Viện Pasteur TPHCM thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch chỉ trong vòng 1 tuần

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã cử đội thiết lập, nâng cao năng lực và đánh giá Phòng xét nghiệm Covid-19 đến TP Đà Nẵng để thiết lập 2 phòng xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Họ phải hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn kỷ lục.

Hỗ trợ toàn diện giúp Hải Dương tăng tốc truy vết người tiếp xúc gần, xét nghiệm diện rộng Quảng Nam: 54.550 mẫu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 Năng lực xét nghiệm của Quảng Nam đã được nâng lên đáng kể Bệnh viện C Đà Nẵng chính thức xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2

Vào thời điểm căng thẳng ở Đà Nẵng, nhu cầu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn rất lớn. Nhiệm vụ chính của đội Pasteur TP.HCM là “chia lửa” với tiền tuyến bằng cách thiết lập nhanh các phòng xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 để có thể đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tại đây.

Viện Pasteur TPHCM thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch chỉ trong vòng 1 tuần
Viện Pasteur TPHCM thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch chỉ trong vòng 1 tuần
Viện Pasteur TPHCM thiết lập 2 phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc gia tại tâm dịch chỉ trong vòng 1 tuần
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (giữa) và TS Hoàng Quốc Cường (phải) kiểm tra quy trình vận hành của phòng xét nghiệm mà Viện Pasteur TPHCM lắp đặt tại Bệnh viện C Đà Nẵng

Nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo Bộ Y tế, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, PGS.TS Phan Trọng Lân chủ trì họp nhóm chuyên gia để phân công nhiệm vụ thiết lập nhanh các phòng xét nghiệm Covid-19 cho Đà Nẵng (hình thành mô hình phòng xét nghiệm Viện Pasteur TPHCM ngay tại chỗ) nhằm phát hiện nhanh và chính xác những ca bệnh để kịp thời cách ly và điều trị.

TS Hoàng Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, người giữ vai tròg Đội trưởng đội công tác của Viện Pasteur TPHCM tại Đà Nẵng cho biết: “Nhóm cảm thấy thật tự hào vì được lãnh đạo Viện tin tưởng và giao nhiệm vụ. Chúng tôi xác định đi tới bất cứ nơi nào có dịch để góp phần đẩy lui dịch bệnh”.

Cũng như những chuyến công tác trước, nhóm chuẩn bị kế hoạch và trang thiết bị cần thiết để ra Đà Nẵng trong vòng 4 giờ đồng hồ. Đoàn công tác di chuyển ra Huế bằng máy bay, sau đó tiến vào Đà Nẵng ngay trong đêm để triển khai nhiệm vụ lúc 21 giờ.

Với kinh nghiệm và mô hình sẵn có của Viện Pasteur TP HCM, nhóm đã thiết kế và cải tạo phòng xét nghiệm của Bệnh viện 199 (Bộ Công an) để đảm bảo an toàn sinh học và theo qui định của Bộ Y tế.

Song song đó, Viện Pasteur TP HCM chi viện cấp tốc các trang thiết bị máy móc, sinh phẩm và vật tư vận chuyển từ TP HCM ra Đà Nẵng để có thể triển khai ngay việc xét nghiệm.

Sau khi cơ sở vật chất đã hoàn thiện, nhóm chuyên gia khảo sát tình hình nhân sự, năng lực tại Bệnh viện 199, xây dựng chương trình và đào tạo về an toàn sinh học, phương pháp lấy mẫu, vận chuyển mẫu, phương pháp xét nghiệm khẳng định SAR-CoV-2 bằng kĩ thuật Realtime PCR. Bên cạnh đó, Viện Pasteur TP HCM cùng nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện 199 thực tập, lên kế hoạch xét nghiệm tổng thể và vận hành các qui trình cần thiết phục vụ công tác xét nghiệm.

Tương tự mô hình thiết lập phòng xét nghiệm đã triển khai tại Bệnh viện 199, đội công tác của Viện Pasteur TP HCM đã triển khai Phòng xét nghiệm tại Bệnh viện C Đà Nẵng trong 48 giờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã kiểm tra hai phòng xét nghiệm và đánh giá cả hai đều đủ năng lực khẳng định xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Đội ngũ chuyên gia của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh rất vui vì đã đóng góp được một phần công sức vào công tác chống dịch tại miền Trung.

TS Hoàng Quốc Cường chia sẻ: “Từ Tết đến giờ chúng tôi vừa lo chống dịch Covid-19 vừa lo chống dịch bạch hầu. Vô cùng bận rộn, nhưng anh em trong Viện ai cũng hết lòng với công tác chống dịch. Vừa nghiên cứu khoa học, vừa ra trận tuyến là nhiệm vụ của chúng tôi”.

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

TTTĐ - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân 7 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ, sốc, mất máu, theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm xuyên qua.
Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

TTTĐ - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi Việt Nam (11/10), Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Ba Đình phối hợp với Câu lạc bộ Người cao tuổi các phường tổ chức hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10/1991 - 1/10/2020 bằng hoạt động thể dục dưỡng sinh với 3 bài thể dục vừa khéo léo và dẻo dai, khỏe khoắn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động