Thứ bảy 30/09/2023 08:49 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Vẽ đường” cho sinh viên khởi nghiệp

Camera 360 trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Để có tương lai tươi sáng, sự nghiệp thành công, bên cạnh việc tự thân sinh viên cần vẽ từng chi tiết, đi từng bước nhỏ trên con đường của mình, thì nhà trường, thầy cô, người thân cũng cần có sự đồng hành, định hướng, “vẽ đường”. Những nhân tố đó sẽ giúp hành trình khởi nghiệp của các bạn ấy bớt áp lực, khó khăn, hạn chế được sự “dò dẫm” quanh co.

Sinh viên khởi nghiệp với nấm lim xanh chất lượng cao giá rẻ Sinh viên khởi nghiệp với nấm lim xanh chất lượng cao giá rẻ
8 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “HOU.SV.STARTUP-2022” 8 dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi “HOU.SV.STARTUP-2022”
Cần nhiều giải pháp khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Cần nhiều giải pháp khuyến khích sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Sinh viên “start-up” ngày càng nhiều

Có ý kiến cho rằng, khó khăn chung của khởi nghiệp trong giảng đường hiện nay là có năng lực ý tưởng nhưng yếu năng lực thực thi”. Điều dễ nhận thấy, đa phần các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên bắt nguồn từ chính công trình nghiên cứu khoa học trên giảng đường, đặc biệt là đối với sinh viên khối ngành kỹ thuật. Các ý tưởng thường xoay quanh việc phát triển một sản phẩm gắn với nội dung học.

Hiện, nhiều nhà trường đang tìm cách đẩy mạnh khởi nghiệp từ những công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên. Trong các cuộc thi nghiên cứu, ý tưởng khởi nghiệp, Ban giám khảo hoặc Ban cố vấn đã có sự xuất hiện của đại diện các doanh nghiệp. Họ vừa là người hướng dẫn, vừa là nhà tài trợ và có thể là nhà đầu tư cho các dự án tiềm năng. Khởi nghiệp trong sinh viên ngày càng phát triển, mỗi nhà trường, tổ chức liên quan có những cách làm riêng để hỗ trợ sinh viên.

Các bạn sinh viên tham gia các chương trình, cuộc thi khởi nghiệp
Các bạn sinh viên tham gia chương trình, cuộc thi khởi nghiệp và mạnh dạn khởi nghiệp ngay từ khi còn trên giảng đường đại học ngày càng nhiều

Trong một chương trình truyền cảm hứng khởi nghiệp, ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, chia sẻ: “Đất nước ta đang thay đổi rất nhanh. Khởi nghiệp là một trong những yếu tố thúc đẩy sự thay đổi. Đó cũng chính là “bệ đỡ” cho các bạn sinh viên. Việt Nam có chỉ số tinh thần khởi nghiệp của người trẻ thuộc tốp đầu thế giới. Cùng với quốc gia khởi nghiệp, thời gian gần đây, nhiều trường đại học, bên cạnh là nơi đào tạo, sáng tạo, nghiên cứu nâng cao trình độ thì cũng là nơi khởi nghiệp. Các em sinh viên hiện nay có nền tảng, có những thứ đằng sau thúc giục, có tố chất, sức trẻ, tri thức thì không thể xa rời tinh thần khởi nghiệp”.

Từ nghiên cứu đến hoạt động thực tiễn, một số chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp cho rằng, sinh viên là đối tượng, cũng là thời điểm rất phù hợp để khởi nghiệp. Bởi với tuổi đời còn trẻ, nếu không may gặp thất bại, sinh viên vẫn còn nhiều cơ hội, thời gian để làm lại. Chuyên gia đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ, cần nắm bắt cơ hội, tìm cho mình những người bạn cùng làm việc. Thời điểm khởi nghiệp nào cũng cần tiền, song thời sinh viên là thời điểm khởi nghiệp tuyệt vời. Các bạn cần tận dụng tốt các mối quan hệ bạn bè, gia đình và những nhà đầu tư, quỹ đầu tư để khởi nghiệp thành công hơn.

“Bệ phóng” từ các chương trình, cuộc thi…

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội cho hay, trong thời gian qua nhà trường đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt quan tâm đến năng lực, sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên.

Chương trình khởi nghiệp
"Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên" trở thành "bệ phóng" cho nhiều sinh viên

Mới đây, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải Hà Nội vừa phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình tọa đàm, nhằm thúc đẩy, lan toả tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên. Qua chương trình cũng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp, tạo môi trường cho các bạn hình thành ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Điều này giúp các bạn trẻ cải thiện kỹ năng, rèn luyện tư duy, tiếp cận công nghệ và sáng tạo không ngừng, định hướng phát triển cho bản thân trước khi rời ghế nhà trường.

Hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều tổ chức "Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên". Tham gia cuộc thi này, các dự án của học sinh, sinh viên đều thể hiện được tính mới, tính sáng tạo. Nhiều dự án được thương mại hóa từ các kết quả nghiên cứu khoa học sinh viên.

Chia sẻ tại “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V năm 2023” (SV-STARTUP 2023), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đánh giá, kết quả của cuộc thi là sự nỗ lực hết sức tuyệt vời của học sinh, sinh viên cùng các cơ sở giáo dục và đào tạo trong việc vượt qua những khó khăn, thách thức đế hoàn thành các dự án khởi nghiệp với tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm hơn nữa, tiếp tục hỗ trợ các dự án để các bạn có thể nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp của mình, từ đó có thể sớm thành lập được doanh nghiệp khởi nghiệp, góp phần thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.

Những chương trình, cuộc thi khởi nghiệp trở thành sân chơi bổ ích cho sinh viên, đồng thời kết nối hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Đó cũng chính là sứ mệnh quan trọng của các nhà trường, ngành giáo dục trong việc kết hợp giữa giảng dạy và thực tiễn, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mang đến cho thiếu nhi Tết Trung thu thật đầm ấm, vui tươi

Mang đến cho thiếu nhi Tết Trung thu thật đầm ấm, vui tươi

TTTĐ - Tối 27/9, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm 2023 “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” với chủ đề: "Làm việc tốt cùng bạn vui Trung thu". Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dự.
Tin khác
[Xem thêm]
“Trung thu cho em" ở Cốc Pài

“Trung thu cho em" ở Cốc Pài

TTTĐ - Cung Thanh niên Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Chi đoàn Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Huyện ủy - UBND - Đoàn Thanh niên huyện Xín Mần vừa tổ chương trình “Trung thu cho em” năm 2023, tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Học trò Hà Nội lập trang web tư vấn phòng chống bạo lực học đường

Học trò Hà Nội lập trang web tư vấn phòng chống bạo lực học đường

TTTĐ - Lập kênh truyền thông trong đó có website tư vấn phòng chống bạo lực học đường là một trong những giải pháp được nhóm học sinh, sinh viên, trường Đại học Hà Nội và THPT Chu Văn An đưa ra trong báo cáo khoa học: "Nhận thức của học sinh THPT Hà Nội về tác động tiêu cực của mạng xã hội tới bạo lực học đường”.
Để Hội “chơi được” với sinh viên...

Để Hội “chơi được” với sinh viên...

TTTĐ - Trang bị kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng sinh tồn, cứu nạn cứu hộ, tăng cường trải nghiệm nghề nghiệp việc làm cho sinh viên… là đề xuất của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Xem phiên bản di động