Thứ hai 15/08/2022 20:06 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vì sao có quận, huyện đấu giá đất đạt kết quả cao trong khi có quận, huyện là 0%

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề nghị cần làm rõ kết quả đấu giá so với kế hoạch về cả số lượng và số tiền thu để đánh giá mức độ thực hiện. Đồng thời, phải làm rõ vì sao có quận, huyện đấu giá đất đạt kết quả cao trong khi có quận, huyện đạt kết quả thấp, thậm chí là 0%.

Ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi Cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng "bắt tay ngầm" trong đấu giá đất Không sửa quy định xác định giá khởi điểm đấu giá đất thì sẽ xảy ra vi phạm

Sáng 6/7, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, HĐND thành phố thảo luận tại hội trường về: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; Phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế-xã hội trên địa bàn; Giao kế hoạch vốn đầu tư công và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; Tình hình triển khai và tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Vì sao có quận, huyện đấu giá đất đạt kết quả cao trong khi có quận, huyện là 0%
Đại biểu Phạm Đình Đoàn

Rất cần sự đột phá, dám chịu trách nhiệm

Thảo luận tại hội trường, đề cập đến việc phân cấp quản lý trên địa bàn thành phố, đại biểu Phạm Đình Đoàn (Tổ Mê Linh) nhận định, đây là định hướng đúng. Tuy nhiên, để việc phân cấp phát huy hiệu quả cần có sự tham gia cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các quận, huyện.

Liên quan đến việc triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất của thành phố, đại biểu đề nghị cần làm rõ kết quả đấu giá so với kế hoạch về cả số lượng và số tiền thu để đánh giá mức độ thực hiện. Đồng thời, phải làm rõ vì sao có quận, huyện đấu giá đất đạt kết quả đạt cao trong khi có quận, huyện đạt kết quả thấp, thậm chí là 0%.

“Xây dựng Thủ đô kế hoạch 2030, tầm nhìn 2050 có rất nhiều mục tiêu lớn. Đây là một trong những định hướng quan trọng của thành phố, rất cần sự đột phá, dám chịu trách nhiệm để xây dựng Hà Nội thành thành phố đáng sống, bền vững, thông minh. Đó là yêu cầu, mong muốn của người dân và là di sản để lại cho thế hệ sau”, đại biểu Phạm Đình Đoàn nhấn mạnh.

Đại biểu Phạm Quang Thanh (Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn) cho rằng, 6 tháng đầu năm được sự quan tâm của Trung ương, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quốc hội thông qua Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Đây được kỳ vọng sẽ là 2 động lực lớn để tạo điều kiện phát triển Thủ đô trong dài hạn.

Vì sao có quận, huyện đấu giá đất đạt kết quả cao trong khi có quận, huyện là 0%
Đại biểu Phạm Quang Thanh

Nhìn nhận những tồn tại hạn chế, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho rằng, công tác phối hợp giữa các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn thành phố chưa thực sự hiệu quả. Đây là điểm nghẽn lớn dẫn đến nhiều bất cập, chậm trễ, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố. Do đó, đại biểu đề nghị cần tăng cường sự phối hợp, cải thiện quy trình, quy rõ trách nhiệm và cải cách thủ tục liên quan việc ra quyết định để việc thực hiện các nhiệm vụ của thành phố tốt hơn.

Đề cập đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn Phạm Quang Thanh đánh giá, 6 tháng đầu năm tỷ lệ giải ngân thấp và phần lớn do nguyên nhân chủ quan như quy trình, thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, dịch bệnh… Do đó, cần có giải pháp, điều hành linh hoạt hơn để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công phục vụ việc phát triển chung thành phố.

Nêu vấn đề công tác đấu giá đất để thu ngân sách địa phương còn chậm…, đại biểu Trịnh Xuân Quang (Tổ Thanh Xuân) cho rằng, thành phố đã xác định tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về chính sách pháp luật, những nút thắt cần phải tháo gỡ trong xác định giá đất khởi điểm, song nhiều đơn vị tư vấn e ngại.

Nguyên nhân sâu xa là từ những vướng mắc về chính sách pháp luật, phương pháp xác định giá. Thành phố đã có nhóm các giải pháp, trong đó có kiến nghị Trung ương sửa đổi các chính sách đất đai... Đại biểu cho rằng đây là những đề xuất trúng và đúng. Đồng thời đề nghị, trong quý III/2022, thành phố cần tập trung hiện thực hóa những đề xuất này để bảo đảm hiệu quả thu ngân sách cho thành phố…

Vì sao có quận, huyện đấu giá đất đạt kết quả cao trong khi có quận, huyện là 0%
Đại biểu Trần Anh Tuấn

Đại biểu Trần Anh Tuấn (Bí thư Thị ủy Sơn Tây) cho rằng, trong 6 tháng cuối năm, thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa kinh tế dịch vụ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Từ phương diện địa phương, đại biểu mong thành phố quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo thị xã Sơn Tây phát triển mạnh hơn về tuyến phố đi bộ, tạo được không gian đô thị. “Tới đây, mong thành phố hỗ trợ Sơn Tây thí điểm hệ thống xe điện, đưa đón khách du lịch từ các khu nghỉ dưỡng ra tuyến phố đi bộ và các di tích của Sơn Tây vào dịp cuối tuần”, đại biểu Trần Anh Tuấn đề xuất.

"Trên địa bàn thị xã Sơn Tây có làng cổ Đường Lâm, làng cổ độc nhất vô nhị ở miền Bắc được công nhận di sản. Tuy nhiên, hiện nay còn một số bất cập như việc giãn dân nhiều năm nay chưa thực hiện được. Nếu không có chính sách bảo vệ làng cổ Đường Lâm, trong tương lai sẽ mất làng cổ này” - đại biểu Trần Anh Tuấn chia sẻ và mong thành phố quan tâm nội dung này.

Sớm tổ chức đấu giá trực tuyến

Giải trình thêm vấn đề mà các đại biểu nêu liên quan đến việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, thành phố tiếp thu toàn bộ nội dung để có cơ chế giám sát, đánh giá, kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời, TP xem xét vấn đề thể chế để tháo gỡ điểm nghẽn và tạo động lực cho phát triển.

Còn đối với vấn đề phân cấp uỷ quyền, từ nay đến tháng 9/2022, thành phố giao các đơn vị rà soát, xem xét đánh giá để phân cấp mạnh mẽ theo đúng thẩm quyền.

Vì sao có quận, huyện đấu giá đất đạt kết quả cao trong khi có quận, huyện là 0%
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu

Giải trình thêm vấn đề liên quan đến công tác đấu giá, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố đã được đại biểu nêu tại phiên thảo luận tổ trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, các đại biểu e ngại việc thành phố ủy quyền giao các quận, huyện thực hiện xác định giá sàn theo hệ số K, nhưng thực ra hiệu quả rất tốt, bởi chúng ta không phải thuê tư vấn và có thể chủ động hơn.

Tuy nhiên, việc tổ chức đấu giá cần quản lý chặt, đúng quy trình, thủ tục, số lượng người tham gia đấu giá có thể nhiều…Thời gian tới, thành phố sẽ sớm tổ chức đấu giá trực tuyến để công khai, công bằng và minh bạch.

Về nội dung đại biểu nêu về tổ chức đấu thầu dự án sớm, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông cho rằng, những dự án đủ điều kiện thu hồi đất, chúng ta có thể hoàn toàn lập hồ sơ đấu thầu theo đúng quy định…

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông, với nội dung liên quan đến khu xử lý rác thải, hiện nay Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý đã đưa vào vận hành chạy thử với công suất 800 tấn/ngày đêm, thử nghiệm đến tháng 11/2022. Sau đó chạy đủ công suất 4.000 tấn thô/ngày đêm.

Ngoài ra, thành phố đã tổ chức khởi công Nhà máy Điện rác Seraphin tại Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội với công suất 1.500 tấn/ngày đêm. Dự án sau khi hoàn thành sẽ cơ bản xử lý rác trên địa bàn thành phố theo hướng đốt rác phát điện thay cho chôn lấp; góp phần nâng cao chất lượng môi trường.

Hiện, TP Hà Nội vẫn tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư vào công tác xử lý rác thải, đặc biệt với các dự án đã có quy hoạch như ở khu xử lý chất thải Đồng Ké, dự án Xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Núi Thoong (huyện Chương Mỹ)…

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa vô cùng lớn

Giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa vô cùng lớn

TTTĐ - Thủ tướng khẳng định, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa của Công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng Chính phủ thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc

Thủ tướng Chính phủ thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc

TTTĐ - Ngày 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công thương.
Phải có cách làm mới, sản phẩm cụ thể trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

Phải có cách làm mới, sản phẩm cụ thể trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

TTTĐ - Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội về việc thực hiện chương trình trên.
Quận Ba Đình nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ, chỉnh trang biệt thự

Quận Ba Đình nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ, chỉnh trang biệt thự

TTTĐ - Sáng 12/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" (Chương trình số 03-CTr/TU) đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình về tình hình triển khai chương trình.
Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp năm 2022, ngày 11/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của Trung ương, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.
Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

TTTĐ - Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin COVID-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm
Đưa hoạt động hợp tác giữa HĐND hai Thủ đô Hà Nội, Viêng Chăn đi vào chiều sâu

Đưa hoạt động hợp tác giữa HĐND hai Thủ đô Hà Nội, Viêng Chăn đi vào chiều sâu

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) tại Thủ đô Hà Nội (từ ngày 9 - 14/8), chiều nay (11/8) tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội, Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã tiến hành hội đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của cơ quan dân cử giữa hai Thủ đô.
Xem phiên bản di động