Vang mãi hào khí Tuyên ngôn Độc lập

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - 75 năm đã qua nhưng bản Tuyên ngôn Độc lập vẫn mang tính thời sự sâu sắc, thấm sâu vào trái tim người Việt Nam. Ngày Quốc khánh - Tết Độc lập, mỗi người dân Việt Nam đều có quyền tự hào về thành quả cách mạng, tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc anh hùng.

Tuyên ngôn Độc lập trường tồn cùng lịch sử Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị thăm nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập Tuyên ngôn Độc lập: Từ quyền con người đến quyền dân tộc

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” lịch sử do chính Người chuẩn bị, trịnh trọng tuyên bố trước toàn thế giới về sự ra đời của một nhà nước mới: Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Ngày Tết Độc lập đầu tiên ấy mãi mãi đi vào lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước quật cường của dân tộc như một ngày chói lọi nhất. Từ đây, nước nhà có độc lập, người Việt Nam được tự do.

Suốt 75 năm qua, để giữ gìn sự độc lập, tự do ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn thể dân tộc Việt Nam đã phải trải qua những cuộc kháng chiến vĩ đại, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước, thống nhất giang sơn. Trong những cuộc chiến tranh vệ quốc lâu dài và gian khổ ấy, biết bao người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống. Trên khắp dải đất hình chữ S thiêng liêng này, nơi đâu cũng có những người hy sinh vì nước, vì dân.

Cái giá của độc lập, tự do không gì đong đếm được bởi nó được hình thành bằng chính máu xương của cha ông, hết thế hệ này đến thế hệ khác đem thân mình ra để giành lấy và gìn giữ.

Cũng chính vì thế, mà Tết Độc lập là ngày mà dọc từng những con phố nhỏ cho đến những con đường rộng lớn, từ Thủ đô cho đến các miền quê xa xôi - đâu đâu cũng tràn ngập sắc đỏ của lá cờ Việt Nam. Niềm vui của ngày Quốc khánh - Tết Độc lập hiện diện từ ánh mắt, nụ cười, gương mặt của bao thế hệ người Việt Nam suốt hơn bảy thập niên qua. Bởi ai cũng hiểu rằng, ngày Tết đặc biệt ấy là thành quả cách mạng vĩ đại do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, là hạnh phúc của người dân Việt Nam. Vậy nên, bổn phận của mỗi người dân là làm cho niềm hạnh phúc ấy ngày càng lan tỏa. Màu đỏ của lá cờ thắm máu cha ông trở thành một động lực, niềm tin nâng bước chúng ta vững bước trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

75 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc Việt Nam luôn đoàn kết một lòng phấn đấu, không ngại hy sinh, gian khổ, kiến thiết và làm chủ vận mệnh của đất nước. Kinh tế tăng trưởng nhanh, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện, tình hình chính trị, trật tự xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Vị thế đất nước không ngừng được nâng cao, mở ra những triển vọng ngày càng tốt đẹp.

5801 img 7362
Người dân Hà Nội và cả nước luôn trân trọng giá trị của độc lập. Ảnh: Thái Nguyên

Đặc biệt, hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tích cực chuẩn bị những công việc cần thiết tiến tới tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Điều đáng mừng là những gì Ðảng, Nhà nước đã làm được, kể từ Ðại hội XII trong việc thống nhất và tập trung làm trong sạch bộ máy, loại trừ tham nhũng, khắc phục yếu kém, khơi dậy tiềm năng và ý chí phát triển, đang dấy lên niềm hy vọng vào một cơ hội mới, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Nhân dân.

Trong năm 2020, đại dịch Covid- 19 đã làm ảnh hưởng đảo lộn tình hình thế giới với những thiệt hại to lớn về sức khỏe, sinh mạng con người, làm giảm nghiêm trọng về kinh tế, thương mại, đầu tư...

Việt Nam có độ mở lớn về kinh tế và giao lưu thương mại, đang chịu những thiệt hại lớn từ đại dịch; Dưới sự lãnh đạo của Đảng và phát huy ý chí, tinh thần dân tộc, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, sáng tạo, nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống Nhân dân để “không một ai bị bỏ lại phía sau”. Cho đến nay, Việt Nam vẫn kiềm chế, kiểm soát được dịch Covid-19 và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao với mô hình chống dịch hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Chúng ta tự hào với tất cả những gì chúng ta đã đạt được song cũng không được chủ quan, thỏa mãn. Điều này đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ trong diễn văn Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Càng phấn khởi, tự hào, chúng ta càng tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả, thành tích đã đạt được. Đất nước ta vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Trong lãnh đạo, quản lý, trong tổ chức thực hiện, chúng ta vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém; Vẫn còn những vấn đề chưa được giải quyết triệt để, nhiều điểm nghẽn chưa được tháo gỡ; Trong khi những yêu cầu, nhiệm vụ mới, thách thức và mâu thuẫn mới, những vấn đề lớn, phức tạp tiếp tục phát sinh. Các thế lực thù địch vẫn luôn tìm mọi cách phá hoại sự nghiệp cách mạng của Nhân dân ta; Xuyên tạc, kích động, chia rẽ hòng làm tan rã Đảng ta, chế độ ta. Sự bảo thủ, trì trệ; Tư duy cục bộ, lợi ích nhóm; Sự tha hóa quyền lực, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", tình trạng tham nhũng, lãng phí, xuống cấp về mặt đạo đức và trách nhiệm xã hội... cũng là những thứ giặc nội xâm vô cùng nguy hiểm, đe doạ vai trò lãnh đạo và sứ mệnh của Đảng, sự tồn vong của chế độ, vận mệnh của đất nước, dân tộc. Những khó khăn, hạn chế, khuyết điểm đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị phải nghiêm túc nhìn nhận, có quyết tâm chính trị cao hơn nữa, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để khắc phục cho bằng được.

Thấm nhuần sâu sắc những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta cần phải tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thật sự "của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân".

Năm tháng qua đi nhưng bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vẫn sống mãi trong lòng bao thế hệ người Việt Nam. Ánh sáng của Tuyên ngôn Độc lập đã khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng hướng lên tầm cao mới trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

"Lời thề Độc lập" - chương trình đặc biệt kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh

TTTĐ - Suốt 75 năm qua, “Lời thề Độc lập” vẫn luôn là một lời thề từ trái tim, lời thề với Tổ quốc, dẫn ...

Triển lãm 100 tài liệu, hình ảnh về chủ đề Triển lãm 100 tài liệu, hình ảnh về chủ đề "Độc lập"

TTTĐ - Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đang gấp rút hoàn thành triển lãm với chủ đề “Độc lập” ...

NXB Kim Đồng giới thiệu sách lịch sử truyền thống mừng Tết Độc lập 2/9 NXB Kim Đồng giới thiệu sách lịch sử truyền thống mừng Tết Độc lập 2/9

TTTĐ - Thiết thực kỉ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9, mừng Tết Độc lập, NXB Kim Đồng gửi đến bạn đọc những cuốn sách ...

Giúp công chúng hiểu rõ hơn con đường cách mạng đến mốc son lịch sử 2/9/1945 Giúp công chúng hiểu rõ hơn con đường cách mạng đến mốc son lịch sử 2/9/1945

TTTĐ - Thiết thực chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, những triển lãm, trưng bày đã mang đến cho ...

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chỉ một, hai nơi lơ là giãn cách, cả thành phố có thể phải làm lại từ đầu

Chỉ một, hai nơi lơ là giãn cách, cả thành phố có thể phải làm lại từ đầu

TTTĐ - Ngày 29/7, kiểm tra và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Hoài Đức về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng, khẳng định: "Thành phố muốn thực hiện tốt giãn cách xã hội thì từng quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải thực hiện thật tốt vì chỉ cần một, hai nơi lơ là, chểnh mảng, cả thành phố có thể phải làm lại từ đầu". Giãn cách xã hội phải quyết liệt như “mệnh lệnh thời chiến”.
Hà Nội trao tặng Nhân dân Thủ đô La Habana (Cuba) 2.000 tấn gạo

Hà Nội trao tặng Nhân dân Thủ đô La Habana (Cuba) 2.000 tấn gạo

TTTĐ - Sáng 29/7, tại Hà Nội, sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ trao tượng trưng món quà 10.000 tấn gạo tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội trao tượng trưng 2.000 tấn gạo tặng Nhân dân Thủ đô La Habana với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn hiện nay của Cuba trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành viên Chính phủ nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, đất nước và Nhân dân (*)

Thành viên Chính phủ nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, đất nước và Nhân dân (*)

TTTĐ - Chiều 28/7, tại Phủ Chủ tịch, lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tổ chức trang trọng. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi lễ.
Hà Nội: Địa bàn nguy cơ cao được áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 17

Hà Nội: Địa bàn nguy cơ cao được áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị số 17

TTTĐ - Ngày 28/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng, chống Covid-19 thành phố đã chủ trì họp trực tuyến với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy ngày 27/7/2021.
Xem phiên bản di động