×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng cho việc chậm ban hành Thông tư Sữa học đường?

Sức Khỏe | Thứ năm, 15/08/2019 06:40 (GMT+7)
Vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng cho việc chậm ban hành Thông tư Sữa học đường?

Đã có 15 tỉnh/ thành triển khai chương trình sữa học đường

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập đến việc Bộ Y tế trong việc ban hành Quy chuẩn của sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường. Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em - Bộ Y tế đã có trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô xoay quanh vấn đề này.

Bài liên quan

Thế giới và Việt Nam đều không có quy chuẩn sữa tươi

Thưa ông, trước thềm năm học mới, Bộ Y tế vẫn chậm trễ trong việc ban hành Quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân băn khoăn lựa chọn các sản phẩm cho các cháu sử dụng. Ý kiến của ông về việc này như thế nào?

- Ngày 8/7/2016 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Chương trình Sữa học đường, ngay sau Quyết định của Thủ tướng, ngày 28/9/2016 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT về Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường (SHĐ) và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện Chương trình SHĐ. Cá nhân đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế ký không dưới 3 công văn đề nghị các tỉnh triển khai.

Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nhấn mạnh: Thứ nhất, về nguyên liệu, sản phẩm dùng trong Chương trình SHĐ phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế. Việc tổ chức đấu thầu lựa chọn sản phẩm phục vụ Chương trình thuộc về các địa phương, tuy nhiên cần công khai, minh bạch theo đúng các quy định trên.

Thứ hai, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo sự an toàn và tính hiệu quả của sản phẩm tham gia Chương trình Sữa học đường.

Thứ ba, tuỳ tình hình thực tế, các địa phương có thể triển khai thí điểm hoặc toàn tỉnh, chú ý ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các khu vực có nhiều trẻ suy dinh dưỡng.

Qua công tác giám sát của Bộ Y tế và báo cáo của các địa phương hiện có 15 tỉnh đã và đang triển khai Chương trình bằng các nguồn kinh phí của nhà nước, doanh nghiệp và người dân,...đặc biệt có tỉnh rất khó khăn như Sơn La vẫn dành kinh phí của địa phương ưu tiên triển khai Chương trình.

Như vậy có thể khẳng định Quyết định số 5450/QĐ-BYT của Bộ Y tế và Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế đã quy định rất rõ yêu cầu về tiêu chuẩn đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong chương trình Sữa học đường.

Việc ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT của Bộ Y tế và các hướng dẫn Bộ Y tế gửi các địa phương triển khai cùng với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền, các tỉnh/TP, sự vào cuộc ủng hộ của các doanh nghiệp cũng như người dân, nhiều địa phương đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai Chương trình hiệu quả.

Trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, đề nghị các địa phương vẫn tiếp tục triển khai thực hiện đúng các quy định hiện hành như trong thời gian vừa qua.

Tôi cũng xin khẳng định lại Chính phủ giao Bộ Y tế xây dựng và ban hành các quy định hướng dẫn về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình không phải ban hành Quy chuẩn. Thế giới và Việt Nam đều không có quy chuẩn sữa tươi. Việt Nam đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng (QCVN 5-1:2010/BYT) và Bộ Y tế đã ban hành QĐ 5450 như đã đề cập.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em - Bộ Y tế

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em - Bộ Y tế

Bộ Y tế chưa quyết định sử dụng 21 vi chất vào sữa học đường

Nhiều doanh nghiệp và người dân còn đang băn khoăn về việc bổ sung các loại vi chất có trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình. Xin ông cho biết ý kiến của Bộ Y tế về vấn đề này?

Việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cần có cơ sở khoa học (bổ sung loại vi chất nào, hàm lượng bao nhiêu, căn cứ vào tình trạng thiếu hụt vi chất của trẻ, khả năng hấp thu, chuyển hóa,...), đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế và quan trọng hơn cả là thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ (đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, Vitamin D, canxi của trẻ đến năm 2020). Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, cần xem xét lựa chọn phương án giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, giảm chi phí người dân và đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp tham gia cung cấp sản phẩm phục vụ Chương trình.

Mục đích cao nhất mà Bộ Y tế hướng tới là các cháu được sử dụng sản phẩm tốt nhất, tình trạng dinh dưỡng cũng như tầm vóc thể lực của các cháu được cải thiện theo đúng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ông có thể cho biết chủ trương của Bộ Y tế trong việc duy trì, mở rộng và đảm bảo hiệu quả của một Chương trình có ý nghĩa nhân văn cao cả như Chương trình Sữa học đường.

Thực tiễn triển khai Chương trình Sữa học đường ở một số quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan sau 5 năm thực hiện đã giúp giảm tình trạng suy dinh dưỡng, tăng chiều cao của trẻ em. Cụ thể, Trung Quốc tăng 2 cm, Thái Lan tăng 5 cm. Tại Việt Nam, qua 5 năm triển khai Chương trình Sữa học đường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tỷ lệ trẻ thoát suy dinh dưỡng đạt 21,7%, đặc biệt trẻ có cải thiện về chiều cao đạt 36,8%.

Bộ Y tế cho rằng đây là chương trình rất có hiệu quả cả về an ninh xã hội cũng như cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học, góp phần quan trọng vào việc thực hiện Nghị quyết 20,21 của Hội nghị lần thứ sáu BCHTW Khoá XII về nâng cao tầm vóc thể lực người Việt Nam; Đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy khi kết thúc Chương trình, Bộ Y tế dự kiện sẽ đề xuất Chính phủ giao UBND các tỉnh/TP tiếp tục triển khai Chương trình như là một nhiệm vụ thường xuyên. Bộ Y tế cũng mong muốn các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông và toàn thể cộng đồng tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế trong chương trình nhân văn cao cả này.

Chậm ban hành Quy chuẩn của sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường “vướng” do đâu? Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em - Bộ Y tế cho biết vẫn có những ý kiến khác nhau về số lượng vi chất bổ sung cho sữa học đường, có ý kiến đề nghị bổ sung 21 vi chất, có ý kiến đề nghị bổ sung 3 vi chất, có ý kiến đề nghị bổ sung 3 khuyến khích thêm 18 vi chất… Cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa đưa ra quyết định.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...