×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Việc điều chuyển luồng tuyến xe trên địa bàn Hà Nội - Phần lớn nhà xe đã chấp hành chủ trương của thành phố

Cải chính | Thứ tư, 04/01/2017 11:36 (GMT+7)
Việc điều chuyển luồng tuyến xe trên địa bàn Hà Nội -  Phần lớn nhà xe đã chấp hành chủ trương của thành phố

TTTĐ - Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, phần lớn các nhà xe đã chấp hành chủ trương điều chuyển luồng, tuyến của TP Hà Nội. Những nhà xe cố tình không chấp hành các quy định của thành phố sẽ bị xử lý nghiêm khắc.


Bến xe khách Mỹ Đình.

Với mục tiêu giảm xe đi xuyên tâm, đi vào các tuyến có lưu lượng giao thông lớn góp phần giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành thủ đô, TP Hà Nội đã ban hành chủ trương sắp xếp luồng tuyến vận tải khách liên tỉnh bằng xe ô tô tại các bến xe. Theo đó, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội sẽ thực hiện việc sắp xếp, điều chuyển toàn bộ các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh tại các bến xe từ ngày 2/1/2017.

Ngay sau khi các cơ quan chức năng công bố chủ trương này, sáng ngày 30/12 một số nhà xe tại bến xe Mỹ Đình đã chống đối bằng cách đóng cửa không đón khách và không chịu xuất bến trong ngày. Việc các nhà xe không đón khách trong dịp người dân được nghỉ lễ đã khiến lượng người ùn ứ trong bến xe Mỹ Đình. Lý do, các nhà xe cho rằng việc điều chuyển này làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp và đi lại của người dân.

Ngay sau khi các nhà xe đồng loạt không đón khách, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã vào cuộc một cách quyết liệt từ vận động đến đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Kết quả, theo khảo sát của phóng viên trong ngày 2, 3/1/2017, phần lớn các nhà xe đã chấp hành chủ trương chủ thành phố. Phần lớn các xe trong diện điều chuyển luồng tuyến từ Bến xe Mỹ Đình về Bến xe Nước Ngầm đã chấp hành chủ trương của thành phố đến bến mới hoạt động. Do sau khi được sắp xếp lại, lượng xe khách chạy xuyên tâm đã giảm đáng kể nên cho dù hết ngày nghỉ lễ, lượng người đổ về Hà Nội tăng cao nhưng cũng không xuất hiện cảnh ùn tắc nghiêm trọng như những năm trước đây.

Ngay trong sáng 2/1, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác điều chuyển luồng tuyến từ Bến xe Mỹ Đình về Bến xe Nước Ngầm. Bước đầu ghi nhận, phần lớn các xe trong diện điều chuyển luồng tuyến đã chấp hành chủ trương của thành phố, đến bến mới hoạt động.

Theo Thanh tra Sở GTVT, lực lượng Thanh tra Sở đã bố trí 4 tổ công tác đặc biệt, túc trực tại 2 bến xe: Mỹ Đình, Nước Ngầm, sẵn sàng xử lý nghiêm những trường hợp cố tình chống đối nếu có. Tổ trưởng Tổ công tác số 1, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Quang Lượng cho biết: “Chúng tôi chốt trực từ 6 giờ sáng nhưng chưa gặp trường hợp phải điều chuyển nào cố tình vào Bến Mỹ Đình. Theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở, lực lượng Thanh tra Sở sẽ tiếp tục cắm chốt trong những ngày tới để đảm bảo trật tự giao thông khu vực bến”.

Tại Bến xe Nước Ngầm, hơn 40 “nốt” xe các tuyến đi: Nam Định, Thái Bình, Nghệ An đã tập trung tại bến mới, được sắp xếp chỗ đỗ nhưng một số tuyến vẫn chưa có biển báo tại khu vực đón khách riêng. Nhiều xe do chưa kịp thay thế biển hiệu niêm yết nên vẫn đề: Mỹ Đình – Thái Bình hoặc Mỹ Đình – Nam Định.

Trao đổi với đoàn công tác của Sở GTVT, đại diện các doanh nghiệp đề xuất: do mới chuyển về bến mới, còn gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh nên đề nghị Sở và Bến xe có những hộ trợ thiết thực như: Giảm lệ phí bến, sắp xếp khu vực đón khách để sớm ổn định.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết: Sở đã giao các bến xe tiếp nhận kiến nghị và biện pháp hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp. Riêng vấn đề lệ phí bến, là quan hệ kinh tế riêng giữa các doanh nghiệp với nhau nên Sở không thể can thiệp vào. Tuy nhiên, chắc chắn các bến, đặc biệt là Nước Ngầm sẽ có những động thái tích cực để hỗ trợ doanh nghiệp.

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, nếu doanh nghiệp nào còn cố tình chống đối, Sở cũng như Thành phố sẽ có những biện pháp nghiêm khắc. “Chúng tôi không hoan nghênh, không đón nhận những doanh nghiệp đặt lợi ích riêng lên trên lợi ích của hành khách, nhân dân. Nhà xe nào còn tiếp tục chống đối việc điều chuyển Sở sẽ cắt nốt”.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm Nguyễn Quang Lập cũng cho biết, trước mắt, trong khoảng 2 tuần, Bến xe Nước ngầm sẽ có hỗ trợ về lệ phí cho các nhà xe. Cụ thể, với những xe xuất bến không có 1 người khách nào sẽ được hỗ trợ 100% chi phí; xe có khách thì khi xuất bến được giảm 20% chi phí.


Cụ thể các luồng, tuyến xe bị điều chuyển

 Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi (huyện Hoài Đức), Phùng (huyện Đan Phượng) chuyển về Bến xe Nước Ngầm.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái đang hoạt động tại Bến xe Nước Ngầm, Yên Nghĩa chuyển về Bến xe Mỹ Đình.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Nông, Điện Biên, Hòa Bình, Kon Tum, Sơn La, Thanh Hóa (gồm các huyện Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Quán Lào, Thọ Xuân, Yên Cát theo đường Hồ Chí Minh) đang hoạt động tại các Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm về Bến xe Yên Nghĩa.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây chuyển về Bến xe Giáp Bát.

Điều chuyển các tuyến của các tỉnh: Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại Bến xe Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây chuyển về Bến xe Gia Lâm.

     
                                                      


 

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...