Vì sao học sinh lại không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (ở Cự Khối, Long Biên, Hà Nội) có hỏi: Xin cơ quan Bảo hiểm xã hội cho tôi biết, con tôi là học sinh, tại sao không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình? Điều này có quy định cụ thể tại văn bản nào không?

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ “vàng” vì sức khỏe Nhân dân Bảo hiểm y tế toàn dân mang đậm tính cộng đồng, sẻ chia và nhân văn sâu sắc Số người tham gia BHYT của Hà Nội tăng liên tục trong 6 tháng đầu năm Miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh

Liên quan đên thắc mắc của chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Chương I, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, hiện nay, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội được chia thành 6 nhóm đối tượng. Trong đó, học sinh, sinh viên là đối tượng thuộc nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng tại Điều 4 Nghị định này và những người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại Điều 5 Nghị định này thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Vì sao học sinh lại không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?
Vì sao học sinh lại không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế đã quy định: “Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật Bảo hiểm y tế”.

Theo đó, học sinh, sinh viên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế có thứ tự sắp xếp thứ tư, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có thứ tự sắp xếp thứ năm. Do đó, để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế nếu là học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, trừ trường hợp đã tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng khác (thẻ ưu tiên) thì bắt buộc đăng ký tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm đối tượng học sinh, sinh viên theo quy định.

Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của học sinh, sinh viên bằng 4,5% mức lương cơ sở và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hải Phòng giải quyết tốt chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Hải Phòng giải quyết tốt chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

TTTĐ - Dịch Covid-19 diễn ra khiến cho nhiều doanh nghiệp tại thành phố Hải Phòng bị ảnh hưởng, kéo theo đó là tình trạng công nhân rơi vào hoàn cảnh mất việc làm. Trước thực trạng này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã không ngừng nỗ lực thúc đẩy tạo việc làm, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (NLĐ)
Xem phiên bản di động