Bảo vệ và khai thác sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước Việt Nam:

Vấn đề cấp thiết trong tình hình mới

Môi trường -

TTTĐ - Dưới tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra ngày càng gay gắt, vấn đề ô nhiễm môi trường nước ngày càng phức tạp thì nguồn nước hiện cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và ngày càng suy giảm về chất lượng.

van de cap thiet trong tinh hinh moi

Bài liên quan

Sớm giải quyết tình trạng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

Công đoàn PVFCCo tặng bồn nước "cứu hạn" cho bà con Bến Tre

Đinh Hiền Anh chi gần 1 tỷ đồng làm từ thiện suốt mùa dịch Covid-19

Ekip ca sĩ Bằng Kiều trao nước ngọt tới vùng hạn mặn Bến Tre

HDBank triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng nông nghiệp vượt hạn mặn

Hà Nội gửi tặng 2 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Bến Tre, Kiên Giang khắc phục hạn mặn

Nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên nước, những năm qua, Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách và triển khai các giải pháp nhằm tăng cường quản lý, sử dụng bền vững, bảo đảm an ninh nguồn nước.

Việt Nam có nguồn tài nguyên nước mặt vào loại trung bình kém trên thế giới

Việt Nam được đánh giá là quốc gia thiếu nước, với tổng lượng nước mặt trung bình hằng năm khoảng 830 tỷ m3 (vì theo chỉ tiêu đánh giá của Hội Tài nguyên nước quốc tế, quốc gia được coi là thiếu nước nếu chưa có đến 4.000 m3/người/năm.

Nước nguồn ngoài lãnh thổ chiếm 63% tổng nguồn tài nguyên nước mặt Việt Nam, khó chủ động bảo vệ, khai thác và sử dụng. Đặc biệt những năm gần đây là sự khai thác của các nước ở thượng nguồn ngày càng nhiều và có chiều hướng bất lợi.

Nguồn tài nguyên nước của Việt Nam cũng thể hiện sự phân bố rất không đều theo thời gian (mùa khô và mùa mưa), theo không gian (vùng mưa nhiều và vùng khô hạn).

Ngoài ra, tài nguyên nước Việt Nam có xu thế suy thoái do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Nhiệt độ không khí có xu thế ngày một tăng lên, theo kịch bản có thể chấp nhận là đến năm 2070, ở các vùng ven biển có khả năng tăng thêm +1,50C, vùng nội địa +2,0°C. Chúng kéo theo lượng tăng bốc thoát hơi lên khoảng 7,7- 8,4%, nhu cầu tưới tăng lên, lượng dòng chảy nước mặt sẽ giảm đi tương ứng khi lượng mưa không đổi.

van de cap thiet trong tinh hinh moi
Ảnh minh họa

ElNino và LaNina làm tăng thêm tính cực đoan của thời tiết. Hậu quả làm tăng thêm tính cực đoan của lượng dòng chảy trong năm trên các dòng sông. ElNino gắn liền với việc gây hạn hán rất nặng nề ở nước ta.

Những năm có ElNino, lượng mưa và lượng dòng chảy trong sông đặc biệt là trong mùa cạn thường bị giảm mạnh, thậm chí không có dòng chảy như sông Lòng Sông, sông Luỹ... (Bình Thuận), sông KrongBuk (Daklak), sông Hà Thanh (Bình Định)...

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường với kịch bản cao đến năm 2100, mực nước biển có khả năng dâng lên thêm 1,00m. Diện tích đồng bằng sông Cửa Long bị ngập khoảng 15.116km2. Mực nước biển dâng lên kéo theo sự xâm nhập mặn vào sâu trong đất liền làm giảm đáng kể tài nguyên nước ngọt...

Khai thác sử dụng nguồn nước đi đôi với bảo vệ nguồn nước

Đáng báo động hơn, tài nguyên nước Việt Nam có xu thế suy thoái do khai thác và sử dụng thiếu bền vững.

Trước thực trạng nêu trên, thời gian qua, công tác điều tra tài nguyên nước mặt, nước ngầm ở Việt Nam được chú trọng, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp các bộ, ngành liên quan và các địa phương tập trung điều tra, đánh giá, tìm kiếm nguồn nước phục vụ chống hạn cho vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng khan hiếm nước, phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sáu quy trình trên lưu vực các sông: Hồng, Mã, Sê San, Ba, Trà Khúc và Kôn - Hà Thanh; Tập trung kiểm soát, quản lý chặt chẽ quy trình vận hành, bảo đảm việc điều tiết khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, thông minh các nguồn nước phục vụ đa mục tiêu, đáp ứng cho sản xuất, giảm lũ và phát điện. Mặt khác kiên quyết xử lý các hành vi xả thải chưa đạt quy chuẩn vào môi trường, vi phạm trong việc vận hành giảm lũ cho hạ du, điều tiết nước trong mùa cạn, bảo đảm duy trì dòng chảy tối thiểu của các hồ...

van de cap thiet trong tinh hinh moi
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, nhằm đẩy mạnh kinh tế hóa trong quản lý tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, nâng cao mức đóng góp cho nền kinh tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, với số tiền hơn bảy nghìn tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết: Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, để bảo đảm việc sử dụng nước hiệu quả và bền vững, thời gian qua tại Việt Nam công tác điều tra tài nguyên nướcmặt, nước ngầm được chú trọng và tăng cường bằng việc tập trung tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt phục vụ chống hạn cho vùng cao, vùng khan hiếm nước, phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, để tăng cường quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên nước, bảo đảm an ninh nguồn nước ở nước ta, Bộ Tai nguyên và Môi trường tiếp tục tổ chức kiểm kê tài nguyên nước quốc gia, đánh giá nhu cầu sử dụng nước, lập quy hoạch tài nguyên nước quốc gia và các lưu vực sông, lưu vực sông liên tỉnh. Ứng dụng hệ thống thông tin, công nghệ tự động trực tuyến trong quan trắc, giám sát tài nguyên nước và các hoạt động khai thác, sử dụng nước, giám sát việc vận hành của các hồ chứa theo quy trình liên hồ và việc xả dòng chảy tối thiểu.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ tăng cường triển khai xây dựng, hoàn thiện các trạm quan trắc tài nguyên nước; giám sát việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải; theo dõi, đánh giá, dự báo tình hình suy thoái, cạn kiệt, xâm nhập mặn nguồn nước; thực hiện các giải pháp phòng, chống khô hạn, xâm nhập mặn, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, trước mắt ưu tiên những vùng bị ảnh hưởng nặng.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
Xem phiên bản di động