Chủ nhật 22/05/2022 17:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 từ bao giờ?

Xe++ -
In bài viết

TTTĐ - Từ ngày 1/1/2022 tất cả xe ô tô sản xuất, lắp ráp, và nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đều phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức cao nhất hiện nay là mức 5, tương đương với Euro 5.

Theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 1/1/2022. Tiêu chuẩn khí thải mức 5 là tiêu chuẩn về phép thử và giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải tương ứng với mức Euro 5.

Theo đó, các mẫu xe ô tô mới được nhập khẩu nguyên chiếc hoặc sản xuất trong nước trước khi được bán ra thị trường đều sẽ được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp kiểm định cho từng xe để chứng nhận phương tiện đạt tiêu chuẩn các quy định kỹ thuật hiện hành của Việt Nam. Phương pháp thử khí thải đối với xe mới được thực hiện trong phòng thí nghiệm chuyên dụng. Còn xe đang lưu hành không áp dụng kiểm định khí thải theo tiêu chuẩn này.

Việc thực hiện và áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 tại Việt Nam sẽ góp phần đáng kể giúp loại bỏ bớt những phương tiện xe tạo ra nhiều khí thải độc hại, làm ô nhiễm đến môi trường không khí. Đồng thời có thể sản xuất hoặc nhập khẩu các loại xe mới chạy bằng nhiên liệu sạch hơn, giúp cải thiện ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

Ngay từ những ngày đầu quyết định được ban hành, các hãng xe thuộc VAMA đã chủ động lên kế hoạch đầu tư, nâng cấp các thiết bị và công nghệ cho các mẫu xe để đáp ứng tiêu chuẩn mới. Hiện nay, tất cả các thành viên VAMA đều đã sẵn sàng đưa ra thị trường các dòng xe đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 theo đúng lộ trình.

Đại diện của VAMA cho biết các mẫu xe mới đạt chuẩn khí thải mức 5 phù hợp nhất với nhiên liệu xăng, dầu có tiêu chuẩn tương ứng mức khí thải 5. Tuy nhiên hiện tại 1.100 cửa hàng xăng dầu tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc chưa có trạm xăng dầu nào có xăng đạt tiêu chuẩn này. Theo đó, việc sử dụng nhiên liệu không tương ứng mức khí thải cho cho xe đạt chuẩn có nguy cơ gây ra báo lỗi kim phun nhiên liệu, hệ thống lọc hạt của động cơ diesel, hay cảm biến ô xy, thậm chí hỏng chi tiết.

Trước vấn đề này, VAMA cũng cho biết tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi hãng mà khách hàng sẽ được hỗ trợ xử lý bảo hành khi xe bị báo lỗi hoặc hư hỏng chi tiết do nhiên liệu không đáp ứng chuẩn Euro 5.

Theo kế hoạch, VINPA (Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam) sẽ mở rộng mạng lưới cung cấp nhiên liệu mức 5 nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khi đó, người tiêu dùng có thể tìm kiếm địa điểm bán nhiên liệu mức 5 thông qua các chỉ dẫn của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, hoặc thông qua ứng dụng Logigo, Petrolimex trên các thiết bị thông minh. Tại khu vực bán hàng (thường ở cột bơm) của cửa hàng xăng dầu phải niêm yết, ghi rõ tên loại nhiên liệu và mức tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn khí thải.

Tú Trương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 "độc nhất vô nhị" đã được cung cấp cho quân đội Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 "độc nhất vô nhị" đã được cung cấp cho quân đội Nga

TTTĐ - S-500 đại diện cho thế hệ thống phòng không đầu tiên có khả năng tấn công các mục tiêu ở quỹ đạo thấp. Các mục tiêu này bao gồm tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo thế hệ mới, máy bay. Ngoài ra, nó cũng có khả năng tiêu diệt vũ khí siêu thanh và vệ tinh trên vũ trụ ở qũy đạo này.
Tin khác
[Xem thêm]
Toyota chinh phục khách hàng với chương trình tri ân hấp dẫn

Toyota chinh phục khách hàng với chương trình tri ân hấp dẫn

TTTĐ - Không chỉ mang đến những sản phẩm uy tín, Toyota còn mang lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời cũng như áp dụng các chương trình ưu đãi hấp dẫn để tri ân khách hàng. Chính những yếu tố đó đã góp phần tạo nên thành công và để lại dấu ấn riêng của Toyota trong lòng khách hàng.
Xem phiên bản di động