Vẫn có thể mắc Covid-19 sau khi tiêm vắc-xin liều đầu tiên

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố ở Chile, một trong những quốc gia có chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất ở Nam Mỹ, tiêm liều vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên không thể bảo vệ khỏi lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Dịch Covid-19: Các nhà hàng bí mật dành cho giới thượng lưu Pháp bất chấp các lệnh hạn chế Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất thế giới Nước hoa kháng khuẩn Covid-19

Nghiên cứu của Đại học Chile cho thấy việc tiêm chủng có hiệu quả 56,5% đối với người tiêm liều thứ hai vắc-xin ngừa Covid-19 sau hai tuần và đạt 27,7% hiệu quả trong hai tuần đầu tiên.

Tuy nhiên, đối với mũi tiêm đầu tiên, hiệu quả phòng bệnh trong vòng 28 ngày sau mũi đầu cho đến khi tiêm mũi thứ hai chỉ ở mức 3%.

Các nhà nghiên cứu Chile đã tiến hành xem xét hiệu quả tổng hợp của vắc-xin Coronavac của Sinovac (Trung Quốc) - chiếm khoảng 93% số liều được tiêm ở Chile, và vắc-xin Pfizer/BioNTech do Mỹ và Đức phối hợp phát triển.

Ước tính hiệu quả của vắc-xin Coronavac trong điều kiện thực tế là 54%, giống kết quả thử nghiệm ở Brazil. Trong khi đó, vắc-xin của Pfizer/BioNTech có hiệu quả bảo vệ khoảng 94% theo kết quả một nghiên cứu của Israel.

Vẫn có thể mắc Covid-19 sau khi tiêm vắc-xin liều đầu tiên (Ảnh: Reuters)
Vẫn có thể mắc Covid-19 sau khi tiêm vắc-xin liều đầu tiên (Ảnh: Reuters)

Cho đến nay, Chile cho đến nay đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi đầu tiên cho 7,07 triệu người và đầy đủ hai mũi tiêm cho 4,04 triệu người trong số 15,2 triệu dân trong danh sách tiêm chủng.

Giống như phần còn lại của Châu Mỹ Latinh, quốc gia này đang chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về số ca nhiễm Covid-19 mới. Tỷ lệ số ca nhiễm hàng ngày đã vượt quá số liệu ghi nhận trong làn sóng dịch đầu tiên vào năm ngoái, với hơn 8.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Hiệu trưởng Ennio Vivaldi của Đại học Chile phát biểu trong một cuộc họp báo: “Tiêm vắc-xin làm giảm đáng kể khả năng lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, với liều tiêm đầu tiên nó sẽ không có tác dụng trong sau 4 tuần. Điều đó có nghĩa là người tiêm vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh như một người không tiêm chủng”.

Nghiên cứu ước tính rằng đối với những người từ 75 - 79 tuổi - những người được ưu tiên tiêm chủng trong đợt đầu tiên tỷ lệ lây nhiễm sẽ lên đến 80% nếu không tiêm vắc-xin. Đối với nhóm người trong độ tuổi 70 - 74, tỷ lệ này giảm xuống còn 60%.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dịch Covid-19: Các nhà hàng bí mật dành cho giới thượng lưu Pháp bất chấp các lệnh hạn chế

Dịch Covid-19: Các nhà hàng bí mật dành cho giới thượng lưu Pháp bất chấp các lệnh hạn chế

TTTĐ - Rượu sâm banh, tôm hùm và không đeo khẩu trang... đó là những gì được phơi bày trong một bộ phim tài liệu của truyền hình Pháp vừa được công chiếu. Đây là một trong nhiều thực đơn tại các “nhà hàng bí mật” cao cấp chuyên phục vụ cho giới thượng lưu Paris, vi phạm các hạn chế về phòng chống dịch trên toàn nước Pháp.
Xem phiên bản di động