“Vax” viết tắt của vắc-xin được chọn là từ của năm 2021

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Với tần suất sử dụng đã tăng mạnh trong năm qua, từ “vax”, viết tắt của vắc-xin đã được hãng từ điển tiếng Anh Oxford chọn là từ của năm 2021.

New Zealand thực hiện tiêm vắc-xin Covid-19 trong khoang máy bay Quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em cao nhất thế giới Các nước đẩy mạnh tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em

Đối với các nhà từ vựng học, hiếm khi họ quan sát thấy một từ ngữ có tác động mạnh, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành một phần quan trọng trong giao tiếp hàng ngày của người dân trên khắp thế giới.

Theo thống kê, từ "vax" được sử dụng trong tháng 9 với tần suất gấp 72 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, từ này, cùng những từ khác liên quan đến tiêm chủng, cũng đã được sử dụng rộng rãi trong bối cảnh khác nhau, như “full vaxxed” (tiêm chủng đầy đủ) hay “vax card” (giấy chứng nhận tiêm chủng).

Tần suất sử dụng của kho từ vựng liên quan đến vắc-xin cũng trở nên phổ biến hơn như cụm từ “phân phối vắc-xin” được dùng nhiều trong tháng 12/2020, “triển khai vắc-xin” và “hộ chiếu vắc-xin” được sử dụng rộng rãi vào giữa tháng 3 năm nay.

“Vax” viết tắt của vắc-xin được chọn là từ của năm 2021 (Ảnh: Getty)
“Vax” viết tắt của vắc-xin được chọn là từ của năm 2021 (Ảnh: Getty)

Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy vắc-xin Covid-19 an toàn và hiệu quả, nhưng cũng đã có một làn sóng thông tin sai lệch về tiêm chủng. Vì thế, “vax” cũng đã được sử dụng trong nhóm các từ mô tả những người phản đối vắc-xin, như “anti-vax” hay “anti-vaxxers”.

Tiến sĩ Mercedes Durham, chuyên gia ngôn ngữ học xã hội học tại Đại học Cardiff, cho biết “vax” được lựa chọn là từ của năm vì nó có khả năng thích ứng cao. Theo ông Durham, không có gì đáng ngạc nhiên khi từ của năm 2021 liên quan đến tiêm chủng vì nó mang tinh thần của thời cuộc và mọi người đã dành nhiều thời gian hơn để nghĩ đến vắc-xin hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông xã hội cũng đã khiến từ này trở nên phổ biến hơn.

Khái niệm vắc-xin đã được sử dụng trong tiếng Anh từ cuối những năm 1790, vào khoảng thời gian mà bác sĩ Edward Jenner phát hiện ra có thể dùng dịch chiết từ bệnh nhân nhiễm bệnh đậu mùa ở bò để tạo ra một loại vắc-xin chống lại virus đậu mùa chết người. Song phải đến tận những năm 1980, từ viết tắt “vax” mới bắt đầu xuất hiện.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng

TTTĐ - Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca mắc mới COVID-19 trên thế giới không ngừng tăng cao. Theo thống kê tuần vừa qua, thế giới ghi nhận gần 9,5 triệu ca mắc mới COVID-19. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 71% so với tuần trước đó.
Tin khác
[Xem thêm]
Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Những hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

TTTĐ - Theo nghiên cứu của nhóm cố vấn khoa học trong các tình huống khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh công bố mới đây, đi mua sắm thường xuyên, sử dụng phương tiện công cộng và đến không gian trong nhà đông người là những hoạt động gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

Lao động Châu Âu vẫn muốn tiếp tục làm việc từ xa

TTTĐ - Hơn 50% người lao động Châu Âu được hỏi cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà. Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh người dân trên thế giới dần quay trở lại với nhịp sống bình thường sau một thời gian dài làm việc, học tập, hay mua sắm đều theo hình thức trực tuyến.
Xem phiên bản di động