Thứ năm 21/09/2023 17:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vì sao hậu duệ Nguyễn Du mang đất từ Hà Tĩnh tặng Nhân dân huyện Thường Tín?

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Đại thi hào Nguyễn Du từng có 3 năm giữ chức Tri phủ Thường Tín (1802 - 1804). Trong thời gian tại chức, ông đã có nhiều đóng góp cho địa phương. Tưởng nhớ công lao của ông, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã quyết định xây dựng Không gian vườn hoa Nguyễn Du.

Huyện Thường Tín bàn giao nhà Đại đoàn kết cho người nghèo

Dấu ấn đại thi hào Nguyễn Du với Thường Tín

Tính đến nay, đại thi hào Nguyễn Du là một trong 6 người Việt Nam được Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh. Ông được tổ chức này công nhận là danh nhân văn hóa thế giới vào năm 2013. Những đóng góp của ông đối với đất nước nói chung, với Thăng Long - Hà Nội nói riêng luôn nhận được sự trân trọng, tôn kính của hậu thế.

Bên cạnh những tác phẩm văn học có tầm vóc vĩ đại thì quan lộ của ông cũng dành được rất nhiều sự quan tâm, nghiên cứu của cộng đồng các nhà sử học, khoa học và các chuyên gia văn hóa. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, cho hay, dẫu xuất thân trong gia đình quyền quý nhưng mãi đến năm 1802, khi đã 38 tuổi, Nguyễn Du mới ra làm quan.

Đại thi hào Nguyễn Du từng có 3 năm nhậm chức Tri phủ Thường Tín
Đại thi hào Nguyễn Du từng có 3 năm giữ chức Tri phủ Thường Tín

Sử cũ chép rằng, khi nhà Nguyễn đánh bại nhà Tây Sơn, lập nên triều đại mới, Nguyễn Du được vua Gia Long bổ nhiệm làm Tri phủ Phù Dung (thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Chỉ 3 tháng sau, ông được thăng lên Tri phủ Thường Tín - lúc bấy giờ, Thường Tín là một phủ lớn, gồm cả ba huyện Thanh Trì, Thường Tín và Phú Xuyên ngày nay.

Trong 3 năm giữ chức Tri phủ Thường Tín, đại thi hào Nguyễn Du đã để lại dấu ấn khá sâu sắc tại địa phương này. Các nhà sử học cho rằng, ông có công trong việc phát triển kinh tế của Thường Tín. Theo đó, phủ Thường Tín vốn là đất thượng đô, giàu lúa gạo, phí nuôi quân các triều đều đặt tại đây. Bên cạnh đó, thời điểm Nguyễn Du giữ chức Tri phủ, Thường Tín đã có các nghề mộc, khảm, sừng và cũng là trung tâm giao thương thuỷ vực do sự kết nối của sông Nhuệ, Kim Ngư và Tô Lịch.

Tuy nhiên, mùa thu năm 1804, lấy lý do chữa bệnh, Nguyễn Du từ nhiệm Tri phủ Thường Tín, về quê an dưỡng. Đây cũng là dấu mốc tạm dừng mối nhân duyên giữa Thường Tín và vị danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

Viết tiếp câu chuyện về đại thi hào dân tộc

Đầu tháng 9 vừa qua, một hậu duệ của danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du đã đến thăm Thường Tín - nơi đại thi hào từng giữ chức Tri phủ trong thời gian 3 năm. Vị hậu duệ đó là Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hải Nam. Ông lặn lội từ Hà Tĩnh ra Thường Tín để tham dự và bày tỏ ý kiến tại tọa đàm khoa học “Danh nhân văn hóa, đại thi hào Nguyễn Du với huyện Thường Tín; Sắp xếp bài trí, bố cục các hạng mục trong không gian Vườn hoa Nguyễn Du tại thị trấn Thường Tín”.

Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hải Nam
Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hải Nam (hậu duệ của đại thi hào Nguyễn Du) tặng đất từ Tiên Điền cho huyện Thường Tín

Tại cuộc tọa đàm này, đồng chí Nguyễn Tiến Minh, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thường Tín, chia sẻ: "Với quyết tâm xây dựng Thường Tín giàu đẹp, văn minh, hiện đại và bản sắc, chúng tôi xác định việc tìm hiểu và làm phong phú thêm nhận thức, truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương gắn với đại thi hào Nguyễn Du là nhiệm vụ quan trọng. Điều đó góp phần khẳng định chiều sâu văn hóa của Thường Tín - mảnh đất danh hương, khoa bảng, trăm nghề".

Sau buổi tọa đàm với sự góp mặt và tham gia ý kiến của rất nhiều nhà khoa học danh tiếng, huyện đã tổ chức khởi công dự án đầu tư xây dựng vườn hoa Nguyễn Du (giai đoạn 2) tại thị trấn Thường Tín. Công trình có quy mô 11.648m2, tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng.

Nhằm tạo mối liên hệ kết nối và tâm linh, đích thân Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hải Nam, hậu duệ của đại thi hào Nguyễn Du, đã mang theo đất từ Tiên Điền tặng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thường Tín để góp phần xây dựng vườn hoa Nguyễn Du.

Phối cảnh vườn hoa Nguyễn Du tại huyện Thường Tín
Phối cảnh vườn hoa Nguyễn Du tại huyện Thường Tín

Điều đặc biệt tại vườn hoa Nguyễn Du nằm ở ý tưởng xây dựng. Theo thuyết trình, vườn hoa mang tên đại thi hào sẽ được xây dựng dựa trên tác phẩm "Truyện Kiều" trứ danh, gồm cả hình ảnh "Vương đường" là ngôi nhà của gia đình Thuý Kiều, hay đường dạo Thúy Vân, tượng Kim Trọng... Tại vị trí bao quát, trung tâm nhất sẽ là tượng danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

Nhà điều hành vườn hoa Nguyễn Du mang kiểu dáng cổ, phù hợp với cầu Kiều. Ngoài ra, các hạng mục hồ, đường dạo vẫn được bảo tồn dáng thành đất theo kiến trúc thời Nguyễn.

Theo lãnh đạo huyện Thường Tín, ngoài chức năng quản lý, trông coi, điều tiết thì nhà điều hành vườn hoa Nguyễn Du còn có chức năng hỗ trợ phát triển du lịch, dịch vụ, sản xuất hàng thủ công, phát triển làng nghề. Đây cũng sẽ trở thành nơi giao lưu văn hóa, phát hành sách, vịnh Kiều, nảy Kiều...

Đáng chú ý, đối với các hạng mục tượng danh nhân văn hoá, đại thi hào Nguyễn Du hay Thảo Am, các phiến đá ghi các câu thơ trong Truyện Kiều sẽ được huyện Thường Tín vận động xã hội hoá.

Nhận định về công trình vườn hoa Nguyễn Du tại huyện Thường Tín, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, chia sẻ: "Việc xây dựng vườn hoa Nguyễn Du tại nơi ông đã làm Tri phủ 3 năm thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thường Tín, coi văn hóa là động lực tinh thần, nền tảng để phát triển. Điều đó cũng thấy rõ sự quan tâm chỉ đạo của Thủ đô đối với xây dựng đô thị văn minh, hiện đại; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh".

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người Tây Hồ sẻ chia yêu thương

Người Tây Hồ sẻ chia yêu thương

TTTĐ - Biết 4 người dân Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân), cả hệ thống chính trị từ quận đến phường và người dân trong tổ dân phố số 7 đã đến chia sẻ, hỗ trợ về nhiều mặt.
"Thương người như thể thương thân" - nét văn hóa ngày càng được bồi đắp và tỏa sáng

"Thương người như thể thương thân" - nét văn hóa ngày càng được bồi đắp và tỏa sáng

TTTĐ - Mỗi lần đồng bào mình không may gặp phải hoạn nạn, khó khăn, người Hà Nội ngay lập tức đồng lòng, chung tay san sẻ, ủng hộ bằng tất cả tấm lòng và sự nhiệt tình. "Thương người như thể thương thân", "Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ"... chúng ta đang viết tiếp truyền thống ấy, bồi đắp thêm nét văn hóa của công dân Thủ đô bằng những việc làm hết sức cụ thể và thấm đượm tình người.
Người Hà Nội phát huy truyền thống tương thân, tương ái

Người Hà Nội phát huy truyền thống tương thân, tương ái

TTTĐ - Tinh thần tương thân, tương ái là vốn là truyền thống tốt đẹp, lâu đời của dân tộc ta từ nhiều năm qua. Phát huy nét đẹp đó của dân tộc Việt, người Hà Nội đã đùm bọc, yêu thương nhau trong hoạn nạn, tô đậm thêm tính cách hồn hậu, thanh lịch và văn minh của người Tràng An.
Ý thức quyết định sự an toàn

Ý thức quyết định sự an toàn

TTTĐ - Trước những nguy cơ rình rập gây ra biết bao đám cháy đau lòng, từng hồi chuông cảnh tỉnh về ý thức và sự cẩn thận của người dân gióng lên đầy bi thiết và xa xót. Phòng cháy chữa cháy không là chuyện của riêng ai mà hãy bắt đầu từ chính chúng ta, bởi đó là vấn đề sát sườn, hàng ngày, liên quan đến tính mạng của mình và mọi người nên chớ chủ quan để rồi hối không kịp.
Tin khác
[Xem thêm]
Những mùa trăng về, phố thêm lung linh

Những mùa trăng về, phố thêm lung linh

TTTĐ - Mỗi khi đến mùa trăng, phố phường Hà Nội lại khoác lên mình tấm áo mới, lung linh rực rỡ hơn hẳn thường ngày. Rằm tháng tám, Tết Trung thu của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến còn đặc biệt hơn nữa bởi những giá trị truyền thống để chúng ta được thưởng trăng đầy nghệ thuật và rất đỗi tự hào.
Tình người trong hoạn nạn lan tỏa giá trị nhân văn

Tình người trong hoạn nạn lan tỏa giá trị nhân văn

TTTĐ - Những ngày này, người dân Thủ đô và cả nước đều đau xót, bàng hoàng trước sự thảm khốc của vụ hỏa hoạn chung cư mini ở ngõ 29 Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) vào đêm 12/9. Trong cơn hoạn nạn này, tình người đã được thể hiện một cách rõ nét, sâu đậm.
Gắn thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử với xây dựng người Mỹ Đức thanh lịch, văn minh

Gắn thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử với xây dựng người Mỹ Đức thanh lịch, văn minh

TTTĐ - Sáng 13/9, đoàn công tác liên ngành do đồng chí Đinh Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Quy tắc ứng xử nơi công cộng và công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.
Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử

Nhiều sáng tạo lan tỏa hai bộ quy tắc ứng xử

TTTĐ - Sau 6 năm triển khai thực hiện quy tắc ứng xử (QTUX) của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và QTUX nơi công cộng, TP Hà Nội đã ghi nhận nhiều cách làm hay, sáng tạo của các quận, huyện, từ đó góp phần xây dựng lối sống thanh lịch, văn minh người Tràng An.
"Hà Nội đáng sống là khi có nhiều không gian dành cho cộng đồng"

"Hà Nội đáng sống là khi có nhiều không gian dành cho cộng đồng"

TTTĐ - Đau đáu với vấn đề mở rộng không gian xanh, không gian công cộng ở Hà Nội, KTS Phạm Trung Hiếu, giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội cùng cộng sự đã bắt tay vào thực hiện dự án cải tạo Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, Nhà máy Bia Hà Nội và Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Đó là khởi nguồn cho cơ duyên gặp gỡ, trò chuyện của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô với KTS Phạm Trung Hiếu.
Cột cờ Hà Nội trường tồn với thời gian

Cột cờ Hà Nội trường tồn với thời gian

TTTĐ - Được xây dựng khoảng đầu thế kỷ XIX thuộc Niên hiệu Vua Gia Long, trải qua hơn 200 năm, tới nay, Cột cờ Hà Nội (đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội) là chứng tích ghi lại những dấu ấn oanh liệt của Thăng Long - Hà Nội; Là biểu tượng thiêng liêng, biểu trưng cho ý chí độc lập tự chủ của dân tộc Việt Nam.
Xem phiên bản di động