Vì sao sinh viên khó xin được việc làm?

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Vì sao khi tốt nghiệp, sinh viên khó xin việc? Rào cản giữa nhà tuyển dụng và ứng viên là gì? Các bạn trẻ cần chuẩn bị những kỹ năng gì?... Đó là những thắc mắc của sinh viên tại sự kiện thông tin Tuần nghề nghiệp mùa hè - Neu career week online summer 2020 tổ chức tại Đại học Kinh tế Quốc dân.

Vì sao sinh viên khó xin được việc làm?

Ban Tổ chức giải đáp các thắc mắc của khách mời và sinh viên tại sự kiện

Bài liên quan

Tuần lễ nghề nghiệp mùa Hè: Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên

Tiếp sức mùa thi 2020: Mỗi sinh viên hỗ trợ một thí sinh

Nữ sinh viên Kinh tế Quốc dân giành Quán quân MC Spotlight 2020

Tuần nghề nghiệp mùa hè - Neu career week online summer 2020 do Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và việc làm, trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Đoàn Thanh niên nhà trường và Hệ thống tuyển dụng JobNow tổ chức.

Chương trình lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến, là chuỗi hoạt động kết nối sinh viên, cựu sinh viên với đơn vị tuyển dụng để tư vấn, định hướng nghề nghiệp, rèn luyện lỹ năng, thái độ cho sinh viên; Đồng thời tổ chức tuyển dụng, lựa chọn nhân sự cho các doanh nghiệp, tổ chức.

PGS. TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân tại sự kiện thông tin Tuần lễ nghề nghiệp mùa hè
PGS. TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân tại sự kiện thông tin Tuần lễ nghề nghiệp mùa hè

Thiếu nhân lực nhưng vẫn thừa người thất nghiệp

Có thể nói, trong nhiều năm qua, tình trạng doanh nghiệp thiếu nhân lực nhưng rất nhiều sinh viên ra trường bị thất nghiệp. Để giải đáp những khúc mắc này, bà Kim Hà, Giám đốc thương hiệu hệ thống tuyển dụng JobNow - đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện Tuần nghề nghiệp mùa hè – Neu career week online summer 2020, chia sẻ: “Khó khăn của doanh nghiệp là chưa tìm được người thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng. Nên dù số lượng tuyển dụng nhiều nhưng người thất nghiệp cũng không ít".

Vậy rào cản sinh viên khi tiếp cận việc làm là gì? Theo bà Kim Hà: “Thực ra, hiện sinh viên có quá nhiều kênh để tìm việc làm nhưng rào cản lớn nhất là một số bạn hơi yếu về thực tế. Ví dụ, tôi đã đi làm nhiều chương trình tuyển dụng, có nhiều bạn yêu cầu với nhà tuyển dụng mức lương khá cao so với kinh nghiệm và năng lực. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng tiếp xúc với sinh viên và và đánh giá được ngay trình độ và năng lực. Doanh nghiệp tuyển dụng cần sinh viên có năng lượng, sáng tạo… còn kinh nghiệm thì khi tuyển dụng họ sẽ phải đào tạo từ đầu”.

Khách mời và sinh viên đưa ra những câu hỏi về Tuần lễ nghề nghiệp mùa hè
Khách mời và sinh viên đưa ra những câu hỏi về Tuần lễ nghề nghiệp mùa hè

Vì vậy bà Kim Hà cũng đưa ra lời khuyên: “Khi các bạn sinh viên đi xin việc, các bạn hãy tự tin lên và thể hiện cho nhà tuyển dụng biết "chúng tôi có năng lượng của tuổi trẻ, là thế hệ Z và có kiến thức mà nhà trường trao cho".

Qua sự kiện này, nhà trường mong muốn các bạn trẻ có sự trải nghiệm kỹ năng mềm trước khi tốt nghiệp để khi bước vào thực tế hiểu được doanh nghiệp muốn gì và các bạn sẽ không vướng phải những rào cản đó nữa.

Luôn đồng hành cùng sinh viên

Có thể nói, công tác hướng nghiệp cho sinh viên luôn được trường Đại học Kinh tế Quốc dân quan tâm và Đoàn Thanh niên của nhà trường luôn đồng hành trong vấn đề này. Hằng năm, Đoàn trường đều tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Ông Bùi Trung Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Hướng nghiệp và Việc làm (Đại học Kinh tế Quốc dân) chia sẻ với các bạn trẻ
Ông Bùi Trung Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Hướng nghiệp và Việc làm (Đại học Kinh tế Quốc dân) chia sẻ với các bạn trẻ

Ngoài ra, Đoàn trường phối hợp với Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm để chia sẻ kỹ năng mềm với các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, Đoàn trường cũng xây dựng nhiều kênh online, thông qua các câu lạc bộ để sinh viên có thể tiếp cận với công việc nhanh, kịp thời và chất lượng...

Vì sao sinh viên khó xin được việc làm?

Tại sự kiện thông tin Tuần nghề nghiệp mùa hè – Neu career week online summer 2020, ông Bùi Trung Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và việc làm (Đại học Kinh tế Quốc dân) cho biết, trong những năm gần đây, tư vấn hướng nghiệp việc làm được trường rất quan tâm. Hiện trung tâm đang phối hợp với các các đơn vị của nhà trường để định hướng nghề nghiệp cho sinh viên theo từng nhóm ngành.

Cũng theo ông Bùi Trung Hải: "Trong Tuần nghề nghiệp mùa hè, trung tâm đã kết nối với các chuyên gia đồng hành trong lĩnh vực chuyên môn, tổ chức talkshow online, các bạn sinh viên có thể đăng nhập vào hệ thống và chia sẻ với chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực mình quan tâm.

Ngoài ra, thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn kết nối rộng rãi giữa nhà trường, doanh nghiệp và sinh viên để mang đến cơ hội việc làm toàn thời gian, bán thời gian và cơ hội thực tập cho các bạn trẻ.

Trọng tâm của Tuần nghề nghiệp mùa hè là "Ngày tuyển dụng trực tuyến" diễn ra vào ngày 18/7. Trong ngày này, sinh viên sẽ được tham gia chuỗi các hoạt động, talk show về định hướng nghề nghiệp; Tham gia vào nền tảng tư vấn hướng nghiệp để cập nhật thông tin và đăng tải thông tin của mình. Sau đó, sinh viên tìm đến doanh nghiệp mình quan tâm sẽ được xếp lịch để phỏng vấn trực tuyến và có kết quả trực tiếp.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời và sinh viên
Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời và sinh viên

Ban Tổ chức hy vọng hoạt động này sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp cũng như đáp ứng mong muốn việc làm của các bạn sinh viên. Hoạt động định hướng nghề nghiệp của nhà trường không chỉ hướng đến sinh viên mà còn cựu sinh viên. Điều này thể hiện sự cam kết của nhà trường không chỉ quan tâm đến sinh viên trong quá trình học tập mà kể cả khi các bạn ra trường. Ngoài ra, chúng tôi còn muốn mang cơ hội việc làm đến cho cả các bạn sinh viên, cựu sinh viên ngành kinh tế của cả nước, thông qua đó, tạo môi trường mang tính cạnh tranh cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp”.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã giới thiệu và ra mắt Nền tảng tư vấn hướng nghiệp và việc làm trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây là nền tảng kết nối nhà trường, sinh viên, cựu sinh viên với các đơn vị tuyển dụng.

Để tham gia vào Nền tảng tư vấn hướng nghiệp, sinh viên chỉ việc nhập thông tin cá nhân và mong muốn, tiêu chí, ngành nghề, mức lương… hệ thống sẽ đưa ra thông tin phù hợp với yêu cầu. Doanh nghiệp cũng chỉ đăng nhập và đưa ra tiêu chí cụ thể, hệ thống sẽ tự động tìm ra những ứng viên phù hợp.

PGS. TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ:

Mỗi một bạn sinh viên luôn mang trong mình khả năng tiềm ẩn có lẽ chỉ các bạn mới có thể khám phá và biết được bản thân có thể làm được những gì. Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng, Tuần nghề nghiệp mùa hè là cơ hội rất tốt cho các sinh viên khám phá năng lực của bản thân mình, tự xem mình có thể làm gì trong một xã hội mà sự biến đổi diễn ra hằng ngày.

Với mong muốn các bạn sinh viên có cơ hội, môi trường khám phá bản thân, lựa chọn cho mình công việc, con đường phù hợp để có thể thành công như mong muốn, nhà trường đã kết hợp cùng với JobNow tổ chức Tuần nghề nghiệp mùa hè, hy vọng các em tận dụng cơ hội này để tìm hiểu vấn đề việc làm, những yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn.

Đối với doanh nghiệp, tôi mong rằng, chúng ta cùng chung tay hỗ trợ sinh viên có đầy đủ kỹ năng cần thiết. Điều quan trọng là các doanh nghiệp được tiếp xúc, giới thiệu thương hiệu của mình, hiểu rõ nguồn nhân lực trong tương lai của nước ta và có thể tuyển dụng được nhân sự tốt, phù hợp nhất.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

Tăng cường vai trò của Luật Thanh niên trong thời đại mới

TTTĐ - Tọa đàm “Tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh niên 2020” cho các cán bộ Đoàn chủ chốt được Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn Thanh niên Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức ngày 28/9 đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về nghĩa vụ, quyền lợi và vai trò của thanh niên trong thời đại mới.
Tin khác
[Xem thêm]
“Trung thu cho em” ở Na Mèo

“Trung thu cho em” ở Na Mèo

TTTĐ - Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Đoàn và Câu lạc bộ Self - Made millionaire vừa phối hợp tổ chức chương trình “Trung thu cho em” 2020 tại Na Mèo, Quan Sơn, Thanh Hóa.
Học trò trường Lê Văn Tám vui Tết Trung thu

Học trò trường Lê Văn Tám vui Tết Trung thu

TTTĐ - Ngày 28/9, Liên đội trường Tiểu học Lê Văn Tám (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tổ chức chương trình “Sắc màu Trung thu - Vầng trăng yêu thương”. Đồng chí Bùi Lan Phương, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Thành đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tới dự.
Xem phiên bản di động