Vì sao vi phạm trật tự xây dựng ở Hải Phòng ngày càng trầm trọng?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Việc xây dựng không phép, trái phép ở Hải Phòng không chỉ có công trình dân dụng mà có cả khách sạn hạng sang nhiều tầng... Phải chăng pháp luật bị bẻ cong do những “nhóm lợi ích”?

Hải Phòng: Ai “chống lưng” cho doanh nghiệp xây dựng công trình “khủng” không phép? Hải Phòng: “Tai tiếng” nhà đầu tư muốn xây dự án gần 6.000 tỷ đồng tại chợ Sắt Công an Hải Phòng điều tra vụ lập quỹ đen tại Viện Quy hoạch Buông lỏng quản lý hay "bảo kê" cho sai phạm?

Bí ẩn nhiều công trình xây dựng sai phép?

Theo đơn kiến nghị có nội dung tố cáo của Nhân dân và đảng viên ở Hải Phòng gửi đến báo Tuổi trẻ Thủ đô thì tình trạng xây dựng không phép, trái phép, không đúng quy hoạch được duyệt, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị thành phố diễn ra từ năm 2017 đến nay.

Tòa nhà Daimon Buiding tại tại thửa A1-7, Lô 8A Lê Hồng Phong được nhân dân phản ánh là của gia đình ông Phùng Văn Thanh!?
Tòa nhà Diamond Buiding tại thửa A1-7, Lô 8A Lê Hồng Phong được Nhân dân phản ánh là của gia đình ông Phùng Văn Thanh?

Theo ông Bùi Ngọc Thi và Nguyễn Đức Khiêm (người gửi đơn) thì: Trên tuyến đường Lê Hồng Phong đối diện tòa nhà Parkson có tòa 11 tầng Diamond Buiding (bên ngoài treo pano Daikin) chính là công trình của gia đình ông Phùng Văn Thanh, nguyên Giám đốc Sở xây dựng Hải Phòng, xây dựng từ năm 2017. Khi đó tòa nhà này đã vi phạm quy hoạch xây dựng 100% diện tích đất, vi phạm quy hoạch về chiều cao không gian. Khu vực này chỉ được xây 5 tầng nhưng công trình này được xây tới 11 tầng, không có cầu thang thoát hiểm bên ngoài…

"Khi ông Thanh vẫn còn là Chủ tịch UBND huyện An Dương, thì tòa nhà này không được các cơ quan chức năng Sở Xây dựng cấp phép. Sau khi về làm Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng, chính ông Phùng Văn Thanh đã ký giấy phép xây dựng cho tòa nhà này, trong khi các vi phạm nói trên không được xử lý…”, đơn kiến nghị, tố cáo của hai ông Bùi Ngọc Thi và Nguyễn Đức Khiêm nêu.

Làm việc với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Trần Quốc Đạt, Phó Chánh thanh tra và ông Nguyễn Đức Thuận, Đội trưởng Đội Hành chính thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết: “Đến nay chưa có cơ sở khẳng định công trình Diamond Buiding là của gia đình ông Thanh? Công trình này xây dựng từ năm 2015, khi ấy các Đội Thanh tra xây dựng địa bàn quận, huyện chưa sáp nhập về Thanh tra Sở xây dựng. Công trình này, Thanh tra Sở chưa có hồ sơ nên việc có sai phạm như đơn phản ánh hay không chúng tôi chưa nắm được. Nếu phóng viên muốn có hồ sơ thì liên hệ với cấp quận hoặc phòng quản lý cấp phép xây dựng…”.

Trả lời PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Bùi Nguyên Hà, Trưởng phòng Quản lý Đô thị (QLĐT) quận Ngô Quyền cho biết: “Hiện tại cấp quận cũng không có hồ sơ về công trình này”.

PV đã gọi điện, nhắn tin cho ông Phùng Văn Thanh để đặt lịch làm việc nhưng không nhận được hồi âm. Sau đó, ông Cao Đức Thắng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã chủ động gọi điện, mời PV đến phòng làm việc. Khi được hỏi về hồ sơ xây dựng công trình Diamond Buiding thì ông Thắng nói: “Công trình này đã bị xử phạt và hiện nay đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục. Công trình bị xử phạt vì lỗi gì thì phải cho cán bộ tìm lại hồ sơ, do thời kỳ trước xử phạt. Ông Thắng hứa sẽ tìm hồ sơ và cung cấp sau”.

Công trình sai phép “mọc như nấm”…

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh nhiều công trình sai phạm “khủng” như: Tòa nhà của Công ty Quang Minh xây dựng tới 17 tầng không có giấy phép; Hàng loạt công trình của Công ty Phương Nghĩa xây dựng sai quy hoạch, không hồ sơ thiết kế, không giấy phép tại Dự án Chợ đầu mối hoa quả, nông sản phường Sở Dầu.

Tòa nhà của Công ty Minh Tinh Việt xây dựng sai phạm phần đế nhưng không bị cưỡng chế?
Tòa nhà của Công ty Minh Tinh Việt xây dựng sai phạm phần đế nhưng không bị cưỡng chế

Qua làm việc với một số cơ quan quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) cấp quận và Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng, chúng tôi được biết: Đối với công trình của Công ty CP Tư vấn đầu tư Minh Tinh Việt tại số 10 Lê Hồng Phong, trong Giấy phép xây dựng ghi rõ: Diện tích đất 747m2, diện tích xây dựng tầng 1: 410m2, mật độ xây dựng 55%; Tầng cao công trình 15 tầng và 1 tầng hầm. Thực tế, mật độ xây dựng phần đế đã vượt Giấy phép một bên 40cm và 70cm (vượt lên tới 80% mật độ xây dựng - PV). Trong khi đó, công trình này chỉ bị UBND quận Ngô Quyền phạt 40 triệu đồng mà không bị cưỡng chế phần sai phạm?

Liên quan đến công trình tại số 49, 51, 53 Tô Hiệu, đại diện Phòng QLĐT quận Lê Chân cho biết: “Chủ của 3 công trình này là ông Bùi Quang Trường. Ngày 25/2/2020, Phòng QLĐT quận kiểm tra, phát hiện công trình tại thửa số 30A xây không phép, quận đã xử phạt 25 triệu đồng. Sau đó, ông Trường đã xin điều chỉnh giấy phép và được Sở Xây dựng cấp giấy phép số 40.

Công trình số 73 Tô Hiệu được Sở Xây dựng cấp giấy phép số 79 ngày 23/4/2019. Công trình này xây buồng lồi từ tầng 2 - 6 nên bị UBND quận xử phạt số tiền 15 triệu đồng…”.

Tòa nhà Hoàng Mai Buiding bị phạt gần 900 triệu đồng
Tòa nhà Hoàng Mai Buiding bị phạt gần 900 triệu đồng

Đối với tòa nhà Hoàng Mai Building, Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết: Công trình này xây dựng sai phép, vượt chỉ giới xây dựng, nên đã bị UBND quận Hải An xử phạt hành chính. Đến năm 2018, UBND quận Hải An bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả, phạt chủ đầu tư công trình số tiền 866 triệu đồng. Chủ công trình đã tiến hành nộp phạt và được Sở Xây dựng cấp giấy phép theo quy định.

Đặc biệt, cây xăng Minh Tân (ở xã Bắc Sơn, huyện An Dương) không có các thủ tục về xây dựng. Ngày 8/8/2019, trong khi đang xây dựng, công trình này đã đổ sập làm 1 người chết, 7 người bị thương nặng. Đây là vụ vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng đã được Công an huyện An Dương khởi tố và bắt tạm giam 3 bị can để điều tra.

Công tác QLTTĐT đang bị bỏ ngỏ?

Theo đơn đề nghị của một đảng viên ở quận Hồng Bàng thì tình trạng trật tự xây dựng của thành phố bị “be bét” nói trên là do sự buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu trách nhiệm, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và vi phạm các quy định khác của Đảng và Nhà nước của một số cán bộ Sở Xây dựng Hải Phòng, đặc biệt là Thanh tra Sở Xây dựng.

Từ năm 2017 - 2018 đến nay, cấp ủy Đảng ủy bộ phận Thanh tra Sở Xây dựng chỉ có 2 người (thiếu 3 người); Nhiều Đội Thanh tra xây dựng địa bàn trọng yếu như Ngô Quyền, Hồng Bàng, Hải An, Lê Chân, An Dương, Thủy Nguyên… không có Đội trưởng. Nhiều chi bộ không có Bí thư, trái với quy định của Đảng.

Công trình số 49, 51, 53 Tô Hiệu giờ đã được cho thê làm văn phòng giao dịch của Ngân hàng VIB
Công trình số 49, 51, 53 Tô Hiệu giờ đã được cho thê làm văn phòng giao dịch của Ngân hàng VIB

Việc lãnh đạo, chỉ đạo Thanh tra Xây dựng tham mưu cho Sở Xây dựng trình UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định 19/2019/QĐ-UBND về Quy chế phối hợp quản lý trật tự (QLTTXD), quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị… trên địa bàn thành phố đã vi phạm quy định tại Điều 165 Luật Xây dựng năm 2014 và 2020.

Trong khi đó, Thanh tra Xây dựng với 100 biên chế, ngốn ngân sách mỗi năm nhiều tỷ đồng nhưng không có vai trò, trách nhiệm cụ thể trong từng vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, đùn đẩy trách nhiệm xử lý cho địa phương. Tình trạng cơ quan QLTTXD địa phương lập nhiều biên bản vi phạm sơ sài, không lập biên bản xử phạt tái phạm, không rõ về quy mô tại thời điểm vi phạm hoặc đình chỉ thi công… còn xảy ra. Do vậy, nhiều công trình vi phạm “khủng” nhưng chỉ bị phạt vài chục triệu đồng rồi được tiếp tục xây dựng hoàn thiện theo kiểu “gạo đã nấu thành cơm”.

Theo quy định, hàng tuần, hàng tháng, TTXD có trách nhiệm báo cáo các công trình vi phạm đến Sở Xây dựng và thành phố nhưng nhiều công trình quy mô lớn vi phạm không được báo cáo hoặc không rõ thông tin vi phạm… Do vậy, hàng loạt các công trình vi phạm rất nghiêm trọng nhưng không bị ngăn chặn kịp thời, tiếp tục xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đã xuất hiện.

Tại các quận, huyện, số lượng nhân lực QLTTXD tuy mỏng song trách nhiệm, quyền hạn lại hạn chế nên sau khi kiểm tra chỉ biết báo cáo lên cấp trên. Do vậy, các chủ công trình tiếp tục vi phạm mà không có cơ quan cấp trên nào đứng ra xử phạt tái phạm, đình chỉ thi công và cưỡng chế cương quyết khi công trình mới hình thành phần móng.

Quả bóng trách nhiệm luôn ở tình trạng “dưới đá lên, trên đá xuống” đã vô tình tạo ra các “nhóm lợi ích” trong công tác thanh tra TTXD trên địa bàn thành phố.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Phong - Quang Chiến
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Sẽ mở thêm làn kiểm soát ''luồng xanh'' để giảm ùn tắc tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ

Sẽ mở thêm làn kiểm soát ''luồng xanh'' để giảm ùn tắc tại chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ

Ngày 9-9, nhiều doanh nghiệp và lái xe kinh doanh vận tải phản ánh về việc chốt kiểm soát tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (hướng vào trung tâm Hà Nội) chỉ mở 1 làn và bố trí 2 thanh tra giao thông để kiểm soát mã “luồng xanh” và giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 đối với lái xe, khiến tuyến cao tốc này ùn tắc kéo dài.
Hải Phòng: Ai “chống lưng” cho doanh nghiệp xây dựng công trình “khủng” không phép?

Hải Phòng: Ai “chống lưng” cho doanh nghiệp xây dựng công trình “khủng” không phép?

TTTĐ - Chưa có hồ sơ, giấy phép xây dựng nhưng Công ty TNHH Phương Nghĩa đã ngang nhiên xây dựng nhiều công trình “khủng” tại dự án chợ đầu mối hoa quả phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Đến nay, chính quyền buộc phải cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm hàng trăm tỷ đồng này!
Lập tổ công tác, yêu cầu các doanh nghiệp không thiết yếu phải dừng hoạt động

Lập tổ công tác, yêu cầu các doanh nghiệp không thiết yếu phải dừng hoạt động

TTTĐ - Ngày 20/8, báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Các tuyến đường xã Tân Triều luôn đông đúc khiến người dân bức xúc”. Sau khi bài đăng, báo đã nhận được nhiều ý kiến bạn đọc quan tâm, đồng tình về việc cần siết chặt giấy đi đường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Chính quyền xã Tân Triều cho biết đã thành lập tổ công tác, yêu cầu dừng hoạt động tất cả các đơn vị hoạt động lĩnh vực không thiết yếu.
Các tuyến đường xã Tân Triều luôn đông đúc khiến người dân bức xúc

Các tuyến đường xã Tân Triều luôn đông đúc khiến người dân bức xúc

TTTĐ - Mặc dù đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng tại các chốt ra vào “vùng xanh” thuộc địa bàn xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội), lượng người đi lại rất đông. Người dân cho biết phần lớn những người này không phải dân xã Tân Triều mà là người của hàng loạt doanh nghiệp được cấp giấy đi đường…
Xem phiên bản di động