Vì sao những bệnh nhân có bệnh nền ở giai đoạn cuối dễ tử vong khi mắc Covid-19?

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 1/8, trao đổi bên lề hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19 cho 700 điểm cầu cơ sở y tế toàn quốc, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu chống độc, thành viên Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 cho biết ba trường hợp Covid-19 tử vong đến nay đều là bất khả kháng.
Đà Nẵng: Bệnh nhi mắc Covid-19 chỉ mới 20 tháng tuổi Hội An kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 Quảng Nam: Cách ly hơn 200 trường hợp có tiếp xúc gần với nhiều ca mắc Covid-19 Tập trung ứng phó mưa bão theo phương châm "4 tại chỗ" kết hợp phòng chống dịch Covid-19

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam, thành viên Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong giai đoạn này gặp nhiều khó khăn hơn giai đoạn trước. Nhiều bệnh nhân nặng do tuổi cao, kèm theo nhiều bệnh nền mạn tính như: Suy tim, đái tháo đường, suy thận, chạy thận chu kỳ, ung thư...

vi sao nhung benh nhan co benh nen o giai doan cuoi de tu vong khi mac covid 19
GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam, thành viên Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Về 3 trường hợp (bệnh nhân BN428, BN437, BN499) tử vong, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho rằng, các trường hợp tử vong đều là "bất khả kháng". Các bệnh nhân này mắc nhiều bệnh nền, đều phải nhờ vào máy móc để duy trì sự sống, nên khi có thêm vi rút SARS-CoV-2 "tấn công", tình trạng bệnh càng nặng nề hơn.

Về ca tử vong mới nhất (bệnh nhân BN499), GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết, bệnh nhân mắc ung thư máu ác tính, không đáp ứng hóa chất. Bình thường, bạch cầu như hệ thống bảo vệ, nay sinh ra các bạch cầu bất thường, không có chức năng bảo vệ. Viêm phổi nặng, thêm Covid-19, vì vậy, bệnh nhân nhanh chóng đi vào tình trạng sốc không hồi phục.

Không chỉ Việt Nam, trên thế giới cũng từng ghi nhận nhiều ca Covid-19 gặp tình huống đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ung thư giai đoạn cuối...

Do đó, các chuyên gia y tế cho rằng, cần tăng cường bảo vệ người lớn tuổi, mang nhiều bệnh nền trong mùa dịch, bởi đây là đối tượng dễ gặp biến chứng nặng khi mắc bệnh. Không chỉ là việc người lớn tuổi nên hạn chế ra ngoài, bảo vệ kỹ càng nếu phải ra đường, mà người trẻ trong gia đình cũng cần có ý thức bảo vệ ông, bà, cha, mẹ...

Người trẻ tuy ít bị bệnh nặng nhưng có thể là trung gian truyền bệnh cho người lớn tuổi, có bệnh nền trong gia đình vì người trẻ thường di chuyển, tiếp xúc nhiều.

Vì thế, người trẻ rất cần phòng bệnh kỹ càng khi ra ngoài; Vvề nhà phải rửa tay, tắm gội, giặt quần áo… trước khi tiếp xúc với các thành viên lớn tuổi trong gia đình.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

them 18 benh nhan mac covid 19

Thêm 18 bệnh nhân mắc Covid-19

TTTĐ - Chiều 14/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca trong đó trong đó 17 ca liên quan tới Đà Nẵng: Đà Nẵng (15), Quảng Nam (2) và tại TP Hồ Chí Minh là 1 ca nhập cảnh trái phép vào Việt nam, được cách ly.

Tin khác

[Xem thêm]
no luc de nguoi dan viet nam tiep can duoc voi vaccine ngua covid 19 som nhat

Nỗ lực để người dân Việt Nam tiếp cận được với vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất

TTTĐ - Trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vaccine có uy tín trên thế giới nhằm có vaccine ngừa Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
chung toi no luc tung phut tung giay de cuu benh nhan

Chúng tôi nỗ lực từng phút, từng giây để cứu bệnh nhân

TTTĐ - TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai (ảnh) là người có mặt sớm tại Đà Nẵng để tham gia vào hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng lần này đã “tấn công” vào các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy gan giai đoạn cuối, suy đa phủ tạng, khiến cho công việc của các bác sĩ trở nên vô cùng khó khăn. Trao đổi với phóng viên, TS Đỗ Ngọc Sơn nói: “Chúng tôi đã nỗ lực từng phút, từng giây..”
Xem phiên bản di động