×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Việc lát đá vỉa hè: Cần vào cuộc mạnh mẽ, không để thêm dư luận xấu

Đô thị | Thứ tư, 06/12/2017 17:34 (GMT+7)
Việc lát đá vỉa hè: Cần vào cuộc mạnh mẽ, không để thêm dư luận xấu

TTTĐ – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biêt, việc lát đá vỉa hè thời gian qua làm ồ ạt với chất lượng thấp, nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm, quyết liệt của Bí thư các quận, huyện thì mới chuyển động được lĩnh vực này, nếu không sẽ tiếp tục để lại dư luận xấu và Thành phố sẽ kiên quyết xử lý.

Chiều 6/12, tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa XV, sau phiên chất vấn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã phát biểu và làm rõ thêm một số vấn đề được các đại biểu và cử tri quan tâm, trong đó có vấn đề lát lại vỉa hè.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại kỳ họp 


Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, trong thời gian qua vấn đề này được người dân và các đại biểu HĐND TP Hà Nội quan tâm chất vấn tại kỳ họp thứ 3, thứ 4.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố đã đưa ra quy định rất chặt chẽ đối với việc lát lại vỉa hè nhưng công tác này trong một số năm vừa qua đặc biệt cả năm 2016 và năm 2017 đã để lại dư luận rất xấu trong con mắt cử tri cũng như các nhà quản lý. Nguyên nhân là do làm ồ ạt vào dịp cuối năm và làm với chất lượng rất thấp.

"Qua quan sát và trực tiếp tôi cùng đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đi kiểm tra, có thể nói, một là việc chọn đá không đúng kích cỡ, không đúng độ dày, thứ hai là làm rất bừa bãi. Việc này chúng tôi đã giao cho Thanh tra Thành phố trong vòng một tháng phải kết luận và xử lý nghiêm”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết.

Về hướng khắc phục trong thời gian tới, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết vừa qua đã thí điểm việc lát đá vỉa hè ở đường Lê Trọng Tấn, các quy chuẩn tiêu chuẩn TP cũng đã ban hành từ năm 2014, Bộ Xây dựng cũng đã có quy định. Theo đó, chúng ta chỉ làm lại vỉa hè khi các vỉa hè đã quá cũ nát không sửa chữa, khắc phục được.

Thứ hai là các vỉa hè đó đã phải hạ ngầm xong hệ thống cáp viễn thông; thứ ba là đã tu sửa, trồng mới thêm toàn bộ cây xanh; thứ 4 là phải chỉnh trang xong toàn bộ hệ thống ánh sáng thì mới chỉnh trang và có kế hoạch lát lại chứ không lát lại một cách tràn làn, không để tình trạng lát xuống rồi lại đào lên.

Đặc biệt là về tiêu chuẩn đá Chủ tịch Chung cho biết thời gian qua Ban quản lý Bộ Tư lệnh lăng đã lát lại vỉa hè ở một số tuyến đường trên đường Hùng Vương và chùa Một Cột. Và TP đã giao Sở Xây dựng đưa các trưởng ban quản lý dự án của các quận, huyện lên đó tham khảo và trực tiếp quan sát. Theo ông, nếu có sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm, quyết liệt của Bí thư các quận, huyện thì mới chuyển động được lĩnh vực này, nếu không sẽ tiếp tục để lại dư luận xấu, và TP sẽ kiên quyết xử lý.

"Nếu trường hợp các quận không làm được thì có lẽ chúng ta đề xuất TP sẽ thu lại thống nhất về một đầu mối, giống như các nước người ta chỉ thống nhất một đầu mối về quản lý, lát lại vỉa hè ở khu vực nội đô, chúng ta để tràn lan thì sẽ không đảm bảo" - Chủ tịch TP Hà Nội nêu quan điểm.


 
Tú Linh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhức nhối tính trạng cung cấp ma túy cho vũ trường, quán karaoke…
TTTĐ - Cùng với những diễn biến phức tạp của tình hình về ma tuý, hoạt động của tệ nạn về ma tuý tại các vũ trường, quán bar, quán...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô