Thứ hai 27/06/2022 14:45 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vẹn nguyên tinh thần, khí phách người Hà Nội

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Từ những năm tháng lịch sử, khí phách, tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường của người Hà Nội đã được duy trì, giữ cho trái tim của cả nước an toàn trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19 và giúp cho thành phố hôm nay bước từng bước chắc chắn, quyết liệt phục hồi kinh tế-xã hội.

Trẻ mầm non ở Hà Nội sẽ được học đại trà nếp sống thanh lịch, văn minh Hà Nội đảm bảo mục tiêu xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị Hà Nội chuẩn bị đón khách một cách nồng hậu, an toàn nhất

Cách đây 47 năm (30/4/1975 - 30/4/2022) đất nước trọn niềm vui, “non sông thống nhất” sau bao năm chờ đợi. Trong ký ức của nhiều người dân Thủ đô vẫn còn vẹn nguyên thời khắc trưa 30/4, khi nhận tin Sài Gòn được giải phóng, người dân đã tràn ra bờ hồ Hoàn Kiếm, mang tất cả những gì có thể như nhạc cụ, lá cờ, biểu ngữ, hình ảnh Bác Hồ đi theo trong không khí hồ hởi của ngày hội non sông. Cả Hà Nội đêm đó dường như không ngủ, nhẹ nhõm nghĩ về tương lai bừng mở ra.

Nói như thế không có nghĩa là Hà Nội chỉ có những chờ mong, mà chiến công và khí phách của người dân Hà thành đã thể hiện đậm nét trong suốt quá trình xây dựng và bảo vệ Thủ đô mà đỉnh cao là kỳ tích chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" của 12 ngày đêm năm 1972. Hà Nội đã “đem vinh quang, sức dân tộc trở về” với sức mạnh của lòng yêu nước, của ý chí quyết chiến quyết thắng, “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”. Đây là tiền đề quan trọng để cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, thu non sông về một mối.

Vẹn nguyên tinh thần, khí phách người Hà Nội
Tinh thần, khí phách người Hà Nội được tái hiện trong cuộc chiến chống dịch COVID - 19

Đó còn là khi đất nước chuyển sang nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, Hà Nội đã trở thành hậu phương vững chắc cho công cuộc giải phóng miền Nam. Hai phong trào được khởi phát từ Hà Nội là phong trào thanh niên “Ba sẵn sàng” và phụ nữ “Ba đảm đang” đã thành làn sóng mãnh liệt trong cả nước, tạo nên sức mạnh kỳ diệu, huy động cao độ sức đóng góp vào công cuộc chống Mỹ cứu nước. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, hàng chục vạn người con Thủ đô lên đường tòng quân chiến đấu khắp các chiến trường. Nơi hậu phương, Hà Nội trở thành một trung tâm kinh tế lớn của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, chi viện cho tiền tuyến với phương châm “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Tinh thần “quyết chiến, quyết thắng từ lịch sử hào hùng, tới hôm nay đã được Hà Nội duy trì, giữ cho trái tim của cả nước an toàn trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Hà Nội phát động phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” trên địa bàn thành phố dưới sự lãnh đạo thống nhất, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng lòng, tự giác của Nhân dân. Thành phố đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các cấp, các ngành qua đó phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ các cấp.

Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư từ ngày 27/4/2021, Hà Nội đã cho thấy luôn bình tĩnh, sáng suốt đánh giá, dự báo chính xác tình hình, từ đó đề ra các giải pháp đúng, trúng phù hợp với từng thời điểm. Thành phố đã dũng cảm áp dụng các biện pháp mạnh cao hơn một mức ngay từ đầu, nên đã kịp thời ngăn chặn đà lây lan mạnh của dịch bệnh, chủ động khống chế, không để vượt tầm kiểm soát.

Vẹn nguyên tinh thần, khí phách người Hà Nội
Tinh thần, ý chí quật cường của người Hà Nội luôn được phát huy mạnh mẽ (Ảnh minh họa)

Trải qua 4 lần bùng phát dịch COVID-19, người dân Hà Nội luôn biết phát huy những truyền thống quý báu, tương thân tương ái, đoàn kết để chung sức, chung lòng gánh vác cùng Đảng bộ, chính quyền Thủ đô. Các lực lượng tuyến đầu, lực lượng quân đội, công an, y, bác sĩ, tình nguyện viên... luôn thầm lặng hy sinh đóng góp to lớn trong công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, quyết tâm bảo vệ cuộc sống bình yên, an toàn cho Nhân dân.

Khi các tỉnh bị bùng phát dịch bệnh, Hà Nội ngay lập tức cử các đoàn y, bác sĩ hỗ trợ các tỉnh tại các “điểm nóng” này. Bên cạnh đó, TP còn hỗ trợ về nguồn lực, vật lực, kết nối cung cầu để tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa. Năm 2021, hình ảnh nhiều đoàn cán bộ, giảng viên, sinh viên tình nguyện khối trường y, dược của Thủ đô đã gấp rút lên đường vào Nam, chi viện cho cuộc chiến chống dịch COVID-19 với tâm thế “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”; Nhiều mô hình tốt đã xuất hiện tại Hà Nội, lan rộng ra cả nước đã như tái hiện lại lịch sử những năm cùng miền Nam chống Mỹ, tô thắm thêm tinh thần và khí phách của người Hà Nội.

Hà Nội đang bước sang một giai đoạn mới, cùng cả nước thích nghi an toàn, linh hoạt với dịch bệnh và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong “bình thường mới”. Kinh tế Thủ đô phục hồi rõ nét khi các cân đối lớn được đảm bảo, nhiều dấu hiệu tích cực như tăng trưởng 5,83% (cả nước ở mức 5,03%) đúng với khung kịch bản tăng trưởng của thành phố khiến chúng ta có niềm tin mạnh mẽ vào các quý sau và cả năm sẽ đạt mục tiêu 7-7,5%.

Những ngày cuối tháng 4, nhớ lại thời khắc lịch sử của dân tộc, để thấy trong khó khăn, những phẩm chất, bản lĩnh của người Hà Nội đã làm nên sức mạnh để chiến thắng. Nay, dù yêu cầu, hoàn cảnh đã khác nhưng khí phách, tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường của người Hà Nội sẽ thêm một lần nữa được phát huy, tiếp tục cùng cả nước vượt khó, vươn lên mạnh mẽ.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Phải lắng nghe ý kiến cử tri và triển khai ngay trong thẩm quyền

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Phải lắng nghe ý kiến cử tri và triển khai ngay trong thẩm quyền

TTTĐ - Ngày 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 3 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 32 điểm cầu UBND cấp quận và các phường thuộc 3 quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

Hà Nội sẽ đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, tới đây, thành phố quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện dự án Vành đai 4- Vùng Thủ đô phải thật mẫu mực. Trong đó, thành phố sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90-120m chiều ngang; Đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị...
Tổng Bí thư: Vi phạm thì phải xử lý, không lo thiếu cán bộ làm việc

Tổng Bí thư: Vi phạm thì phải xử lý, không lo thiếu cán bộ làm việc

TTTĐ - Trước ý kiến cử tri cho rằng “kỷ luật nhiều cán bộ như vậy thì lấy ai để làm việc”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, dân gian có câu “con chị nó đi, con dì nó lớn”, không lo không có cán bộ làm việc, bởi cán bộ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn sai cả về đạo lý thì không thể không xử lý…
Quán triệt và triển khai nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô

Quán triệt và triển khai nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô

TTTĐ - Sáng nay (22/6), tại trụ sở Thành uỷ Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem phiên bản di động