Video lyrics “Trái đất này là của chúng mình” - món quà ý nghĩa cho ngày Tết Thiếu nhi

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và ngày Môi trường Thế giới 5/6, dự án BSK - Nhạc thiếu nhi song ngữ đã ra mắt video lyrics “Trái đất này là của chúng mình”, một giai điệu vô cùng quen thuộc với tuổi thơ của mỗi người Việt Nam từ nông thôn đến thành thị, từ già tới trẻ.

Á hậu Diễm Trang khoe bộ ảnh cùng con gái nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

Ca khúc đã được nhóm thực hiện dự án "Bilingual Songs for Kids” (BSK) làm mới bằng cách phối khí theo lối acoustic (mộc mạc) qua tiếng đàn guitar ấm áp của nghệ sĩ Thiện Bass và tiếng hát giản dị của Nguyệt Ca, đồng thời được thêm phần lời tiếng Anh, do 2 thành viên dự án- Vũ Chung (ở Việt Nam) & Đinh Thu Hồng (ở Mỹ) chuyển ngữ.

Video lyrics “Trái đất này là của chúng mình” - món quà ý nghĩa cho ngày Tết Thiếu nhi
"Trái đất này là của chúng mình"- món quà cho các em nhỏ nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

Khi chuyển ngữ cho bản tiếng Anh này, các thành viên của nhóm đã rất nhiều lần trao đổi, bàn thảo để làm thế nào vừa giữ đúng thông điệp và sát với lời gốc tiếng Việt nhất, vừa làm cho ca từ khi hát lên bằng tiếng Anh vẫn truyền cảm và bay bổng. Sau hết thảy với nhiều nỗ lực cũng như liên lạc lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt nam, lời bài hát bằng tiếng Anh vẫn nêu bật lên hình ảnh trái đất thanh bình, yên vui, hoà bình.

"Trái đất này là của chúng mình" là ca khúc thứ 4 được dự án BKS- Nhạc thiếu nhi song ngữ cho ra mắt. Đây là dự án phi lợi nhuận, khởi nguồn ý tưởng từ Nguyệt Ca, một cô giáo dạy tiếng Anh ở Hà Nội và cũng là một ca sĩ hát nhạc Trịnh Công Sơn được nhiều người biết đến.

Cô giáo Nguyệt Ca
Cô giáo Nguyệt Ca

Ban đầu, một người bạn thân của Nguyệt Ca là Vũ Chung, một nhân viên ngân hàng mê dịch thuật, chia sẻ với cô những bản dịch nhạc Trịnh của mình như một sở thích chung và cùng cô bàn luận, sau đó tiến tới dịch các ca khúc thiếu nhi nổi tiếng gắn bó với tuổi thơ của mình.

Từ năm 2018 đến 2020, Nguyệt Ca đem 2 ca khúc đầu tiên đã được chuyển ngữ thành công của Vũ Chung là “Cho con” và “Cánh én tuổi thơ” đi biểu diễn giao lưu ở một số trường học và hội thảo về giáo dục, nơi tập trung nhiều cha mẹ và trẻ em, được hưởng ứng nồng nhiệt.

Cuối năm 2020, Nguyệt Ca thu âm ca khúc song ngữ đầu tiên "Cho con", để làm món quà tặng sinh nhật cho con trai của mình, không ngờ lại được bạn bè trên mạng vô cùng yêu thích. Đặc biệt, ca khúc thứ hai “Cánh én tuổi thơ” ra mắt như một món quà Tết đã được rất nhiều người truyền tay nhau, khiến họ quyết định biến nó thành một dự án dài hơi và đặt tên là “BSK”.

Từ ca khúc thứ ba “Chỉ có một trên đời”, dự án đón nhận thêm một thành viên tâm huyết nữa - cô giáo Đinh Thu Hồng - một người mẹ, cô giáo dạy tiểu học ở Mỹ và là tác giả của 2 cuốn sách được yêu thích “Học kiểu Mỹ tại nhà” và “Học STEM kiểu Mỹ tại nhà”.

Quà “Tết Thiếu nhi” ý nghĩa tặng đội viên có hoàn cảnh khó khăn Quà “Tết Thiếu nhi” ý nghĩa tặng đội viên có hoàn cảnh khó khăn
Thành đoàn Hà Nội tặng quà con công nhân dịp Tết Thiếu nhi Thành đoàn Hà Nội tặng quà con công nhân dịp Tết Thiếu nhi
Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2-2021 tổ chức không có khán giả Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 2-2021 tổ chức không có khán giả
Ngọc Hân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

TTTĐ - Tác giả Trần Đức Hiển yêu văn chương và quyết tâm theo đuổi nghiệp văn, vượt qua bao gian khó bản thân để theo học Khoa Sáng tác - Lý luận và Phê bình văn học (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du). Mới đây anh xuất bản tập truyện “Vầng sáng” (NXB Dân trí) với rất nhiều chất liệu đời sống. Trần Đức Hiển chia sẻ với báo Tuổi trẻ Thủ đô về chuyện bếp núc trong văn chương.
Lấy ý kiến Nhân dân về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021

Lấy ý kiến Nhân dân về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021

TTTĐ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đăng tải trên cổng thông tin điện tử (https://bvhttdl.gov.vn/van-ban-du-thao/document-7318.htm) danh sách kết quả họp Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (VHNT) năm 2021 để lấy ý kiến Nhân dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

TTTĐ - GS Nguyễn Đăng Hưng là con người luôn đau đáu với Giấc mơ Việt Nam, đau đáu góp mình cho sự nghiệp giáo dục, khoa học Việt Nam. Đặc biệt, ông đã đóng góp với vai trò người đề xướng và điều phối các chương trình Cao học Bỉ – Việt EMMC và MCMC. Cuốn sách “Giấc mơ Việt Nam tôi” của Nguyễn Đăng Hưng là cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu "Giấc mơ Việt Nam" đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.
Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

TTTĐ - Cuộc thi Miss World Vietnam 2021 tiếp tục nhận được nhiều hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó có những gương mặt cực kỳ nổi bật và từng ghi dấu tại ấn tại các cuộc thi sắc đẹp. Vừa qua, hồ sơ thi của Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021.
Xem phiên bản di động