Vụ cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim resort:

Vì sao Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TP HCM) bị kiện?

Bạn đọc -

TTTĐ - Bà Trần Thị Minh Trang đã nộp đơn tới TAND TP HCM khởi kiện Quyết định số 798 ngày 12/11/2019 về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh vì đã căn cứ nội dung các biên bản, đề nghị sai sự thật của UBND xã Tân Quý Tây để xử lý công trình Gia Trang quán - Tràm Chim resort.

vi sao chu tich ubnd huyen binh chanh tp hcm bi kien

Một phần Gia Trang quán - Tràm Chim resort (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) sau khi bị cưỡng chế

Bài liên quan

TP HCM: Xử lý hàng loạt cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai ở Bình Chánh

Phấn đấu kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm trật tự xây dựng qua từng năm

TP HCM: 3 gia đình bị “khủng bố” bằng sơn lúc rạng sáng

TP HCM: Vấn nạn đầu cơ “hô biến” đất quy hoạch thành khu nhà xây dựng trái phép

Thời gian qua, dư luận rất quan tâm câu chuyện xung quanh việc cưỡng chế công trình Gia Trang quán - Tràm Chim resort. Theo đó, từ ngày 7 - 8/1/2020, đoàn liên ngành UBND huyện Bình Chánh, TP HCM đã tiến hành cưỡng chế công trình Gia Trang quán - Tràm Chim resort (xã Tân Quý Tây). Sau đó, UBND huyện Bình Chánh đề xuất UBND TP HCM tạm ngưng cưỡng chế để tập trung cho việc chăm lo Tết Canh Tý 2020 cho nhân dân; đồng thời, việc cưỡng chế sẽ thực hiện sau Tết.

Liên quan đến việc này, bà Trần Thị Minh Trang cho biết đã gửi đơn kiện Quyết định số 798/QĐ-KPHQ (Quyết định 798) ngày 12/11/2019 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Hiện TAND TP HCM đã thụ lý và đưa vụ án ra xét xử trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, bà Trang khẳng định luôn tôn trọng các quy định của pháp luật, sẵn sàng tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, điều kiện để bà Trang tự tháo dỡ là các cơ quan chuyên môn huyện Bình Chánh phải chỉ ra hạng mục nào vi phạm, diện tích vi phạm là bao nhiêu, hiện trạng vi phạm như thế nào?

Bên cạnh đó, bà Trang cũng bày tỏ không đồng tình với các quyết định của UBND huyện Bình Chánh, đồng thời khẳng định Gia Trang quán không vi phạm 4 hành vi theo Quyết định 798 của UBND huyện Bình Chánh đã nêu và tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng rà soát, chỉ rõ...

Bà Trang cho biết, việc UBND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế tháo dỡ nhưng vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của chủ công trình.

“Quyết định 798 của UBND huyện Bình Chánh ban hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả công trình vì có 4 hành vi vi phạm nhưng không xác định vị trí ở đâu, diện tích bao nhiêu và hiện trạng như thế nào? Theo quyết định, 4 hành vi vi phạm được thể hiện giống nhau như đúc nhưng hiện trạng thực tế thì không trùng khớp với 4 hành vi trong quyết định. Quyết định cũng yêu cầu tôi trả lại hiện trạng ban đầu thì đó là hiện trạng nào, vì hiện trạng 2005 là trang trại chăn nuôi, hiện trạng 2001 - 2002 là đất lúa và trồng cây lâu năm...”, bà Trang thắc mắc.

vi sao chu tich ubnd huyen binh chanh tp hcm bi kien
Toàn cảnh công trình Gia Trang quán - Tràm Chim resort (xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) nhìn từ trên cao

Đồng ý kiến với bà Trang, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) phân tích thêm một khía cạnh pháp lý liên quan đến biên bản vi phạm số 23 (căn cứ để đưa ra Quyết định 798 mà bà Trang đang kiện lên Tòa án).

Biên bản số 23 không ghi rõ thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, biên bản này thể hiện được lập lúc 17h20 nhưng lại kết thúc lúc 17h05 cùng ngày.

“Biên bản vi phạm hành chính số 23 không hợp pháp về mặt hình thức và nội dung thì làm sao để làm căn cứ cho UBND huyện Bình Chánh ban hành Quyết định 798. Không những thế, cả 2 biên bản trên đều không thống nhất về nội dung, diện tích; Không xác định rõ công trình nào vi phạm, vi phạm năm nào và tự ý thêm nội dung vi phạm cho người dân”, luật sư Hùng phân tích.

vi sao chu tich ubnd huyen binh chanh tp hcm bi kien
Quyết định 798 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và Biên bản vi phạm hành chính của UBND xã Tân Quý Tây

Liên quan đến hành vi “tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất” tại công trình Gia Trang quán - Tràm Chim resort, luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) cho rằng không đúng thực tế, cơ quan chức năng chưa xác minh đầy đủ.

“Các báo cáo của chính UBND xã Tân Quý Tây và UBND huyện Bình Chánh gửi các cơ quan chức năng đều xác định các công trình trên phần đất do bà Trang sử dụng có nguồn gốc từ trước khi bà Trang nhận chuyển nhượng. Sau khi chuyển nhượng, bà Trang có tu sửa một số hạng mục công trình. Việc sửa chữa đã được cấp chính quyền cấp phép xây dựng theo thẩm quyền. Như vậy, việc tồn tại các công trình trên phần đất của Gia Trang quán, một phần có nguồn gốc trước năm 2005 và một phần có Giấy phép xây dựng của cấp chính quyền địa phương. Nay UBND các cấp cho rằng bà Trần Thị Minh Trang đã tự ý “chuyển đổi mục đích sử dụng đất” là không đúng thực tế, không xác minh đầy đủ”, luật sư Luận bày tỏ quan điểm.

Trong khi đó, buổi đối thoại (theo thủ tục) trước khi phiên tòa diễn ra, đại diện huyện Bình Chánh vẫn giữ nguyên quan điểm, cụ thể như sau: “Trong quá trình quản lý hành chính Nhà nước tại địa phương, UBND huyện và xã có ban hành các quyết định xử phạt hành chính về nội dung vi phạm mục đích sử dụng đất của bà Trần Thị Minh Trang”.

Dự kiến, ngày mai 5/6, TAND TP HCM sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính” giữa người khởi kiện là bà Trần Thị Minh Trang và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP HCM.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham

TP HCM: Đề nghị làm rõ “khuất tất” trong việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị dính nhiều sai phạm

TTTĐ - Tại sao trên cương vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án 1547 để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được “ưu ái” lên làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị? Tại sao ông Bảo sau khi “thăng chức” rồi mới bị kỷ luật? Đó là những câu hỏi mà bạn đọc đang quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.
Xem phiên bản di động