Vỉa hè đường gom đại lộ Thăng Long thành nơi tập kết rác thải

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Tình trạng đổ trộm rác thải dọc vỉa hè tuyến đường gom đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân sinh sống quanh khu vực nhiều năm nay. Sau khi người dân phản ánh, cơ quan chức năng ra quân dọn dẹp, thì một thời gian tình trạng trên lại “đâu vẫn hoàn đấy”.

Vỉa hè đường gom đại lộ Thăng Long thành nơi tập kết rác thải

Rác thải sinh hoạt, vật liêu xây dựng vứt bừa bãi dọc vỉa hè đường gom đại lộ Thăng Long

Bài liên quan

Tai nạn liên hoàn trên Đại lộ Thăng Long khiến 2 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Vỉa hè đường Nguyễn Quốc Trị biến thành nơi tập kết rác thải

Hà Nội: Xử lý nghiêm vi phạm làm ảnh hưởng đến cây xanh trong quá trình thi công hè đường

Hà Nội: Tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh tại phố Hồ Đắc Di

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc tuyến đường gom đại lộ Thăng Long chạy qua các huyện Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, đặc biệt khu vực Km4 - Km5 hướng Hòa Lạc thuộc địa phận phường Phú Đô và Đại Mỗ, nhiều bãi tập kết rác thải lớn kéo dài cả chục mét trên vỉa hè. Thậm chí, khi bị đổ dồn ùn ứ nhiều ngày, các bãi rác còn tràn xuống cả lòng đường dọc đường gom.

Không chỉ một bộ phận người dân thiếu ý thức thản nhiên đổ rác sinh hoạt mà lượng lớn tiểu thương buôn bán thực phẩm từ các huyện ngoại thành như: Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất sau khi bán hàng xong, mang củ thừa, hoa quả thối xả ra đây. Nhiều đối tượng còn mang phế liệu và vật liệu xây dựng ra đây đổ trộm.

Rác tràn xuống cả lòng đường tuyến Đại lộ Thăng Long gây mất an toàn giao thông
Rác tràn xuống cả lòng đường tuyến Đại lộ Thăng Long gây mất an toàn giao thông

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng xả rác, đổ trộm rác thải ở vỉa hè theo phản ánh của nhiều người dân sống quanh khu vực đường gom đại lộ Thăng Long đã xảy ra từ nhiều năm nay. Rác thải đổ ra đường không chỉ gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, gây mất an toàn giao thông mà trong thời điểm nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, mùi hôi thối từ rác thải bốc lên khiến môi trường xung quanh càng ô nhiễm nặng nề.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do những bất cập trong công tác quản lý của các quận, huyện có tuyến đường gom đại lộ Thăng Long đi qua. Tình trạng trên cũng là hệ lụy của việc phân cấp nhỏ gói thầu vệ sinh môi trường.

Cụ thể, theo nội dung trong gói thầu số 25 (duy trì hai đại lộ là Thăng Long và Võ Nguyên Giáp), Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Cầu Diễn chỉ đảm nhiệm 2 hạng mục chính bao gồm quét hút và nhặt rác kết hợp cơ giới ở vỉa, dải phân cách; Tổ chức duy trì vệ sinh môi trường 3 ngày/lần.

Ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, Chi nhánh Cầu Diễn khẳng định: “Chi nhánh Cầu Diễn chỉ duy trì quét hút và nhặt rác lòng đường đại lộ Thăng Long còn phần vỉa hè đại lộ do UBND các quận, huyện quản lý”.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực môi trường nhận định, việc thực hiện một cách cứng nhắc như trên dẫn tới nhiều bất cập. Bởi, ở tuyến đường gom đại lộ Thăng Long, phần lớn diện tích vỉa hè thuộc địa bàn quản lý của các quận, huyện khá xa trung tâm, vắng người nên việc kiểm tra, xử lý, kịp thời thu gom rác thải gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, những đơn vị thường xuyên làm nhiệm vụ trên tuyến đường này lại chỉ được giao dọn vệ sinh lòng đường.

Để chấm dứt tình trạng tập kết rác, phế thải sai quy định, ngay lúc này rất cần sự vào cuộc của các đơn vị chức năng tại các quận, huyện có tuyến đường gom đại lộ Thăng Long đi qua. Đồng thời, việc thay đổi cơ chế phân cấp quản lý vệ sinh môi trường cũng cần được các cơ quan chức năng quan tâm.

Tiến Đạt
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

TTTĐ - Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.
Hỗ trợ các tỉnh miền Trung phục hồi sản xuất nhanh và hiệu quả hơn

Hỗ trợ các tỉnh miền Trung phục hồi sản xuất nhanh và hiệu quả hơn

TTTĐ - Trong khoảng 2 tháng (từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11), “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân các tỉnh miền Trung, trong đó lĩnh vực sản xuất nông nghiệp bị tổn thương nghiêm trọng.
Tin khác
[Xem thêm]
Sau những vụ sạt lở kinh hoàng, Quảng Nam vẫn cho phép xây dựng thủy điện tại Nam Trà My

Sau những vụ sạt lở kinh hoàng, Quảng Nam vẫn cho phép xây dựng thủy điện tại Nam Trà My

TTTĐ - Dư luận tỏ ra bức xúc khi lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đồng ý cho một doanh thuê đất làm Nhà máy thuỷ điện tại huyện Nam Trà My, nơi vừa xảy ra 2 vụ sạt lở núi, vùi lấp hàng chục hộ dân, trong đó có 32 người chết và mất tích - hiện vẫn chưa tìm được thi thể 13 người.
Hiệu quả từ công trình nhà tránh lũ "hai trong một"

Hiệu quả từ công trình nhà tránh lũ "hai trong một"

TTTĐ - Tại các vùng trũng thấp, công trình nhà tránh lũ có hiệu quả rất lớn trong công tác di dời người dân và tài sản. Trong đợt mưa lụt lịch sử vừa qua tại các tỉnh miền Trung, những công trình này đã thực sự phát huy hiệu quả, trở thành nơi tránh trú an toàn cho người dân.
Xem phiên bản di động