Thứ hai 03/10/2022 19:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Vì sao nhiều khách hàng tố Công ty Thời Đại Land lừa đảo tại dự án khu dân cư Bàu Cạn?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Theo tố cáo, dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng… nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thời Đại (Thời Đại Land), đơn vị phân phối dự án khu dân cư Bàu Cạn (thuộc xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) vẫn rao bán và thu số tiền lớn từ khách hàng rồi "ôm" cọc. Biết được sự việc, nhiều người đã làm đơn tố giác công ty này đến Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị xử lý.

Bán dự án "ma", Công ty KingLand - chi nhánh Bình Dương bị khởi tố điều tra

“Dính bẫy môi giới?

Gần đây, rất nhiều người dân đồng loạt có đơn tố giác tội phạm gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để yêu cầu xử lý đối với các cá nhân và lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thời Đại (hay còn gọi Thời Đại Land - địa chỉ: 161 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Người dân cho rằng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký “Thỏa thuận đặt cọc” mua đất nền tại dự án khu dân cư (KDC) Bàu Cạn, thuộc xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Công ty Thời Đại Land bị khách hàng “tố” lừa đảo
Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thời Đại (Thời Đại Land) đang bị khách hàng “tố” lừa đảo

Theo phản ánh của nhiều khách hàng, trước đó vào tháng 12/2020, nhiều người đã ký “Thỏa thuận đặt cọc” với Thời Đại Land để mua đất nền tại dự án KDC Bàu Cạn (còn có tên gọi khác là Terminal Long Thành).

Những người này đã đóng tiền vào tài khoản của ông Trần Văn Quý (Chủ tịch HĐQT Thời Đại Land) số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi người (có người mua từ 2 nền đất trở lên đã đóng trên 1 tỷ đồng). Tuy nhiên sau đó, họ phát hiện dự án trên chưa được hoàn thiện về thủ tục pháp lý, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng theo quy định nhưng Thời Đại Land vẫn rao bán và nhận đặt cọc của nhiều khách hàng.

Khi biết sự việc, nhiều người đã đề nghị Thời Đại Land cung cấp các hồ sơ, tài liệu chứng minh việc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hữu Lợi (Chủ đầu tư) và Thời Đại Land có liên kết với nhau. Đặc biệt, Thời Đại Land có được quyền ký hợp đồng, nhận tiền cọc của khách hàng hay không?... Tuy nhiên, Thời Đại Land không cung cấp các tài liệu liên quan.

Cũng theo những khách hàng này cho hay, họ đã nhiều lần đề nghị Thời Đại Land hủy bỏ “Thỏa thuận đặt cọc” đã ký và trả lại số tiền mà họ đã đóng nhưng phía công ty nhiều lần không phản hồi và không trả lại tiền.

Là một trong những khách hàng, chị Đ.P.T (quê ở Thái Nguyên) cho biết, qua giới thiệu của người quen, chị biết đến dự án KDC Bàu Cạn. Ngày 9/12/2020, chị đã ký hai “Thỏa thuận đặt cọc” với Thời Đại Land để mua 2 lô đất nền tại dự án. Đồng thời, chị Đ.P.T cũng đã chuyển vào tài khoản của ông Trần Văn Quý, Chủ tịch HĐQT công ty với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Sau khi thanh toán số tiền đặt cọc theo thỏa thuận, một thời gian sau, chị T phát hiện dự án trên chưa được hoàn thiện về thủ tục pháp lý, chưa chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng theo quy định… Chị T đã đề nghị Thời Đại Land hủy bỏ hai thỏa thuận đặt cọc, trả lại tiền đã thanh toán nhưng phía Thời Đại Land cố tình trốn tránh.

Thỏa thuận đặt cọc mua đất nền dự án KDC Bàu Cạn giữa Thời Đại Land với khách hàng
Thỏa thuận đặt cọc mua đất nền dự án KDC Bàu Cạn giữa Thời Đại Land với khách hàng

Tương tự chị T, nhiều khách hàng khác cũng thông qua môi giới và đã tiến hành ký “Thỏa thuận đặt cọc” với Thời Đại Land để mua đất nền tại dự án trên.

Có thể kể đến một số trường hợp như: Anh K.Đ.P đã chuyển hơn 692 triệu đồng; Anh L.V.L chuyển hơn 651 triệu đồng; Anh P.M.T chuyển 679 triệu đồng (cả 3 đều quê Hà Tĩnh)

Tương tự, chị V.T.H chuyển hơn 693 triệu đồng, anh L.V.H chuyển hơn 692 triệu đồng, anh N.Đ.Q chuyển hơn 890 triệu đồng (cả 3 cùng quê Nghệ An); Hay bà N.T.K.L (Vĩnh Phúc) chuyển hơn 1,1 tỷ đồng, anh N.X.T (Phú Thọ) đã chuyển cho công ty này 873 triệu đồng…

Cam kết một đằng, kết quả một nẻo

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án KDC Bàu Cạn được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hữu Lợi (địa chỉ: 31 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) thực hiện theo Quyết định số 543/QĐ-UBND ngày 25/2/2020. Dự án có diện tích đất sử dụng 23.246,6m², tổng vốn đầu tư hơn 74 tỷ đồng.

Cũng theo quyết định này, tiến độ thực hiện dự án là 24 tháng kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư. Cụ thể: Từ năm 2019 - 2021, chủ đầu tư sẽ thực hiện hoàn thành các thủ tục đất đai và thủ tục xây dựng; Từ năm 2020 - 2021, xây dựng hoàn thành các công trình dự án và đưa vào hoạt động.

Lộ trình thực hiện là vậy nhưng cho đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định. Tuy vậy, từ tháng 12/2020, Thời Đại Land đã rao bán và thu số tiền lớn từ khách hàng, bất chấp những rủi ro có thể xảy ra.

Theo thỏa thuận đặt cọc do Thời Đại Land ký với các khách hàng trước đó, thể hiện rõ tiến độ thực hiện dự án như sau: Tháng 6/2021 hoàn thiện cơ sở hạ tầng; Tháng 12/2021 bàn giao nền cho khách hàng; Tháng 6/2022 bàn giao sổ riêng từng nền cho khách hàng. Tuy nhiên, thực tế dự án không diễn ra theo đúng tiến độ đã cam kết.

Sau khi nhiều khách hàng phát hiện dự án không thực hiện theo tiến độ, ngày 13/10/2021, Thời Đại Land bất ngờ có thông báo mới và đưa ra thời gian dự kiến thực hiện dự án như sau: Tháng 1/2022 hoàn thiện pháp lý; Tháng 6/2022 hoàn thiện hạ tầng; Tháng 12/2022 bàn giao đất nền.

Việc ban hành thông báo mới này đã khiến cho nhiều khách hàng không hài lòng với cách triển khai của chủ đầu tư và đơn vị phân phối. Qua đó, rất nhiều người đã đồng loạt làm đơn tố giác đến Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đồng Nai để yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật; Đồng thời mong muốn lấy lại số tiền do Thời Đại Land chiếm giữ suốt thời gian qua.

Sơ đồ phân lô của dự án án KDC Bàu Cạn thuộc xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai
Sơ đồ phân lô dự án KDC Bàu Cạn thuộc xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do Thời Đại Land cung cấp cho khách hàng

Thời Đại Land nói gì?

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 16/2, ông Lê Ngọc Thạch, Tổng Giám đốc Thời Đại Land đã có văn bản phản hồi báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Về pháp lý dự án, Thời Đại Land cho biết, dự án đã hoàn thành toàn bộ việc giải phóng mặt bằng, hoàn thiện phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500. Hiện, chủ đầu tư đang trình phê duyệt quy hoạch 1/500 của dự án theo quy định pháp luật.

Thời Đại Land cũng cho rằng, trong quá trình triển khai dự án, phía chủ đầu tư gặp rất nhiều những khó khăn cả khách quan lẫn chủ quan từ việc dịch bệnh kéo dài… nên việc trình duyệt các hồ sơ dự án bị chậm so với kế hoạch.

“Hoàn thiện pháp lý đôi khi là cả một quá trình dài, bởi việc thường xuyên phải điều chỉnh và bổ sung các thủ tục cho phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam và các văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương là việc thông thường và cần thiết. Những vấn đề này nhiều chủ đầu tư của các dự án khác cũng thường xuyên gặp phải, bởi tất cả các thủ tục pháp lý phải thực hiện theo quy trình của cơ quan quản lý Nhà nước”, Thời Đại Land phản hồi.

Khu đất dự án KDC Bàu Cạn được quây tôn
Khu đất dự án KDC Bàu Cạn được quây tôn

Về tiến độ dự án, Thời Đại Land cho hay: Công tác thi công cũng như việc hoàn thiện pháp lý dự án và tiến độ phê duyệt của cơ quan Nhà nước cũng phần nào bị ảnh hưởng do thực hiện các biện pháp ngăn dịch bệnh bùng phát trong 2 năm qua. Tuy nhiên, sau khi dịch được kiểm soát, chủ đầu tư đã quyết tâm đưa dự án về đích đúng tiến độ.

“Đồng hành cùng chủ đầu tư, công ty chúng tôi cũng đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn do dịch bệnh gây ra và đề nghị chủ đầu tư tập trung gấp rút hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hồ sơ xây dựng để có thể bàn giao nền cho quý khách hàng vào quý IV/2022, nhằm bảo vệ quyền lợi của đại đa số khách hàng đã đồng hành cùng dự án trong suốt thời gian qua”, Thời Đại Land cho hay.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Sau khi bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý, những chiếc xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng gần như đã “biến mất”. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, những chiếc xe này lại tái xuất, “tung hoành” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, gây bức xúc dư luận xã hội.
Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

TTTĐ - Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Sơn vẫn đang ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích, dù trước đó doanh nghiệp này đã bị UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) xử phạt hành chính và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.
Xem phiên bản di động