Thứ tư 01/02/2023 19:27 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

VCCI đề xuất bỏ quy định mua bảo hiểm bắt buộc với xe máy

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Theo đó, bảo hiểm xe máy luôn bị xem nhẹ như một loại giấy tờ mua chỉ để hợp pháp. Khi gặp tai nạn, việc xử lý thủ tục chi trả bảo hiểm là rất khó.

Bộ Tài chính đề xuất tăng mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc của xe cơ giới Những điểm đáng chú ý về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới Làm rõ phạm vi của từng sản phẩm bảo hiểm bắt buộc
Bảo hiểm xe máy bắt buộc đang tồn tại bất cập liên quan việc chi trả quá thấp so với doanh thu
Bảo hiểm xe máy bắt buộc đang tồn tại bất cập liên quan việc chi trả quá thấp so với doanh thu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa góp ý đối với Dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; Bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng do Bộ Tài chính chủ trì soạn thảo, trong 10 năm triển khai mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy, tỉ lệ chi trả bảo hiểm ở mức rất thấp, trái với lợi ích mang lại từ các loại bảo hiểm dân sự khác.

Theo đó, trong năm 2019, số liệu của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) thể hiện, tổng doanh thu phí bảo hiểm xe máy là 765 tỉ đồng, trong khi các doanh nghiệp chỉ bồi thường cho các vụ tai nạn 45 tỉ đồng (khoảng 6%). Với số tiền chi trả ít ỏi, rất khó có thể thuyết phục rằng, lợi ích mang lại từ khoản tiền bồi thường này lớn hơn chi phí xã hội phải bỏ ra.

Số liệu thống kê cho thấy, nhìn về mặt tổng lợi ích cho xã hội, bảo hiểm bắt buộc với xe máy không bảo đảm nguyên tắc lợi ích lớn hơn chi phí.

Vì lẽ đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc thu hẹp phạm vi chủ thể có nghĩa vụ bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới, theo hướng loại trừ trường hợp xe máy.

“Việc mua bảo hiểm xe máy, bao gồm cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự và các loại bảo hiểm khác, sẽ dựa trên sự tự nguyện thoả thuận của các bên”, VCCI đề xuất.

Bên cạnh đó, VCCI cũng đề nghị, cơ quan soạn thảo bổ sung trách nhiệm của Bộ Tài chính trong việc công khai thông tin, dữ liệu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm xe cơ giới, bao gồm: Doanh thu bảo hiểm và số liệu về chất lượng giải quyết bồi thường đã phân theo loại phương tiện và theo doanh nghiệp.

Hiện nay, bảo hiểm xe máy bắt buộc đang là một trong bốn loại giấy tờ không thể thiếu khi tham gia giao thông (bên cạnh GPLX, CCCD/CMND, Đăng ký xe). Người dân thường mua bảo hiểm xe máy theo năm (khoảng 50.000 đến 60.000 đồng mỗi năm), được cung cấp bởi một số doanh nghiệp như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty Bảo hiểm PVI...

Bảo Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Ngành Bảo hiểm xã hội không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh

Ngành Bảo hiểm xã hội không ngừng nỗ lực vì sự nghiệp an sinh

TTTĐ - Năm 2022 được coi là một năm đột phá của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH). Cùng với việc đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quyền lợi của người lao động, bảo vệ sức khỏe, tài chính cho người dân... ngành BHXH còn đề xuất, phối hợp với các ngành liên quan triển khai hàng loạt các hoạt động an sinh xã hội nhằm kịp thời hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19.
Ngành BHXH Việt Nam chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Ngành BHXH Việt Nam chủ trương lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

TTTĐ - Ngày 11/1/2023, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 tại điểm cầu BHXH Việt Nam và 63 điểm cầu BHXH các tỉnh, thành phố, cùng 629 điểm cầu tại BHXH các quận, huyện. Đồng chí Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
Hà Nội: Đổi mới nội dung và hình thức thông tin thị trường lao động

Hà Nội: Đổi mới nội dung và hình thức thông tin thị trường lao động

TTTĐ - Để bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, UBND TP Hà Nội giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội rà soát, đánh giá nhu cầu việc làm, lao động của các doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho nhóm lao động có xu hướng từ các lĩnh vực đang gặp khó khăn sang các lĩnh vực khác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Để người lao động yên tâm đón Tết

Để người lao động yên tâm đón Tết

TTTĐ - Nhằm tiếp tục chăm lo, đảm bảo quyền lợi các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia và thụ hưởng trong dịp Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 3916/BHXH-VP gửi các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện một số biện pháp để phục vụ Nhân dân, người lao động, người sử dụng lao động yên tâm đón Tết.
Xem phiên bản di động