×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Việt Nam đã tiếp cận công nghệ và kiến thức dự báo bão hiện đại

Môi trường | Thứ ba, 27/02/2018 12:03 (GMT+7)
Việt Nam đã tiếp cận công nghệ và kiến thức dự báo bão hiện đại

TTTĐ - Trong hai ngày 26 – 27/2 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ủy ban Bão quốc tế, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia đã đăng cai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nắm vững công nghệ và kiến thức để đáp ứng những thách thức trong kỷ nguyên mới của dự báo bão”.

Đây là Hội thảo kỹ thuật chuyên ngành được Ủy ban Bão tổ chức định kỳ bốn năm một lần nhằm đánh giá những thành tựu, kết quả nghiên cứu về dự báo bão. Bên cạnh đó sẽ bàn thảo những hướng đi mới cho công nghệ dự báo bão tại các quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên Ủy ban Bão trên thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trong hiện tại và những năm tiếp theo.

Báo cáo tại hội thảo, GS Trần Thục, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu đưa ra một con số là trong giai đoạn 1958 - 2014: Nhiệt độ trung bình tại Việt Nam tăng 0,62 độ C, nhiệt độ tăng cực đại ở hầu hết các khu vực của Việt Nam.

Ông cũng cho biết trong tương lai, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu đó là tần suất tăng lượng mưa lớn, đặc biệt ở miền Nam. Hạn hán có thể sẽ tăng lên. Số cơn bão mạnh có thể tăng lên. “Những cực đoan của thời tiết sẽ tác động chủ yếu vào các ngành có liên quan đến khí hậu” - GS Trần Thục khẳng định.

Trong những năm qua, Việt Nam đã có những dự báo bão tốt


Trao đổi với báo chí, ông Trần Hồng Thái, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho rằng năm 2017 vừa qua, Việt Nam đã có những dự báo tốt. Mong muốn của ban tổ chức tại hội thảo lần này là đưa ra những công nghệ mới trong dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, biến đổi khí hậu. Trong thời gian qua, vấn đề dự báo bão, áp thấp nhiệt đới là vấn đề xuyên biên giới. Do đó, cần có sự kết hợp giữa các nước. Việt Nam đã rất tích cực tham gia cùng các tổ chức thế giới. Trong đó, chúng ta đã giữ vai trò lớn từ học hỏi kinh nghiệm đến tham gia  trao đổi dữ liệu.

Trong hai ngày, Hội thảo tiến hành ba phiên họp toàn thể và năm phiên họp song song được điều phối bởi chín chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu của Việt Nam và trên thế giới. Hơn 120 đại biểu quốc tế dự Hội thảo cùng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thông qua hơn 40 báo cáo tham luận của các cơ quan khí tượng 14 nước, vùng lãnh thổ là thành viên Ủy ban Bão, các Trung tâm nghiên cứu chuyên ngành hàng đầu về bão trên thế giới trong đó Việt Nam trực tiếp điều hành 2 phiên và tham gia 16 báo cáo.

Với mục tiêu phát huy tri thức và công nghệ hiện đại trong kỷ nguyên mới của công tác dự báo, cảnh báo thiên tai, các báo cáo khoa học đã tập trung trình bày những nghiên cứu, cập nhật về các công nghệ quan trắc, phân tích và xác định vị trí tâm và cường độ bão. Hội thảo cũng đưa ra các mô hình hóa dự báo bão phân giải cao, hệ thống cảnh báo đa thiên tai do bão; đánh giá sai số dự báo bão của các hệ thống mô hình.

Ngoài ra Hội thảo còn trao đổi về các qui trình dự báo, cảnh báo bão; quản lý rủi ro thiên tai và hiện tượng khí hậu cực đoan trong bối cảnh biến đổi khí hậu; dự báo lũ, lũ quét, ngập úng đô thị; ứng dụng số liệu vệ tinh trong theo dõi và phân tích bão; đánh giá tính dễ bị tổn thương do bão và biến đổi khí hậu; quản lý thiên tai ở vùng nhiệt đới để phục vụ phát triển bền vững …

Qua những phiên họp và các bài tham luận của các chuyên gia đã góp phần làm sáng tỏ những giải pháp khoa học công nghệ ứng dụng phù hợp, nhằm thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu cho từng quốc gia thành viên. Từ những cơ sở khoa học và thực tiễn thu được, hội thảo sẽ khuyến nghị và kiến nghị nhằm khai thác hiệu quả giá trị thông tin khí tượng thủy văn phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội của các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ủy ban Bão là tổ chức quốc tế được thành lập từ năm 1968 dưới sự đồng bảo trợ của Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc châu Á-Thái Bình Dương (UNESCAP) và Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO). Hiện tại Ủy ban Bão có 14 nước thành viên tham gia và Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 1979. Với việc tham gia Ủy ban Bão, Việt Nam đã nhận được nhiều sự hợp tác, giúp đỡ, hỗ trợ nghiên cứu, huấn luyện, đào tạo... góp phần phục vụ hiệu quả cho công tác cảnh báo và dự báo khí tượng thủy văn đặc biệt là dự báo bão, lũ ở Việt Nam.
 
Thanh Tùng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Ariston hưởng ứng ngày Quốc tế hòa bình: Chống lại biến đổi khí hậu để bảo vệ hòa bình thế giới 
TTTĐ - Ariston luôn tích cực hỗ trợ các nghiên cứu tại Greenland về tác động của biến đổi khí hậu đối với Trái Đất. Các nhà khoa học...