Thứ bảy 02/07/2022 15:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Văn hóa công sở Hà Nội và những “ga tàu” mới - Bài 3: Vững vàng xác lập những giá trị mới sau "giông bão"

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Nhịp sống mới có trở lại bình thường được hay không phụ thuộc vào việc chính mỗi công nhân, viên chức ứng xử thế nào trong giai đoạn giao thời này. Cũng chính từ giai đoạn này, chúng ta có thể thiết lập nên những giá trị mới về văn hóa công sở khi mùa dịch sắp qua.

Văn hóa công sở Hà Nội và những “ga tàu” mới - Bài 1: Gian nan thử sức Văn hóa công sở Hà Nội và những “ga tàu” mới - Bài 2: Nối thêm những “toa” vui

Tiếp tục tạo nên những giá trị mới cho công sở Hà Nội

Trên cơ sở những giá trị đã xác lập được nhiều năm qua, đặc biệt là những khó khăn dồn dập mà chúng ta đã tích lũy, xoay trở được trong mùa dịch, hơn hết, giai đoạn này mỗi công nhân, viên chức phải chuẩn bị cho mình tâm thế mới để không lơi lỏng; Ngay lập tức bắt nhịp đưa cuộc sống, nhịp lao động chuẩn bị trở về trạng thái bình thường; Đồng thời tiếp tục tạo nên những giá trị mới cho công sở Hà Nội khi mùa dịch đi qua.

Nhằm nâng cao văn hóa doanh nghiệp, trong điều kiện bình thường mới trong thời gian tới Alpha Books sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động gắn kết, khuyến khích sự tương tác trực tiếp của nhân sự như tổ chức các ngày "Relax day" theo nhóm làm việc, ngày "Reading Day" cho toàn bộ văn phòng, gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo với nhân viên hàng tháng… Với các hoạt động này, đơn vị tin rằng tinh thần làm việc, văn hóa doanh nghiệp của Alpha Books sẽ sớm trở lại bình thường như trước khi dịch bệnh xảy đến.

Văn hóa công sở Hà Nội và những “ga tàu” mới - Bài 3: Vững vàng, xác lập những giá trị mới sau "giông bão"
Chủ tịch UBND phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) Nguyễn Thị Phượng trong buổi họp giao ban của phường

Đại diện Tân Việt Books cho biết: Chúng tôi luôn duy trì yêu cầu 5K trong phòng dịch tại các điểm bán lẻ cũng như khối văn phòng. Đơn vị cũng khẩn trương trong việc sắp xếp lại công việc để tất cả đội ngũ cán bộ nhân viên đều được làm việc 100% ngày công; Duy trì những sự kiện online kết hợp offline một cách hợp lý để chào mừng tháng 4 - tháng tôn vinh sách không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Đại diện Ban Quản lý di tích danh thắng (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) cũng chia sẻ: Duy trì và đảm bảo các hoạt động của cơ quan là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Hiện nay, toàn thành phố đã trải qua thời kỳ đỉnh dịch và đang có chiều hướng đi xuống. Mọi hoạt động của thành phố đã và đang được “mở cửa”. “Mở cửa” đồng nghĩa với việc phải đảm đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch, thích ứng với tình hình hiện tại theo chỉ đạo của Trung ương, thành phố và cơ quan y tế.

Vì vậy, chúng tôi phải tiếp tục thực hiện tốt hai nhiệm vụ cơ bản là: Tiếp tục kiểm tra, tuyên truyền tới mọi viên chức, người lao động trong đơn vị thực hiện tốt nội quy của cơ quan, quy tắc ứng xử văn minh nơi công sở; Thực hiện nếp sống văn minh, hòa nhã, đảm bảo hiệu quả công việc.

Ban Quản lý di tích danh thắng là đơn vị được giao quản lý trực tiếp một số di tích trọng điểm của Thủ đô như: Di tích tưởng niệm Bác Hồ tại Vạn Phúc - Hà Đông; Số 48 Hàng Ngang; Số 5D Hàm Long; 90 Thợ Nhuộm; Cụm di tích hồ Hoàn Kiếm - đền Ngọc Sơn - tượng đài Vua Lê và di tích đền Bà Kiệu. Vì vậy, trong thời gian tới, đơn vị cần làm tốt hơn nữa công tác tôn tạo cảnh quan, không gian, chất lượng sản phẩm, nội dung trưng bày phục vụ du khách và Nhân dân khi tới tham quan, đảm bảo sự tận tình, hướng dẫn chu đáo; Đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự tại các điểm di tích do đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý.

Tại phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội), Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Phượng cũng cho biết, Bộ Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức trên địa bàn thành phố Hà Nội được niêm yết tại cơ quan từ khi thành phố ban thành. Lãnh đạo phường thường xuyên kiểm tra tác phong, lề lối làm việc, thái độ ứng xử với đồng nghiệp, với Nhân dân để kịp thời chấn chỉnh những mặt chưa được, đảm bảo được nền hành chính vì Nhân dân phục vụ. Chính vì thế, ngay từ khi dịch bệnh tạm lắng xuống, khối lượng công việc phải giải quyết nhiều gấp mấy lần so với trước kia nhưng cán bộ phường luôn tập trung, giải quyết triệt để nên được Nhân dân đồng thuận, quý mến.

Xác định văn hóa công sở là thước đo hiệu quả làm việc

Vào những lúc dịch bệnh còn diễn biến khó lường, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử dành cho công chức, viên chức trên địa bàn và nhận thấy dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng về cơ bản vẫn duy trì, phát huy tốt tác phong, lề lối làm việc. Điều đó cho thấy, hai Bộ Quy tắc ứng xử của Hà Nội đã phát huy tác dụng, ăn sâu bám rễ vào tâm lý, thói quen của đại đa số công chức, viên chức và người lao động của Thủ đô; Để chúng ta thực sự là tấm gương mẫu mực cho quần chúng Nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Mỗi công chức, viên chức, người lao động hãy thể hiện tình yêu cơ quan của mình bằng những hành động ứng xử văn hóa trong cơ quan để công sở là ngôi nhà thứ hai của mình
Mỗi công chức, viên chức, người lao động hãy thể hiện tình yêu cơ quan của mình bằng những hành động ứng xử văn hóa trong cơ quan để công sở là ngôi nhà thứ hai của mình

Hà Nội đang dần ổn định trở lại. Cùng với cả nước, chúng ta kịp thời, linh hoạt thích ứng với tình hình mới, sống chung với COVID-19, từng bước đưa cuộc sống trở lại như xưa. Đây là lúc một lần nữa công chức, viên chức, người lao động phải thể hiện tốt văn hóa công sở của mình, đẩy mạnh văn hóa ứng xử để làm thước đo hiệu quả công việc.

Bởi lẽ, thực hiện tốt văn hóa công sở nghĩa là ai nấy đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, hình thành nên “bộ khung” về lề lối ứng xử với đồng nghiệp, với công việc, với tài sản chung, với Nhân dân. Như vậy, nhiệm vụ chung sẽ được hoàn thành một cách nhịp nhàng, hiệu quả.

Đây là lúc mỗi công chức, viên chức, người lao động tại Hà Nội thể hiện tình yêu với công sở - ngôi nhà thứ hai của mình để biến quyết tâm, khát khao, cống hiến thành hành động, đóng góp cho sự bứt phá của Hà Nội khi đại dịch sắp đi qua.

Hơn nữa, phát huy tốt lối ứng xử nơi công sở, chấp hành nội quy cơ quan, chúng ta cũng sẽ tiếp tục phòng, chống dịch hiệu quả; Tiếp tục đưa công cuộc phòng, chống dịch của Hà Nội và cả nước về đích, nhanh chóng phục hồi kinh tế, ổn định xã hội, đem lại sự ấm no, bình yên cho bản thân, gia đình và đồng nghiệp cũng như những người xung quanh.

Như vậy, dù đường đi có gập ghềnh hay bằng phẳng, dù có khúc quanh co hay đoạn êm đềm, trên “đường ray” của sự tự giác, của nền tảng văn hóa đã được xác lập qua mùa dịch, “đoàn tàu” của văn hóa công sở Hà Nội vẫn tiến về phía trước và tin rằng sẽ còn “chuyên chở” được nhiều hơn nữa những giá trị đã tạo nên để đóng góp chung cho sự phát triển văn hóa của cả thành phố.

Để xuân mãn khai với tất cả mọi người... Để xuân mãn khai với tất cả mọi người...
Hà Nội chuẩn bị đón khách một cách nồng hậu, an toàn nhất Hà Nội chuẩn bị đón khách một cách nồng hậu, an toàn nhất
Để ngày nghỉ Quốc lễ an toàn và văn minh... Để ngày nghỉ Quốc lễ an toàn và văn minh...
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

TTTĐ - Gia đình chính là nơi ta sinh ra, cùng ta lớn lên, trải qua phần lớn thời gian trong ngày và trong cuộc đời, vì thế gia đình cũng là một môi trường đào tạo những hành vi ứng xử tốt nhất, liên tục và bền vững nhất. Nếu mỗi gia đình đều chú trọng đến ứng xử văn hóa cho các cá nhân thì cả cộng đồng sẽ tự khắc trở thành cộng đồng văn hóa. Tiếp nối và phát huy những giá trị văn hóa ứng xử mà người Hà Nội đã tạo lập, giữ gìn nhiều năm qua, ngày nay, mỗi gia đình của Thủ đô càng ý thức sâu sắc điều này. Có như vậy, mỗi tổ ấm của đất ngàn năm văn hiến sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, cũng là một “đặc sản” của Hà Nội.
Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

Qua sóng gió càng thể hiện bản lĩnh, nền tảng văn hóa của người Hà Nội

TTTĐ - Nhìn lại chặng đường đã quá, chúng ta càng tự hào bởi những thành tựu mà chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã đạt được trong công cuộc phát triển văn hóa của mình. Đó là cơ sở để mỗi công dân Thủ đô tiếp tục phát huy và khẳng định vị thế của mình khi nhịp sống bình thường thực sự trở lại.
Tin khác
[Xem thêm]
Để Hà Nội “xanh” hơn…

Để Hà Nội “xanh” hơn…

TTTĐ - Hà Nội nổi tiếng là thành phố nhiều bóng cây xanh mát, cuộc sống người dân gần gũi, chan hòa với thiên nhiên. Cùng với dự án xe đạp đô thị được triển khai, chắc chắn, thói quen đạp xe, sử dụng các phương tiện công cộng sẽ được thúc đẩy trong đại bộ phận Nhân dân, khiến thành phố càng trở nên “xanh” hơn, sức khỏe người dân được nâng lên, môi trường càng trong lành, đáng sống.
Bài 3: Cần làm gì để xây dựng giá trị con người sau đại dịch?

Bài 3: Cần làm gì để xây dựng giá trị con người sau đại dịch?

TTTĐ - Đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, một thời kì mới đã mở ra với Hà Nội, cả nước cũng như toàn thế giới. Trong bối cảnh này, chúng ta càng phải xây dựng giá trị con người, điều chỉnh từng hành vi, ý thức để khẳng định vai trò, vị trí của con người với sự phát triển và tương lai của nhân loại.
Bài 1: Sự hồn nhiên trở lại...

Bài 1: Sự hồn nhiên trở lại...

TTTĐ - Khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, các hoạt động nơi công cộng được mở cửa trở lại. Người dân rất đỗi vui mừng ùa vào nhịp sống bình thường, bù đắp tinh thần sau những ngày phòng chốn dịch bệnh căng thẳng. Vui quá đà, một vài hành động hồn nhiên tái diễn khiến lối ứng xử của một số người trở nên khó coi. Chúng ta cần tích cực tuyên truyền, phản biện, giám sát trở lại để trả lại hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong công cuộc xây dựng giá trị con người như Hội nghị Văn hóa toàn quốc đã chỉ ra.
Những công nhân “áo vàng” thầm lặng chống ngập cho Hà Nội

Những công nhân “áo vàng” thầm lặng chống ngập cho Hà Nội

Trước những cơn mưa lớn kéo dài với lượng mưa phổ biến 50-100mm,tình trạng ngập úng luôn thường trực tại nhiều quận huyện thành phố Hà Nội. Trước tình hình đó, lực lượng thoát nước Hà Nội luôn ứng trực và ngay lập tức có mặt tại các điểm thường xuyên xảy ra úng ngập để hạn chế tình trạng này.
Xem phiên bản di động