Việt Nam cần đối phó kịch bản “làn sóng thứ hai” của dịch Covid-19

Xã hội -

TTTĐ - Từ bài học của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Đức về "làn sóng thứ hai" của dịch Covid-19, Việt Nam vẫn đang đứng trước nguy cơ xảy ra tương tự. Nguồn lây có thể từ những người nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện rõ ràng hoặc từ những người nhập cảnh. Do đó, dù đã nới lỏng giãn cách xã hội nhưng người dân không nên quá chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh.

viet nam can doi pho kich ban lan song thu hai cua dich covid 19

Nới lỏng giãn cách xã hội nhưng người dân cần có ý thức về phòng dịch Covid-19 để tránh nguy cơ làn sóng thứ hai của dịch bệnh (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Chiều 26/4, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19

Hơn 100 công dân bị kẹt do Covid-19 từ Indonesia đã được đưa về nước

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: “Đây là thời điểm thử thách bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm của cán bộ”

Sáng 26/4, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19

"Làn sóng thứ hai" Covid-19 xuất hiện ở nhiều quốc gia

Trong khi nhiều quốc gia đang dần dần dỡ nới lỏng các biện pháp hạn chế hoặc gỡ bỏ phong tỏa thì một số nước vẫn rất thận trọng trước khả năng tái gia tăng của dịch bệnh.

Đáng lo ngại, một làn sóng dịch bệnh thứ hai đang khiến nhiều nước gia tăng số ca mắc và tử vong, bởi dịch Covid-19 hiện chưa có vắc-xin, số người mang miễn dịch cộng đồng chưa nhiều. Hiện, các nhà nghiên cứu cho rằng Singapore đang chứng kiến sự gia tăng của dịch. Singapore có hệ thống y tế rất hiện đại, theo dõi sát sao các trường hợp tiếp xúc gần, tưởng như quốc gia này đã kiểm soát được dịch, thì đến nay, mỗi ngày Đảo quốc Sư tử báo cáo hàng nghìn trường hợp mới mắc Covid-19. Singapore chính thức bước vào nhóm quốc gia có trên 10.000 trường hợp nhiễm virus.

Các ổ dịch của Singapore bùng phát ở hàng loạt các ký túc xá đông đúc chật chội dành cho người lao động nước ngoài. Điều này chứng tỏ một điều, tái bùng phát dịch bệnh có thể xuất hiện ở những khu vực đông dân, kém vệ sinh và kiểm soát lỏng lẻo. Bất cứ điểm yếu nào trong hệ thống y tế công cộng sẽ bị dịch bệnh "tấn công" ngay lập tức.

Ngay tại Đức - quốc gia được đánh giá đã xử lý tốt các ổ dịch bệnh bằng việc truy vết các ca nhiễm cũng như tiếp xúc gần, mới đây cũng bắt đầu chuyển sang nới lỏng các biện pháp hạn chế nhưng có sự gia tăng nhẹ số trường hợp mắc bệnh.

Kể cả nơi được coi là thành công trong chống dịch Covid-19 như Trung Quốc đã bất ngờ "đón nhận" số các trường hợp mới tăng đột biến ở tỉnh Hắc Long Giang, giáp biên giới Nga với hàng trăm ca nhiễm Covid-19.

Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa thành phố 10 triệu dân Cáp Nhĩ Tân do lo ngại làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19 khi mà nơi đây đã xuất hiện nhiều ca dương tính mà không có các biểu hiện nhiễm bệnh

Theo các nhà khoa học, làn sóng dịch bệnh thứ hai xảy ra sau khi năng lực điều trị và cách ly không đáp ứng tình hình thực tế. Trước sức ép mở cửa trở lại nền kinh tế, một số nước như Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với một làn sóng dịch bệnh thứ hai trong tương lai không xa.

Trong khi các loại vắc-xin phòng Covid-19 vẫn còn đang được nghiên cứu và phải mất nhiều tháng nữa mới ra đời, nếu có thêm một đợt bùng phát dịch bệnh nữa xảy ra, thế giới sẽ phải gánh những hậu quả không nhỏ.

Nguy cơ lây nhiễm từ cộng đồng vẫn có thể xảy ra

Tại Việt Nam, hơn chục ngày trôi qua chưa ghi nhận ca mắc mới Covid-19 từ cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra làn sóng thứ hai của dịch bệnh tại Việt Nam sẽ hiện hữu nếu người dân có tâm lý chủ quan, không thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lo ngại nếu xuất hiện làn sóng Covid-19 thứ hai, hệ thống y tế Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bày tỏ quan điểm trên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Thanh Long phân tích, Việt Nam còn rất ít ca bệnh mới nhưng vẫn có thể có mầm bệnh, người mang virus. Cơ quan y tế đã tổng kết nhiều trường hợp mắc virus không có triệu chứng lâm sàng hoặc rất mờ nhạt, chỉ đau mỏi cơ thể, biểu hiện như cảm cúm... Những trường hợp này rất dễ bị bỏ qua khi sàng lọc.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cũng xác định, có thể tồn tại một số người mang virus trong cộng đồng nhưng không phát hiện ra. Vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn.

"Chúng tôi rất lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai. Bài học từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore bị làn sóng thứ hai xâm nhập và phát triển trong một cộng đồng mà không biết, đến khi xảy ra trên diện rộng thì mới phát hiện. Nếu chúng ta cũng như vậy thì hệ thống y tế sẽ rất khó khăn", Thứ trưởng Long nói.

Ông Long cho rằng cần kiểm soát từng chuyến bay, hành khách nhập cảnh và nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong chống dịch bệnh. Cơ quan y tế sẽ điều chỉnh lại vấn đề xét nghiệm. Tất cả những người có triệu chứng mơ hồ hoặc liên quan đến bệnh cúm thông thường sẽ được xét nghiệm ngay. Những khu công nhân, nhà trọ công nhân, khu tập trung nhiều lao động tự do, người yếu thế cũng được tăng cường xét nghiệm.

viet nam can doi pho kich ban lan song thu hai cua dich covid 19
Các cán bộ y tế tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội)

PGS. TS Trần Đắc Phu, cố vấn cấp cao Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cũng đánh giá nếu chúng ta làm không tốt thì có thể gặp phải tình huống như một số nước có số ca mắc lại tăng vọt tạo thành đợt dịch cao trào mới.

Trên thế giới có những đợt dịch khác nhau. Đầu tiên dịch xảy ra tại Vũ Hán (Trung Quốc), đợt dịch nữa xảy ra tại các nước Châu Âu và Mỹ, sau đó là đợt dịch của các nước Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á. Đợt tới có thể đợt dịch mạnh lên ở một số nước Châu Phi.

Giai đoạn đầu Việt Nam đã làm rất tốt việc ngăn chặn các ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào. Đầu tiên là từ Trung Quốc (8 công nhân từ Vũ Hán về), sau đó là các ca bệnh từ các nước Châu Âu và Mỹ; tiếp theo là ca bệnh từ các nước Đông Nam Á.

“Chúng ta đã làm rất sớm, rất quyết liệt. Đến thời điểm này có thể nói là đã thành công, dịch đã chậm lại không bùng phát như một số nước cũng có những ca bệnh đầu tiên giống Việt Nam. Họ cũng có ca bệnh nhập cảnh số lượng như vậy nhưng không giãn cách cộng đồng đúng và sớm khiến dịch bùng phát rất mạnh, thậm chí hàng chục nghìn ca mắc bệnh, hàng nghìn ca tử vong”, TS Phu nói.

Dù vậy, TS Phu cũng thừa nhận thực tế hoàn toàn có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng. Các trường hợp này có thể lây bệnh cho người lành, dẫn tới trong nước có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới trong thời gian tới. Đây là nguy cơ có thật và hiện hữu. Theo thống kê, có khoảng 40% người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng.

“Chúng ta không được mất cảnh giác, không được chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát, từ "đốm lửa nhỏ" lây lan thành đám cháy lớn như ở một số nước”, TP Phu nhấn mạnh.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.

Tin khác

[Xem thêm]
lazada viet nam trao tang 10000 bo trang phuc bao ho y te cho da nang

Lazada Việt Nam trao tặng 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế cho Đà Nẵng

TTTĐ – Nhằm chung tay hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Lazada Việt Nam vinh dự là doanh nghiệp thương mại điện tử đồng hành cùng chiến dịch truyền thông “Niềm tin chiến thắng” do Bộ Y tế phát động nhằm kêu gọi cộng đồng tích cực phòng, chống và ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam.
nhieu nguoi dan ha noi chu quan khong deo khau trang phong chong dich covid 19

Nhiều người dân Hà Nội chủ quan, không đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid- 19

TTTĐ - Để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã đưa ra chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nêu rõ người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Dù vậy nhiều người dân vẫn chủ quan, lơ là, "quên" đeo khẩu trang khi ra đường.
Xem phiên bản di động