Vì sao những bệnh nhân có bệnh nền ở giai đoạn cuối dễ tử vong khi mắc Covid-19?

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 1/8, trao đổi bên lề hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong tiếp nhận, quản lý và điều trị Covid-19 cho 700 điểm cầu cơ sở y tế toàn quốc, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu chống độc, thành viên Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 cho biết ba trường hợp Covid-19 tử vong đến nay đều là bất khả kháng.

Đà Nẵng: Bệnh nhi mắc Covid-19 chỉ mới 20 tháng tuổi Hội An kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 Quảng Nam: Cách ly hơn 200 trường hợp có tiếp xúc gần với nhiều ca mắc Covid-19 Tập trung ứng phó mưa bão theo phương châm "4 tại chỗ" kết hợp phòng chống dịch Covid-19

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam, thành viên Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong giai đoạn này gặp nhiều khó khăn hơn giai đoạn trước. Nhiều bệnh nhân nặng do tuổi cao, kèm theo nhiều bệnh nền mạn tính như: Suy tim, đái tháo đường, suy thận, chạy thận chu kỳ, ung thư...

0138 ti ng1596249447
GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam, thành viên Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Về 3 trường hợp (bệnh nhân BN428, BN437, BN499) tử vong, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho rằng, các trường hợp tử vong đều là "bất khả kháng". Các bệnh nhân này mắc nhiều bệnh nền, đều phải nhờ vào máy móc để duy trì sự sống, nên khi có thêm vi rút SARS-CoV-2 "tấn công", tình trạng bệnh càng nặng nề hơn.

Về ca tử vong mới nhất (bệnh nhân BN499), GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết, bệnh nhân mắc ung thư máu ác tính, không đáp ứng hóa chất. Bình thường, bạch cầu như hệ thống bảo vệ, nay sinh ra các bạch cầu bất thường, không có chức năng bảo vệ. Viêm phổi nặng, thêm Covid-19, vì vậy, bệnh nhân nhanh chóng đi vào tình trạng sốc không hồi phục.

Không chỉ Việt Nam, trên thế giới cũng từng ghi nhận nhiều ca Covid-19 gặp tình huống đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ung thư giai đoạn cuối...

Do đó, các chuyên gia y tế cho rằng, cần tăng cường bảo vệ người lớn tuổi, mang nhiều bệnh nền trong mùa dịch, bởi đây là đối tượng dễ gặp biến chứng nặng khi mắc bệnh. Không chỉ là việc người lớn tuổi nên hạn chế ra ngoài, bảo vệ kỹ càng nếu phải ra đường, mà người trẻ trong gia đình cũng cần có ý thức bảo vệ ông, bà, cha, mẹ...

Người trẻ tuy ít bị bệnh nặng nhưng có thể là trung gian truyền bệnh cho người lớn tuổi, có bệnh nền trong gia đình vì người trẻ thường di chuyển, tiếp xúc nhiều.

Vì thế, người trẻ rất cần phòng bệnh kỹ càng khi ra ngoài; Vvề nhà phải rửa tay, tắm gội, giặt quần áo… trước khi tiếp xúc với các thành viên lớn tuổi trong gia đình.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng

Tập đoàn Đất Xanh tài trợ tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên và khách hàng

TTTĐ - Sáng 25/2, Ban lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) cho biết, doanh nghiệp này sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên (CBNV) tập đoàn trên toàn hệ thống. Đồng thời, Đất Xanh cũng sẽ tài trợ chi phí và tạo cơ hội tiếp cận nguồn vắc-xin chất lượng cho các khách hàng giao dịch các sản phẩm do tập đoàn phát triển.
Phút trải lòng của hai điều dưỡng 9x quả cảm từ "tâm dịch" Covid-19

Phút trải lòng của hai điều dưỡng 9x quả cảm từ "tâm dịch" Covid-19

TTTĐ - Câu chuyện về các điều dưỡng trẻ của Bệnh viện Bạch Mai tạm gác lại chuyện gia đình, Tết nhất để tiến vào tâm dịch Hải Dương là những mảnh ghép vô cùng cảm động trong bức tranh chống dịch Covid-19 cam go và đáng tự hào tại tuyến đầu.
Tin khác
[Xem thêm]
Giải đáp nghi vấn virus SARS-CoV-2 có lây lan qua nông sản, thực phẩm, hàng hóa?

Giải đáp nghi vấn virus SARS-CoV-2 có lây lan qua nông sản, thực phẩm, hàng hóa?

TTTĐ - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh khiến Hải Dương phải phong tỏa toàn tỉnh. Các mặt hàng nông sản cũng vì thế không tìm được đầu ra. Trước tình hình đó, Hà Nội cùng nhiều địa phương khác trên cả nước đã nhanh chóng thực hiện chiến dịch “giải cứu” nông sản giúp người dân Hải Dương. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn băn khoăn, liệu virus SARS-CoV-2 có lây lan qua nông sản, thực phẩm, hàng hóa?
Xem phiên bản di động