×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Việt Nam dẫn đầu các nước trong hỗ trợ điều trị HIV thông qua BHYT

BHXH & Đời sống | Thứ tư, 21/11/2018 14:41 (GMT+7)
Việt Nam dẫn đầu các nước trong hỗ trợ điều trị HIV thông qua BHYT

Bệnh nhân nghiện ma túy điều trị Methadone tại cơ sở y tế

TTTĐ – Đó là nhận xét của bà Ritu Singh, Giám đốc Chương trình Y tế, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) khi nói về vấn đề hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV thông qua bảo hiểm y tế (BHYT) tại Việt Nam. Theo bà Ritu Singh, trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng BHYT để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân.

Bài liên quan

Đánh giá về những nỗ lực của VIệt Nam trong kiểm soát dịch HIV/AIDS những năm vừa qua, bà Ritu Singh, Giám đốc Chương trình Y tế (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam USAID) cho hay: Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á cam kết nhanh chóng đạt được mục tiêu 90-90-90 do UNAIDS khởi xướng. Theo đó 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus, và 90% số người điều trị đạt được ngưỡng ức chế tải lượng virus.

Theo bà Ritu Singh, Việt Nam đã làm rất tốt việc kiểm soát dịch HIV. Dịch HIV ở VIệt Nam hiện tập trung vào một số nhóm nguy cơ cao như nhóm người nghiện chích ma tuý, phụ nữ mại dâm và nam quan hệ tình dục đồng giới. Tỷ lệ lây nhiễm HIV cả nước đã giảm đáng kể trong suốt một thập kỷ qua nhưng vẫn còn nhiều quan ngại về tình trạng nhiễm HIV gia tăng ở các nhóm nguy cơ cao đặc biệt là nam quan hệ tình dục đồng giới ở các khu vực thành thị như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và các đô thị lân cận.

Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục triển khai mạnh mẽ các mô hình và sáng kiến nhằm kiểm soát dịch HIV. Ví dụ như mô hình điều trị thay thế nghiện chất bằng Methadone, giúp giảm đáng kể sự lây nhiễm HIV trong cộng đồng nhóm nghiện chích ma tuý. Gần đây nhất, Chính phủ Việt Nam đã thí điểm mô hình Prep - điều trị dự phòng trước lây nhiễm để ngăn ngừa lây nhiễm ở các nhóm có nguy cơ cao nhất.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã triển khai mô hình phòng chống dịch dựa trên mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Chính phủ với các tổ chức cộng đồng. Các tổ chức và nhóm cộng đồng này hiểu rõ và có thể tiếp cận các nhóm đích và là hạt nhân trong việc tìm kiếm các ca nhiễm mới và kết nối họ với các dịch vụ điều trị. Việt Nam cũng đi đầu trong việc đạt được ức chế tải lượng virus trên 93%. Đây là một kết quả tuyệt vời bởi nếu người bệnh đạt được ngưỡng ức chế tải lượng virus thì khả năng lây nhiễm virus ra cộng đồng là bằng không.

Chia sẻ thêm một vài kinh nghiệm quốc tế về chi trả điều trị ARV thông qua BHYT, bà  Ritu Singh cho biết thêm: Trên thế giới rất ít các quốc gia sử dụng BHYT để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV mà phần lớn là dùng tiền thuế để trợ cấp miễn phí điều trị cho bệnh nhân HIV. Trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng nguồn lực trong nước thông qua BHYT để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân.

Có được điều này là nhờ có sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ đối với chăm sóc y tế nói chung và HIV nói riêng. Chính phủ Việt Nam đã cam kết đạt được bao phủ y tế toàn dân vào năm 2020; huy động nguồn lực trong nước và giảm phụ thuộc vào nguồn tài trợ nước ngoài cho công tác phòng phòng chống HIV; sử dụng BHYT như là cơ chế tài chính bền vững cho điều trị thuốc kháng virus ở Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, Chính phủ Việt Nam đã đạt được các kết quả rất khả quan: Số bệnh nhân HIV tham gia BHYT tăng từ 40% trong năm 2014 lên 89% năm 2018,  tăng hơn gấp đôi trong khoảng 4-5 năm trở lại đây. Đến tháng 1/2019, BHYT bắt đầu được sử dụng để chi trả cho khoảng 48,000 bệnh nhân HIV với chi phí dành cho thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm là khoảng 6 triệu đô la mỹ. Trong thời gian 2-3 năm tới, BHYT sẽ là nguồn lực chính chi trả các chi phí điều trị cho toàn bộ bệnh nhân HIV có tham gia BHYT.

“Viêt Nam là nước dẫn đầu trong công tác này và là mô hình cho các quốc gia khác học tập. Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tự hào được hợp tác và đồng hành với Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục triển khai và hiện thực hoá việc thanh toán các dịch vụ điều trị HIV thông qua BHYT. Bước tiếp theo sẽ là đưa một số dịch vụ dự phòng HIV vào gói dịch vụ y tế cơ bản được thanh toán qua BHYT”, bà Ritu Singh nhấn mạnh.

Bài liên quan
KHẮC NAM
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Hà Nội giảm sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp
TTTĐ – UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 3549/UBND-ĐT yêu cầu thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong hội nghị, hội...