Thứ hai 04/12/2023 19:21 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Website Research.com đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học năm 2023. Trong đó, Việt Nam có 14 nhà khoa học góp mặt ở bảng xếp hạng này.

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của đầu tư trực tiếp nước ngoài Kinh tế - xã hội Việt Nam: Nhiều dấu hiệu khởi sắc tích cực

Phương pháp xếp hạng của Research.com, hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học, đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs.

Trong đó, với đợt xếp hạng lần này, website Research.com đã xem xét dữ liệu của 166,880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới.

Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc (Ảnh: Vietnamplus)
Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc (Ảnh: Vietnamplus)

Research.com phân chia thành 24 lĩnh vực để xếp hạng, trong 24 lĩnh vực này, các nhà khoa học Việt Nam đang làm việc trong nước được ghi nhận có tên trong 6 lĩnh vực là: Kỹ thuật Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng, và năm nay có 14 người (tăng 3 người so với năm ngoái) có tên trong bảng xếp hạng của Research.com theo các lĩnh vực).

Những con số thống kê trên phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực và hội nhập không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ khoa học của thế giới.

Lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ có GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực khoa học môi trường, Việt Nam có 3 người là GS.TS Phạm Hùng Việt, PGS.TS Từ Bình Minh của Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Trần Nguyễn Hải của Trường đại học Duy Tân.

Lĩnh vực khoa học máy tính, Việt Nam có 2 người là PGS Lê Hoàng Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Hoàng Nhật Đức, Trường đại học Duy Tân.

Lĩnh vực khoa học vật liệu, Việt Nam có GS Nguyễn Văn Hiếu, Trường đại học Phenikaa.

Lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ, Việt Nam có 5 người. Trong đó, Trường đại học Công nghệ TP.HCM có 2 người là GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc; PGS Thái Hoàng Chiến, Trường đại học Tôn Đức Thắng; PGS Nguyễn Thời Trung, Trường đại học Văn Lang; PGS Bùi Quốc Tính, Trường đại học Duy Tân.

Lĩnh vực y học cộng đồng và khoa học xã hội có tên PGS Trần Xuân Bách, Trường đại học Y Hà Nội và GS Hoàng Văn Minh, trường Đại học Y tế công cộng.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dở khóc dở cười với trào lưu kiện đòi bồi thường ở Mỹ

Dở khóc dở cười với trào lưu kiện đòi bồi thường ở Mỹ

TTTĐ - Kiện đòi tiệm giặt là 54 triệu đô la vì làm mất quần gây tổn hại tinh thần, kiện chính mình đã phạm niềm tin tôn giáo hòng được đền bù 5 triệu đô la, kiện ngôi sao ca nhạc 9 triệu đô la vì tội làm ù tai khán giả… - những vụ kiện tưởng chừng chỉ xảy ra trong phim lại là chuyện có thật ở Mỹ, nơi nhiều người hy vọng vào khoản bồi thường nếu thắng kiện.
Văn hóa “làm việc quá sức” tại Nhật Bản

Văn hóa “làm việc quá sức” tại Nhật Bản

TTTĐ - Cảm giác choáng ngợp mà Kei Sato (Nhật Bản) nhận ra khi cáng của anh được nâng lên xe cứu thương chỉ đơn giản là sự nhẹ nhõm. Anh cho biết sau hơn một năm làm việc bằng sức của 3 người cộng lại, tâm trí và cơ thể của anh cuối cùng đã nổi dậy.
Việt Nam - “con hổ kinh tế” mới của Châu Á

Việt Nam - “con hổ kinh tế” mới của Châu Á

TTTĐ - Trang moneyweek.com chuyên về phân tích đầu tư của Anh đã có bài viết với tựa đề "Việt Nam - “con hổ kinh tế” mới của Châu Á, đang phát triển mạnh mẽ”. Theo bài viết, Việt Nam hiện là trung tâm thịnh vượng trong khu vực với nhiều tiềm năng phát triển và được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.
Xem phiên bản di động