×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Việt Nam cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn

Kinh tế | Thứ sáu, 21/12/2018 12:36 (GMT+7)
Việt Nam cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn

Quang cảnh Hội thảo.

TTTĐ - Năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực hiện triệt để...

Bài liên quan

Nhận định này được đưa ra tại Hội thảo Tổng quan thị trường tài chính Việt Nam 2018 do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) vừa tổ chức tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, ông Đặng Ngọc Tú - Trưởng ban Nghiên cứu và Điều phối chính sách giám sát của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã trình bày phần báo cáo về kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019.

Theo đó, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có rất nhiều biến động mạnh, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,9 – 7% là mức cao nhất 10 năm qua nhờ vào động lực chính là ngành công nghiệp chế biến chế tạo và ngành dịch vụ.

Bên cạnh đó, nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì và củng cố; lạm phát được kiểm soát dưới 3,6%, lạm phát cơ bản duy trì ổn định dưới 1,5%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo: cán cân thanh toán quốc tế thặng dư cao, nợ công và cân đối ngân sách được kiểm soát đảm bảo các mục tiêu Quốc hội đề ra.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Báo cáo cũng đưa ra dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực hiện triệt để; chuyển đổi sâu và rõ nét hơn mô hình tăng trưởng nhằm tận dụng được những cơ hội đến từ yếu tố quốc tế.

Theo đánh giá, đó là xu hướng dịch chuyển sản xuất do tác động của chiến tranh thương mại; triển vọng tích cực từ các Hiệp định thương mại thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và một số các FTAs… Lạm phát có thể kiểm soát ở mức dưới 4% nếu việc điều chỉnh giá dịch vụ công được kiểm soát chặt chẽ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thùy - Phó Trưởng ban Nghiên cứu và Điều phối chính sách giám sát, đánh giá: năm 2018, nền tảng tài chính nước ta tiếp tục được củng cố, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Cung ứng vốn của thị trường tài chính chuyển biến tích cực theo hướng giảm dần sự phụ thuộc vào khu vực ngân hàng và gia tăng vai trò của thị trường vốn.

Bên cạnh đó, cung ứng vốn từ khu vực ngân hàng giảm nhưng hiệu quả và chất lượng hơn. Thanh khoản hệ thống được đảm bảo, lãi suất và tỷ giá ổn định. Thị trường chứng khoán tăng trưởng vượt bậc về quy mô với mức vốn hóa thị trường đạt 76% GDP, vượt chỉ tiêu đề ra của năm 2020.

Theo nhận định, mặc dù xu hướng rút vốn diễn ra tại các nền kinh tế mới nổi, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng tại thị trường chứng khoán Việt Nam, thể hiện niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào ổn định vĩ mô.

Ông Nguyễn Văn Thùy cũng đưa ra dự đoán trong năm 2019, trên thị trường tiền tệ, lãi suất có thể được duy trì ổn định do có nhiều yếu tố thuận lợi như áp lực lạm phát có thể giảm do sự ổn định ở mức thấp của giá dầu, đồng đô la Mỹ suy yếu làm giảm áp lực tỷ giá.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán năm 2019 được dự báo vẫn duy trì sự ổn nằm trong nhóm các thị trường mới nổi có khả năng thu hút vốn đầu tư giám tiếp nước ngoài do kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế cao định và có triển vọng nâng hạng.

Hệ thống tổ chức tín dụng duy trì hoạt động an toàn, ổn định, chất lượng tài sản và khả năng sinh lời được cải thiện; gánh nặng cung cấp vốn cho nền kinh tế được giảm nhẹ dần do sự phát triển của thị trường vốn.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam năm 2019 ít nhiều sẽ chịu tác động bởi yếu tố quốc tế biến động khó lường. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc diễn biến phức tạp và nhiều khả năng còn tiếp tục kéo dài ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu. Do đó, ổn định tài chính cần tiếp tục được coi là một trong các ưu tiên trong điều hành chính sách 2019.

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến chuyên gia kinh tế cũng cho rằng mô hình tăng trưởng nếu chậm được cải cách sẽ là rào cản cho sự tăng trưởng vững chắc trong dài hạn. Lạm phát mục tiêu cần có sự linh hoạt nhất định để tránh những tác động không thuận chiều cho nền kinh tế nói chung và thị trường tài chính trong tương lai.

Đặc biệt, với các tổ chức tín dụng, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cần đi sâu phân tích về vấn đề tăng vốn của ngân hàng để đáp ứng tiêu chuẩn BASEL II, quản trị ngân hàng, công nghệ ngân hàng…

Văn Huy
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...