Thứ sáu 01/03/2024 22:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vì sao chưa chi trả ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini?

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Sau vụ cháy chung cư mini, MTTQ các cấp TP Hà Nội đã huy động được số tiền 130 tỷ đồng ủng hộ các nạn nhân. Trong hơn 1 tháng qua, không ít ý kiến bày tỏ quan tâm, thắc mắc tiền hỗ trợ các nạn nhân vụ hoả hoạn ở quận Thanh Xuân đã và sẽ được chi trả như thế nào?

Sẽ công bố phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Đồng hành, sẻ chia cùng các nạn nhân vụ cháy chung cư mini Hà Nội: Thêm nhiều chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi vụ cháy chung cư mini

Sáng 28/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn đã có chia sẻ với báo chí xung quanh nội dung này.

130 tỷ đồng vẫn được quản lý đúng theo quy định

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn: Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của TP thì Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, quận Thanh Xuân và phường Khương Đình đã có sự hỗ trợ ban đầu trên 6 tỷ đồng để giúp các gia đình bị nạn khắc phục khó khăn ban đầu, ổn định cuộc sống trước mắt.

Ngay sau đó MTTQ TP đã đề nghị MTTQ - Ban Vận động cứu trợ của quận Thanh Xuân triển khai rà soát mức độ thiệt hại của từng gia đình, từng trường hợp cụ thể, phân tích, đánh giá mức độ thiệt hại từ đó mới lên phương án hỗ trợ sát với thực tế. Ngay sau khi nhận được đề xuất phương án hỗ trợ của quận Thanh Xuân, MTTQ đã xin ý kiến của thành viên Ban Vận động cứu trợ thành phố TP và một số cơ quan để đảm bảo tính khách quan toàn diện, phù hợp nhất có thể khi hỗ trợ tới các nạn nhân.

TP sẽ phối hợp với quận để thực hiện chi hỗ trợ cho các nạn nhân đảm bảo đúng đối tượng, đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

“Quy định tại điều 8 của Nghị định 93 /NĐ-CP ngày 27/10/2021, thời gian vận động không quá 90 ngày, thời gian phân phối tiến hành ngay trong quá trình vận động và kết thúc sau 20 ngày kể từ khi kết thúc thời gian tiếp nhận. Tổng số tiền tiếp nhận được trên 130 tỷ là từ ngày xảy ra vụ cháy cho tới khi dừng vận động (16/10) hiện vẫn đang được quản lý chặt chẽ đúng quy định tài chính”, ông Phạm Anh Tuấn cho biết.

Vì sao chưa chi trả tiền ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini?
Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ TP Hà Nội kiểm tra công tác tiếp nhận ủng hộ tại phường Thượng Đình

Lãi suất tiết kiệm được cộng dồn vào tiền ủng hộ

Cũng theo ông Phạm Anh Tuấn, việc phân phối nguồn ủng hộ đóng góp phải bảo đảm theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 của Chính phủ và Hướng dẫn số 95/HD-MTTW-BTT ngày 4/1/2023 của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Việc xây dựng Kế hoạch phân phối sẽ căn cứ trên cơ sở: Kết quả số tiền, hiện vật tiếp nhận được, mức độ thiệt hại do vụ hỏa hoạn gây ra và nguyện vọng của người bị nạn.

Công tác hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ hoả hoạn, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng nội dung, đối tượng theo quy định, tránh tác động phức tạp phát sinh cả trước mắt cũng như lâu dài.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ đôn đốc, giám sát quá trình triển khai hỗ trợ cho các nạn nhân trong vụ hoả hoạn đảm bảo đúng quy định.

Trước những băn khoăn lãi suất của số tiền thời gian qua sẽ được xử lý như thế nào, ông Phạm Anh Tuấn cho hay, số tiền hỗ trợ tiếp nhận đã được chuyển vào tài khoản của MTTQ quận Thanh Xuân và được quản lý chặt chẽ và số tiền lãi được cộng vào tổng của số tiền ủng hộ để hỗ trợ các nạn nhân.

Nạn nhân vụ cháy đã được hỗ trợ những gì?

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết, cùng với sự vào cuộc của chính quyền TP hỗ trợ ở mức cao nhất cho các nạn nhân vụ cháy, MTTQ TP và các đoàn thể xã hội đã kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc với những mất mát, đau thương của các gia đình, động viên các nạn nhân yên tâm điều trị, sớm bình phục.

Vì sao chưa chi trả tiền ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini?
Lãnh đạo MTTQ TP thăm nạn nhân vụ cháy chung cư được điều trị tại bệnh viện

Cụ thể: TP đã hỗ trợ ban đầu trên 6 tỷ đồng để giúp các gia đình bị nạn khắc phục khó khăn ban đầu, ổn định cuộc sống trước mắt, bao gồm:

1. Hỗ trợ người phải cấp cứu và điều trị tại cơ sở y tế: 30 triệu đồng/ người.

2. Hỗ trợ kinh phí cấp cứu và điều trị nạn nân tại các cơ sở y tế: Thanh toán toàn bộ chi phí cấp cứu và điều trị.

3. Hỗ trợ tạm cư đối với hộ gia đình, cá nhân cư trú tại địa chỉ số địa chỉ số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội:

- Hộ gia đình được hỗ trợ 6 triệu đồng/tháng/ hộ gia đình, thời gian hỗ trợ 6 tháng.

- Cá nhân ở ghép trong cùng 1 căn hộ hoặc gia đình có 1 người: 1,5 triệu đồng/tháng/người.

4. Hỗ trợ học phí, chi phí học tập cho học sinh, sinh viên: 15 triệu đồng/học sinh, sinh viên.

5. Hỗ trợ tiền chăm sóc trẻ mồ côi có cha (mẹ) hoặc cả cha và mẹ tử vong tại thời điểm xảy ra vụ cháy hoặc trong thời gian cấp cứu và điều trị

- Trẻ mồ côi cả cha và mẹ: 100 triệu đồng/trẻ

- Trẻ mồ côi cha hoặc mẹ: 70 triệu đồng/ trẻ.

6. Hỗ trợ thân nhân người tử vong: 50 triệu đồng/ người tử vong

7. Hỗ trợ tang lễ, hỏa táng người tử vong

Công bố phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân trước ngày 6/11

Trước đó, thông tin với báo chí, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Ngày 30/9/2023, phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình từ số tiền ủng hộ đã được xây dựng, trình TP tuy nhiên, phương án cuối cùng chưa được thông qua.

Yêu cầu đặt ra là việc xây dựng phương án phải bảo đảm đúng quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; Hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bảo đảm sao cho hiệu quả, cụ thể, rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, theo nguyên tắc hỗ trợ đúng người bị ảnh hưởng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội dự kiến sẽ công bố phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân trước ngày 6/11. Ngay khi phương án phân phối nguồn hỗ trợ được thông qua, việc hỗ trợ sẽ được công khai và thực hiện chi trả ngay, bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc được quy định tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định số 93/2021/NĐ-CP.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tạo hiện trường tự tử trên cầu Đông Trù để… doạ chồng

Tạo hiện trường tự tử trên cầu Đông Trù để… doạ chồng

TTTĐ - Bức xúc vì nhiều ngày không liên lạc được với chồng, người phụ nữ để lại thư tuyệt mệnh cùng ô tô trên cầu Đông Trù (quận Long Biên, Hà Nội)… Sự việc khiến người thân cùng lực lượng chức năng đôn đáo tìm kiếm, trong khi người phụ nữ này cùng các con đang ở quê nhà bình an.
Quy định mới về Lễ phục Quân đội

Quy định mới về Lễ phục Quân đội

TTTĐ - Chính phủ ban hành Nghị định số 22/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam và Nghị định số 61/2019/NĐ-CP ngày 10/7/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam.
Lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4

Lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4

TTTĐ - Theo công văn 1268/VPCP-CN ngày 28/2/2023, xét báo cáo của Bộ Giao thông vận tải về tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến về nội dung này.
Tin khác
[Xem thêm]
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 25/2024/NĐ-CP ngày 27/2/2024 quy định về xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”; trong đó quy định cụ thể đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, hội đồng xét tặng, hồ sơ, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc ưu tú”.
Thúc giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm

Thúc giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm

TTTĐ - Phát huy hiệu quả đầu tư công, bảo đảm thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội quán triệt quan điểm chỉ đạo là vốn đầu tư công phải được giao ngay từ đầu năm cho các cơ quan, đơn vị, địa phương; quyết liệt triển khai nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, tháng đầu tiên của năm 2024, tránh tình trạng dồn giải ngân vào cuối năm.