Thứ bảy 04/02/2023 09:35 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Viện Tim mạch Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ- Ngày 8/11, tại Hà Nội, Viện Tim mạch Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (11/11/1959 – 11/11/ 2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, ghi nhận những thành tích xuất sắc của Viện, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Viện Tim mạch Việt Nam kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

PGS. TS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam báo cáo thành tựu 30 năm tại lễ kỷ niệm.

Bài liên quan

Chuyên giao kỹ thuật chụp và can thiệp mạch vành của Bệnh viện Tim mạch Hà Nội cho BV Đa khoa Đức Giang

Số người trẻ mắc bệnh huyết áp gia tăng

Báo động gần 50% người Việt trên 25 tuổi bị tăng huyết áp

Cứu sống cô gái mắc tim bẩm sinh có phủ tạng đảo ngược

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Trưởng Ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ/ Ban/Ngành Trung ương; Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.

Các đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trân trọng trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Viện Tim mạch Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai.

Tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam đã có bài phát biểu về 30 năm xây dựng và trưởng thành Viện Tim mạch Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, trở thành viện chuyên khoa đầu ngành và ngang tầm với các trung tâm tim mạch lớn trong cả nước.

Tiền thân là Khoa Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai, xét nhu cầu phát triển của ngành Tim mạch, ngày 11/11/1989, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 704/BYT/QĐ thành lập Viện Tim mạch, trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Chức năng số một của Viện Tim mạch là khám và điều trị các bệnh nhân Tim mạch với ứng dụng kỹ thuật cao, bao gồm 3 lĩnh vực tim mạch: nội khoa, can thiệp và phẫu thuật ở cả hai đối tượng: người lớn, trẻ em; đồng thời đào tạo và chỉ đạo tuyến - với trách nhiệm cao nhất của Viện Tim mạch đầu ngành.

Mỗi năm, Viện Tim mạch điều trị nội trú cho trên 20.000 bệnh nhân bị bệnh tim mạch nặng đến phức tạp, thăm khám, phẫu thuật cho hàng nghìn trường hợp.

Viện Tim mạch Việt Nam đi đầu trong triển khai, áp dụng và phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới trong chuyên ngành. Viện cũng là trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyển môn cho các bệnh viện trong nước và quốc tế.

Với 3 mũi nhọn: Tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch và cấp cứu – chăm sóc tích cực tim mạch, mỗi năm có hơn 12.000 lượt bệnh nhân được tiến hành can thiệp tim mạch. Viện đã trở thành trung tâm lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực này.

Cho đến nay, Viện Tim mạch đã thực hiện thường quy hàng chục kỹ thuật điều trị tiên tiến: Nong van hai lá, nong và đặt Stent động mạch vành, thăm dò điện sinh lý tim và điều trị bằng RF các rối loạn nhịp tim, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch bằng các dụng cụ qua da, đặt Stent Graft, thay van động mạch chủ qua da (TAVI), sửa van hai lá qua da với MitraClip, mổ cầu nối chủ - vành, mổ phình, tách động mạch chủ... Việc thực hiện các kỹ thuật này đã cứu sống hàng chục ngàn ca bệnh hiểm nghèo.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời chúc mừng về những kết quả đã đạt được của Viện Tim Mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai trong 30 năm xây dựng và phát triển.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch có xu hướng tăng nhanh, đặt ra cho ngành y tế và các đơn vị những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề. Là bệnh viện quốc gia về vấn đề tim mạch, thời gian tới, Viện Tim Mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai cần tiếp tục phấn đấu, giữ vững và phát triển hơn nữa vị trí hàng đầu về tim mạch, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế".

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Tim mạch Việt Nam, Viện cũng đã phối hợp với Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học Tim mạch toàn quốc với chủ đề: Tim mạch trong kỷ nguyên mới “Từ chuyên khoa tuyến cuối đến chăm sóc sức khỏe ban đầu” trong 2 ngày 9 - 10/11/2019 với hàng trăm báo cáo khoa học và trên 2.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ

TTTĐ - Trong năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã điều trị cho khoảng 2.000 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não, quy trình cấp cứu tối ưu, tỷ lệ tái thông khoảng 6.5%. Đây là một trong những điều kiện giúp bệnh viện đạt chứng nhận chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ.
Tin khác
[Xem thêm]
Điều tra, giám sát về tình trạng ngộ độc rượu sau Tết

Điều tra, giám sát về tình trạng ngộ độc rượu sau Tết

TTTĐ - Thời điểm sau Tết, số lượng bệnh nhân nhập viện do ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) gia tăng do sử dụng rượu, thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các tỉnh, thành trên cả nước về việc tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với các đối tượng có tiền sử nghiện rượu.
Xem phiên bản di động