×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ- Theo Trung tướng Phạm Tuân, người trực tiếp tham gia chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không", lí do để chúng ta đánh thắng "siêu pháo đài bay" tưởng chừng bất khả chiến bại của Mỹ là do Đảng và Nhà nước ta đã dự báo được sớm là Mỹ sẽ cho máy B52 đánh phá miền Bắc.

Chính vì nhìn xa trông rộng, "biết địch biết ta", dự báo được trước nguy cơ này nên có sự chuẩn bị kĩ về con người, vũ khí và chiến thuật. Lực lượng quân đội tập luyện ngày đêm để đối phó và tìm ra cách đánh B52. Bên cạnh đó, sự đồng lòng, quyết tâm tin tưởng vào chiến thắng của Đảng, Nhà nước và nhân dân cũng tạo nên ý chí kiên cường, sự phối hợp nhịp nhàng, cách đánh sáng tạo để làm đi đến thắng lợi cuối cùng.

Theo đó, từ những năm 1971-1972, lực lượng của ta đã kéo tên lửa vào tận Quảng Bình, Vĩnh Linh (Quảng Trị) để tập phát hiện, bắn B52 như nào và chúng ta cũng bắn rơi được 2 chiếc B52.


Năm 1972, Mỹ tiếp tục dùng máy bay B52 đánh phá từ Quảng Bình ra đến Thanh Hóa, điển hình là chúng đánh ở Hải Phòng vào ngày 16/12.

Trung tướng Phạm Tuân kể lại: “Sau những trận đánh với B52 như vậy, quân ta lại họp bàn để rút kinh nghiệm và quyết tìm ra cách đánh B52. Đội nghiên cứu về nhiễu sóng ra đa của Quân chủng Phòng không – Không quân cũng miệt mài tập luyện, nghiên cứu xem nhiễu của B52 như nào, F4 và F105 như nào để rồi rút kinh nghiệm và tìm ra phương pháp đối phó. Không quân chúng tôi cũng phải tập ngày, tập đêm, tập cất cánh trong đường băng nhỏ và hẹp, rồi còn cho một máy bay khác giống với B52 bay lên để tập luyện chiến đấu… Cuối cùng ta cũng đã tìm ra được cách đánh B52”.

Chúng ta đã vận dụng linh hoạt từng loại vũ khí để đối phó với địch trong mọi tình huống. Máy bay địch bay tầm thấp thì có pháo cao xạ bắn, bay tầm trung có tên lửa không quân bắn, bay tầm cao có tên lửa không quân và pháo cao xạ tầm cao. Máy bay địch đi tầm nào chúng ta cũng có vũ khí để bắn.


Trong 12 ngày đêm “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, Mỹ đã huy động 193 máy bay B52, cất cánh 663 lần đánh vào miền Bắc, tập trung đánh ở khu vực Hà Nội là 417 lần. “Pháo đài bay B52” đã rải thảm hơn 20.000 tấn bom, đạn các loại. Thương vong cũng nhiều, tổn thất cũng lắm nhưng theo Trung tướng Phạm Tuân, ngoài việc ta bắn rơi được máy bay B52 thì quân và dân ta đã bảo vệ tốt mục tiêu ở Hà Nội. Chỉ có 2 vệt bom dội xuống nội thành Hà Nội là ở Bạch Mai và Khâm Thiên, còn đâu chỉ ở xung quanh Hà Nội.

Kết quả 12 ngày đêm, quân và dân miền Bắc bắn rơi 81 máy bay, có 34 chiếc B52; riêng Quân chủng Phòng không – Không quân bắn rơi 53 chiếc, có 32 chiếc B52 (16 chiếc rơi tại chỗ). Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” có ý nghĩa to lớn, không chỉ đẩy lùi, dập tắt âm mưu "bắt Hà Nội quay về thời kì đồ đá", trả lại sự an toàn cho Thủ đô mà còn là đòn quyết định buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Thắng lợi này tạo ra bước ngoặt lịch sử cho cách mạng Việt Nam, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975.

Cẩm Tú
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Ông Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương  MTTQ Việt Nam
TTTĐ - Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khoá VIII tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban Trung...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....