Thứ ba 24/05/2022 06:28 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vi phạm trong hoạt động từ thiện buộc phải xử lý

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết: "Chúng tôi chủ trương khuyến khích làm từ thiện nhưng trên cơ sở có nguyên tắc, quy định pháp luật".

Đại biểu Quốc hội: Công khai trong từ thiện càng rõ thì người dân tin tưởng, ủng hộ càng nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ những “lùm xùm” liên quan tới hoạt động từ thiện Cần có quy định pháp luật về thực hiện hoạt động từ thiện

Chiều 10/11, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), đại biểu Nguyễn Đại Thắng (đoàn Hưng Yên) đề cập việc dư luận bức xúc về hoạt động hỗ trợ từ thiện thiếu minh bạch và đề nghị Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu hướng xử lý vấn đề này.

Vi phạm trong hoạt động từ thiện buộc phải xử lý
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thông tin về việc rà soát kết quả các hoạt động từ thiện

Trao đổi với đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu nguyên tắc Nhà nước khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia làm thiện nguyện, giúp đỡ người khó khăn, gặp thiên tai… Nhà nước cũng quy định 2 cơ quan tham gia việc kiểm tra, giám sát hoạt động này là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Theo Nghị định 64, đây là 2 cơ quan đứng ra tổ chức các hoạt động này. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết, pháp luật chưa quy định cụ thể hoạt động huy động tiền thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức khác thế nào, khâu cấp phát ra sao.

“Về cơ bản, vừa qua, các tổ chức cá nhân đã thực hiện việc mua, chuyển hàng đến người dân khó khăn. Chúng tôi chủ trương khuyến khích nhưng làm từ thiện phải trên cơ sở có nguyên tắc, quy định pháp luật. Từ thực tế vừa qua, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định 64 bằng Nghị định 93, nêu rõ cách làm, huy động bằng tiền, quyên góp hiện vật đều có hướng dẫn cụ thể. Tôi tin khi Nghị định 93 có hiệu lực, hoạt động này sẽ vào nền nếp. Còn vừa qua, ai làm sai chúng ta buộc phải xử lý, dù không muốn”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Được mời trả lời thêm về hoạt động thiện nguyện, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, Nghị định 64 năm 2008 về hoạt động này đã bộc lộ những hạn chế, nhược điểm và đã được khắc phục bằng Nghị định 93 vừa ban hành.

Nghị định 93 đã quy định rõ, các đối tượng từ Mặt trận Tổ quốc đến Hội Chữ thập đỏ, tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động vận động tài trợ, thiện nguyện, việc phân bổ các vật tư, hàng hóa cho đối tượng được thụ hưởng; Phải ghi chép cụ thể các chi tiêu; Được mở các tài khoản với từng đợt huy động và sau vận động phải đóng tài khoản; Quy định chế độ báo cáo một cách chặt chẽ như trước khi vận động thì phải đăng ký với UBND nơi vận động… Nghị định 93 cũng quy định các hình thức vận động với giá điện, nước, dịch vụ; Quy định việc thanh tra hoạt động vận động tài trợ xem có đúng quy định pháp luật hay không.

Việc rà soát kết quả các hoạt động từ thiện vừa qua được chuyển tới Bộ trưởng Công an Tô Lâm.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện Bộ Công an đang giao Cục Cảnh sát hình sự xem xét các nguồn tin về việc sử dụng tiền cứu trợ người dân trong đợt mưa lũ ở miền Trung năm 2020. Cục đang phối hợp với các ngân hàng để rà soát hoạt động tiếp nhận quyên góp của các nghệ sĩ, việc chi tiêu từ các tài khoản này; Phối hợp với các địa phương để xem xét việc giải ngân tiền từ thiện tới người dân.

Hiện, Công an TP HCM đã tiếp nhận 6 đơn tố giác của công dân về những sai phạm trong việc sử dụng tiền từ thiện của các nghệ sĩ, mọi hoạt động đang thực hiện theo đúng quy trình pháp luật.

Việc tiếp nhận, phân bổ các nguồn tiếp nhận từ thiện cũng được tổng kết để tham mưu ban hành Nghị định 93 vừa qua.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

Tăng cường thanh tra, thu hồi nợ đọng BHXH để bảo vệ quyền lợi người lao động

TTTĐ - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc BHXH thành phố đã ký kế hoạch liên ngành số 1911/KHLN-CA-BHXH về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

Lấy ý kiến công nhân, người lao động về hàng loạt vấn đề quan trọng

TTTĐ - Để chuẩn bị nội dung chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa công nhân với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề: “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, từ nay đến ngày 21/5, các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, công đoàn cả nước tổng hợp đề xuất, kiến nghị của công nhân, người lao động.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

Hà Nội đảm bảo các mục tiêu giải quyết việc làm cho người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công 23 phiên giao dịch việc làm với 746 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tạo việc làm cho 74.200 lao động, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19.
Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

Doanh nghiệp không khám sức khỏe cho người lao động có thể bị xử phạt đến 75 triệu đồng

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát, trở lại cuộc sống bình thường mới, việc thực thi các chế độ, chính sách hỗ trợ người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế, hợp đồng lao động... là những vấn đề cấp bách, thiết thực được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đặc biệt quan tâm.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT đem lại nhiều lợi ích thiết thực

Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT đem lại nhiều lợi ích thiết thực

TTTĐ - Chuyển đổi số trong lĩnh vực BHYT được xem là nhiệm vụ then chốt của ngành BHXH Việt Nam trong giai đoạn vừa qua. Do đó, toàn ngành đã tăng cường phối hợp với các bộ, ngành có liên quan triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số, nhờ đó, đã gặt hái được những thành công bước đầu.
Hà Nội quyết tâm đạt tỷ lệ bao phủ về BHXH, BHYT toàn dân

Hà Nội quyết tâm đạt tỷ lệ bao phủ về BHXH, BHYT toàn dân

TTTĐ - Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, sáng 8/5, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức Lễ ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Lễ ra quân được tổ chức tại trụ sở BHXH thành phố và 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
Xem phiên bản di động