Thứ hai 30/01/2023 01:07 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Vì yêu màu áo Đoàn nên càng muốn cống hiến cho cộng đồng

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Tham gia hoạt động Đoàn, Đội từ khi là học sinh lớp 3 vì trót yêu màu áo xanh đến nay, Chu Hoa Bảo Trâm, Phó Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng qua phong trào tình nguyện. Trâm là một trong những đại biểu ưu tú tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Khát vọng 2045 – Thông điệp gửi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Trâm kể: “Từ khi còn nhỏ nhìn các anh chị học sinh, sinh viên mang trên mình màu áo xanh, mình đã mong ước được như vậy. Đó cũng là lý do từ khi còn là cô học sinh lớp 3, mình đã tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Đội”.

Lên cấp hai, Trâm là hội viên Câu lạc bộ cán bộ Đội Hà Nội (thuộc Trường Lê Duẩn), nhiều lần đại diện cho trẻ em thành phố Hà Nội và nước tham dự chương trình đối thoại với các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Là liên đội trưởng gương mẫu, năng nổ, Trâm cũng giành nhiều giải thưởng như giải Nhì hội thi Chủ nhân đất nước cấp thành phố, giải Ba Chỉ huy Đội giỏi cấp thành phố, giải Nhất hội thi Chiến sĩ nhỏ Điện Biên,... và 20 bằng khen, giấy khen các cấp.

Chu Hoa Bảo Trâm
Chu Hoa Bảo Trâm

Là học sinh có năng khiếu về âm nhạc và từng đạt nhiều giải thưởng khi tham gia các cuộc thi trong nước nhưng Trâm lại chọn học chuyên Sử trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trâm chia sẻ: “Chính việc tham gia hoạt động Đoàn, Đội đã giúp mình thêm yêu quê hương đất nước và gắn bó với môn lịch sử. Có một bộ phận bạn trẻ nghĩ học sử là khô và khó. Tuy nhiên, lịch sử chính là cuộc sống của chúng ta. Muốn có tương lai thì phải xuất phát từ quá khứ và hiện tại. Muốn thành công phải luôn nhớ về nguồn cội của mình”.

Để lan tỏa tình yêu này, Bảo Trâm đã thành lập dự án làm sản phẩm truyền thông về môn sử để các bạn dễ đọc, dễ hiểu. Đồng thời, cô gái trẻ còn thực hiện dự án về bình đẳng giới để khơi dậy khát vọng của mỗi cá nhân.

Theo Trâm, tham gia các hoạt động Đoàn, Đội giúp cô gái trẻ có cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm, trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đoàn Đội đã mang lại cho Trâm nhiều kỷ niệm, dấu ấn khó quên và trưởng thành như ngày hôm nay. Trâm muốn lan tỏa, chia sẻ điều đó đến nhiều bạn trẻ khác.

Vì yêu màu áo Đoàn nên càng muốn cống hiến cho cộng đồng
Chu Hoa Bảo Trâm (giữa) tham gia chương trình giao lưu "Khát vọng 2045: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" do Trung ương Đoàn tổ chức

Vì thế, khi vinh dự trở thành Ủy viên Ban chấp hành Thành đoàn Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Trâm đã đặt ra cho bản thân những nhiệm vụ riêng. Đó là, sử dụng tiếng nói, hành động thiết thực của bản thân để lan tỏa nhiều hành động đẹp và ý nghĩa tới các bạn trẻ khác, trước hết là trong nhà trường và quận Cầu Giấy. Bên cạnh đó, Trâm cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động và chiến dịch để nâng cao trí tuệ, tiếng nói của đoàn viên, thanh niên, từ đó tìm kiếm, phát triển, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú trở thành những “hạt giống đỏ” tạo nguồn cho Đảng xem xét kết nạp.

Năng nổ trong các hoạt động Đoàn, Đội nhưng Trâm luôn đảm bảo bảo việc học tập của bản thân. Co gái trẻ có 11 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi;Giải Khuyến Khích cuộc thi học sinh giỏi môn Lịch lử cấp quận năm học 2019-2020; Đạt học bổng danh dự năm học 2020 – 2021 của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam…

Trâm bật mí, có nhiều cách để có thể cân bằng được việc học và học tập. Với Trâm việc xác định rõ những điều gì cần làm và lưu tâm là quan trọng nhất. Khi nhận thức được bản thân cần làm gì, chúng ta sẽ có cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Bên cạnh đó, đứng trước mỗi nhiệm vụ, bạn hãy nghĩ về khả năng của bản thân trước khi đồng ý, tránh để ôm việc mà hoàn thành không trọn vẹn.

Trâm cũng cho biết: “Khát vọng cống hiến không cần phải quá lớn lao mà chính từ những điều nhỏ bé như: sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; Dám đương đầu, đối diện với khó khăn thử thách. Mỗi bạn trẻ hãy coi đó là một trải nghiệm quý báu, làm hành trang trí tuệ, nhân cách bước vào tương lai’.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đầu năm mới người trẻ nô nức đi lễ chùa

Đầu năm mới người trẻ nô nức đi lễ chùa

TTTĐ - Những ngày đầu năm Quý Mão 2023, nhiều người người trẻ xuất hành đi lễ, với tâm niệm năm mới đến chùa cầu may mắn, bình an, vạn sự lành. Đây cũng là nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt Nam đang được thế hệ trẻ lưu giữ.
Tin khác
[Xem thêm]
Cải thiện tình trạng không muốn đi làm sau nghỉ Tết

Cải thiện tình trạng không muốn đi làm sau nghỉ Tết

TTTĐ - Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc cũng là lúc không ít người cảm thấy hụt hẫng, khó chịu khi bản thân nghỉ ngơi chưa đủ, sợ việc quay trở lại thành phố hay chen chúc trên đường đi làm để chấm công đúng giờ… Thực tế, cảm giác uể oải trong những ngày đầu tiên đi làm sau khi nghỉ Tết là chuyện hết sức bình thường.
Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

Tuổi trẻ Việt Nam phấn đấu trồng mới 20 triệu cây xanh trong năm 2023

TTTĐ - Năm 2023, các cấp bộ Đoàn phấn đấu thực hiện mục tiêu trồng mới 20.000.000 cây xanh. Đây là bước khởi đầu thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã đề ra là 100.000.000 cây xanh hướng tới thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
Bạn trẻ rộn ràng khoe lì xì đầu năm làm việc

Bạn trẻ rộn ràng khoe lì xì đầu năm làm việc

TTTĐ - Những ngày này, nhiều bạn trẻ đăng tải hàng loạt hình ảnh thể hiện cảnh náo nhiệt nơi làm việc với những phong lì xì, tiền mới. Niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt rạng rỡ trong ngày trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

Liên minh Farm của nhà nông “công nghệ số”

TTTĐ - Đam mê và kiên trì theo đuổi sản xuất nông nghiệp xanh bền vững, anh Tô Linh Bình (sinh năm 1993) đã thành lập được Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp bền vững Liên minh Farm, với 30 thành viên. Tất cả các thành viên đều biết và được kết nối bằng công nghệ số.
“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

“Làng Facebook” khoe ảnh du xuân rực rỡ

TTTĐ - Thời tiết đầu năm 2023 thuận lợi, có nắng nhẹ rất thích hợp cho mọi người du xuân. Nhiều bạn trẻ ăn diện xinh xắn, check-in những khoảnh khắc trong hành trình “ăn chơi” đầu năm trước khi bước vào guồng quay công việc của một năm dài.
Phim được các fan mong chờ năm 2023

Phim được các fan mong chờ năm 2023

TTTĐ - Đầu xuân năm mới luôn là thời điểm tốt nhất để các nhà làm phim cho ra mắt các dự án hấp dẫn và trình làng. Dịp này, dân mạng rỉ tai nhau một số bộ phim đáng mong chờ trong năm 2023.
Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

Bạn trẻ trở lại guồng quay công việc sau Tết

TTTĐ - Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão, các bạn trẻ đã nhanh chóng bắt nhịp trở lại với công việc để thực hiện những kế hoạch còn dang dở và tiếp tục đặt ra cho mình những mục tiêu trong năm mới. Nhiều bạn trẻ cho biết, quyết tâm làm việc thật tốt ngay từ những ngày đầu năm mới.
Xem phiên bản di động