Vì sao Vạn Phát Hưng bị xử phạt 300 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng?

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Ngoài bị xử phạt với số tiền 300 triệu đồng, Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong 12 tháng kể từ ngày 2/6/2021, do có vi phạm liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh).

Liên tiếp dính hàng loạt sai phạm tại các dự án, Vạn Phát Hưng hoạt động kinh doanh ra sao? TP HCM: Kiểm điểm nhiều tổ chức, cá nhân trong sai phạm của công ty Vạn Phát Hưng Công ty Vạn Phát Hưng lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng

Bị xử phạt và lợi nhuận sụt giảm

Cụ thể, Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng (Vạn Phát Hưng) bị UBND TP Hồ Chí Minh xử phạt 300 triệu đồng về hành vi “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định”, xảy ra tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè; Kèm theo hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng (kể từ ngày 2/6/2021) với công ty này.

dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè của Vạn Phát Hưng
Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè của Vạn Phát Hưng

Vừa qua, tại văn bản “Giải trình ý kiến nhấn mạnh và biến động kết quả kinh doanh trên Báo cáo tài chính soát xét năm 2021 sau kiểm toán so với cùng kỳ năm trước” do ông Võ Nguyễn Như Nguyện - Phó Tổng Giám đốc Vạn Phát Hưng ký ngày 30/9/2021 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh cho biết, việc xử phạt trên không ảnh hưởng đến việc công ty thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai các dự án sắp tới. Hiện công ty đã nộp phạt và khắc phục những vi phạm trên.

Tuy nhiên, văn bản giải trình của Vạn Phát Hưng cũng cho biết, về biến động kết quả kinh doanh của công ty sụt giảm khá lớn, cụ thể: Lợi nhuận sau thuế TNDN riêng và hợp nhất năm 2021 (sau kiểm toán) đã giảm lần lượt là 80% và 40% so với cùng cùng năm 2020.

“Trong 6 tháng đầu năm 2020, công ty ghi nhận doanh thu khối thương mại dịch vụ đã chuyển nhượng cho đối tác từ các năm trước và một ít sản phẩm nhỏ lẻ khác đã đem về cho công ty lợi nhuận tương đối. Trong khi 6 tháng đầu năm 2021, do vẫn còn ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, lợi nhuận chủ yếu đến từ việc ghi nhận một phần doanh thu dự án C.T.C ở phường Long Trường, Quận 9 (thuộc công ty con) đã bán từ đầu năm 2020. Hiện công ty vẫn đang nổ lực để đạt được chỉ tiêu lợi nhuận của năm 2021 đề ra”, văn bản giải trình nêu rõ.

Hàng loạt sai phạm

Trước đó, tháng 7/2020, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã có thông báo Kết luận thanh tra (KLTT) về việc chấp hành quy định pháp luật tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) do Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Theo KLTT, chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng và những sai phạm liên quan đến nghĩa vụ thuế.

Cụ thể, chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; Đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa; Thi công xây dựng công trình, móng cọc nhà không có giấy phép xây dựng; Bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu; Chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

KLTT cũng chỉ ra, chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất của dự án; Chưa thực hiện đầu tư xây dựng trường tiểu học phục vụ cộng đồng dân cư; Chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kĩ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành quản lý, kê khai với chính quyền địa phương; Chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế; Nhiều trường hợp công ty xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập các phiếu thu hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu không đúng theo quy định…

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra loạt sai phạm của Vạn Phát Hưng tại dự án KDC Lacasa (Quận 7, TP HCM)
Vừa qua, Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra loạt sai phạm của Vạn Phát Hưng tại dự án Khu dân cư Lacasa (Quận 7, TP Hồ Chí Minh)

Bên cạnh dự án Khu dân cư Nhơn Đức, vừa qua Thanh tra Chính phủ cũng đã có Kết luận thanh tra số 757/KL-TTCP chỉ ra hàng loạt những sai phạm của Vạn Phát Hưng trong việc triển khai dự án Khu dân cư Lacasa (phường Phú Thuận, Quận 7).

Trọng Vũ - Minh Tuấn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh thi công cùng pháp lý đầy đủ, Metro Star làm tăng nhiệt thị trường BĐS Thủ Đức

Đẩy mạnh thi công cùng pháp lý đầy đủ, Metro Star làm tăng nhiệt thị trường BĐS Thủ Đức

TTTĐ - Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng ngày đêm để sớm bàn giao shophouse và căn hộ từ quý III/2022 trước khi tuyến Metro số 1 hoàn thiện và đi vào hoạt động, dự án Metro Star còn đạt được hàng loạt bước tiến quan trọng về mặt pháp lý, trong đó khẳng định dự án không phải là đất công.
Vĩnh Phúc: Đối thoại với 2 hộ dân tại dự án ở xã Tuân Chính

Vĩnh Phúc: Đối thoại với 2 hộ dân tại dự án ở xã Tuân Chính

TTTĐ - Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức đối thoại với 2 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) dự án Khu đất dịch vụ, đất giãn dân và đấu giá quyền sử dụng đất tại đồng Hậu Xá, thôn Phù Chính, xã Tuân Chính.
Tính chuyện bền vững cùng EcoCity Premia

Tính chuyện bền vững cùng EcoCity Premia

TTTĐ - Câu chuyện “phát triển bền vững” trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm hiện nay cùng những phân tích, dự báo xu hướng của thị trường bất động sản trong giai đoạn “bình thường mới” tại một số điểm nóng mới như Buôn Ma Thuột đã được các chuyên gia bất động sản hàng đầu thảo luận trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến được tổ chức vào hồi 9h ngày 20/11 vừa qua.
Sở hữu “át chủ bài”, Capital House được xướng tên trong Dot Property Awards 2021

Sở hữu “át chủ bài”, Capital House được xướng tên trong Dot Property Awards 2021

TTTĐ - Ngày 12/11/2021, tại Lễ trao giải thưởng Bất động sản quốc tế - Dot Property Vietnam Awards 2021, EcoCity Premia do Tập đoàn Capital House là chủ đầu tư vinh dự được xướng tên ở hạng mục giải thưởng xuất sắc nhất: Khu đô thị phát triển bền vững tốt nhất Việt Nam 2021 (Best Sustainable Township Development Vietnam 2021).
Tin khác
[Xem thêm]
Charm Group đầu tư tỷ USD tại Charm Resort Hồ Tràm

Charm Group đầu tư tỷ USD tại Charm Resort Hồ Tràm

TTTĐ - Xu hướng các đại gia đang âm thầm dịch chuyển đầu tư về Hồ Tràm là dấu hiệu tích cực khiến nơi đây sôi động hơn bao giờ hết. Hồ Tràm được dự đoán sẽ là nơi hạ cánh an toàn cho nhà đầu tư khi thị trường có nhiều biến động.
Bất động sản Sông Công chinh phục các nhà đầu tư

Bất động sản Sông Công chinh phục các nhà đầu tư

TTTĐ - Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, song thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) trên cả nước vẫn có nhiều dấu hiệu tích cực. Các chuyên gia cho rằng, tại Thái Nguyên, thành phố Sông Công sẽ tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới.
Thanh Hoá có thêm hai khu dân cư hơn 1.800 tỷ đồng

Thanh Hoá có thêm hai khu dân cư hơn 1.800 tỷ đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định số 4636 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư mới và Chợ kết hợp thương mại tại phường Quảng Thọ, thành phố Sầm Sơn và phường Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

TTTĐ - Trong bối cảnh thị trường biến động, Tập đoàn Danh Khôi vẫn duy trì nhiều hoạt động sôi nổi và giới thiệu nhiều dự án ấn tượng, giàu tiềm năng. Bằng những nỗ lực vượt trội và bền bỉ, thích ứng nhanh trước những chuyển đổi của thị trường do đại dịch, Danh Khôi là doanh nghiệp liên tiếp được các tổ chức uy tín trong nước và khu vực vinh danh Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu 2021.
Xem phiên bản di động