiếp với content bẩn”.

Theo đó, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, mỗi một người trong cộng đồng tiếp cận với content bẩn, phải tự tạo cho mình một “kháng thể”, sức đề kháng đến từ tri thức và trải nghiệm. Một khi đã hiểu biết gốc rễ của vấn đề, người trẻ sẽ có quyền lựa chọn tiếp cận hay không với content bẩn.

“Vaccine” bài trừ nội dung bẩn trên mạng xã hội

TS Trịnh Lê Anh nhận định Vaccine hiệu quả nhất chống content bẩn 18+ là việc nâng cao nhận thức, tri thức cho người trẻ

Bên cạnh những giải pháp đưa ra từ góc độ học thuật, thì hai khách mời KOL Deus Tiến Đạt và KOL Vũ Ngọc Kim Chi cũng đã đưa ra một số giải pháp khác.

Đối với KOL Kim Chi, chị mong muốn những người làm sáng tạo nội dung nếu sợ và không muốn dính đến nội dung bẩn thì không nên làm. Còn đối với KOL Deus Tiến Đạt, nâng cao nhận thức của người làm nội dung và người xem chính là biện pháp hiệu quả mang tính dài lâu.

Sự kiện kết thúc đã mở ra một hướng đi mới cho nhiều người sáng tạo nội dung cũng như người theo dõi. Talkshow “Vaccine chống Content bẩn 18+” chính là bước đệm cho quá trình sản xuất “vắc xin” bài trừ về sau.

"Dưới góc độ là một giảng viên, trong quá trình giảng dạy, tôi luôn cố gắng để đưa những câu chuyện cụ thể vào các buổi sinh hoạt chuyên môn hay bài giảng của mình. Và các bạn trẻ rất hào hứng với những câu chuyện, ví dụ cụ thể chứ không hề hứng thú với những giáo điều, những lời răn dạy chung chung.

Việc đưa ra những ví dụ cụ thể ấy sẽ là phương pháp để các bạn trẻ có thể tự suy diễn, nếu mình ở trong hoàn cảnh ấy thì sẽ như thế nào. Những bài học kinh nghiệm sẽ được các bạn trẻ nhớ lâu hơn, qua đó tự tạo cho mình ‘kháng thể’ đối với virus content bẩn”, TS Trịnh Lê Anh chia sẻ.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”

Sun Group và hành trình vượt qua “giông bão”

TTTĐ - Hơn 2 năm tê liệt do đại dịch COVID-19, doanh nghiệp ngành du lịch gánh chịu những khó khăn chưa từng có. Không ít cái tên đã phải “rời cuộc chơi”, nhưng cũng có những “sếu đầu đàn” như Sun Group đã trưởng thành hơn qua đại dịch, bằng ý chí, sự linh hoạt ứng biến và cả những nghĩa cử vì cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Thorium - Nguồn năng lượng mới có thể đáp ứng nhu cầu 10 tỉ người?

Thorium - Nguồn năng lượng mới có thể đáp ứng nhu cầu 10 tỉ người?

TTTĐ - Tại buổi “Tọa đàm khoa học vì cuộc sống” trước thềm Lễ trao giải VinFuture diễn ra sáng 19/1, GS Gérard Albert Mourou (Nobel Vật lý 2018) cho biết đang nghiên cứu về thorium, một tài nguyên dồi dào có thể giúp con người giải quyết vấn đề năng lượng trong thời gian thậm chí lên tới 20.000 năm.
Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không

Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không

TTTĐ - Airbus, Nippon Telegraph and Telephone Corporation (NTT), NTT DOCOMO (DOCOMO) và tập đoàn SKY Perfect JSAT thông báo bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của việc hợp tác triển khai các dịch vụ kết nối dựa trên các trạm hạ tầng cao không (High-Altitude Platform Station-HAPS) như một phần của hệ sinh thái kết nối không dây dựa trên công nghệ không gian trong tương lai.
Xem phiên bản di động