Thứ năm 07/07/2022 08:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Việt Nam hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, hiện đại, xanh

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 18/2, tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Diễn đàn quốc tế cấp cao về phương pháp tiếp cận mới trong quản lý cảnh quan nông nghiệp bền vững và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ cấp Bộ về hợp tác nông nghiệp.

Tam nông thời công nghệ Ngành Nông nghiệp vững vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế Thanh niên Việt được chuyên gia Nhật trao "chìa khóa" phát triển kinh doanh nông nghiệp Hà Nội chủ trương xây dựng trung tâm nông nghiệp công nghệ cao điển hình của cả nước

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa và ông Prasana De Silva - Giám đốc Điều hành Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) Toàn cầu - đồng chủ trì Diễn đàn cấp cao về phương pháp tiếp cận mới trong quản lý cảnh quan nông nghiệp bền vững.

Đây là sự kiện nhằm trao đổi giữa các bên liên quan về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững, tìm hiểu và chia sẻ các mô hình phát triển cảnh quan nông nghiệp bền vững trên thế giới. Các mô hình thực tiễn tốt được thực hiện ở Việt Nam có thể phát triển và nhân rộng trên toàn quốc; Đề xuất các giải pháp về quản lý, tài chính phù hợp cho cảnh quan nông nghiệp bền vững.

Đồng thời, thông qua diễn đàn còn hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam và cơ quan chuyên môn công cụ quản lý và lập kế hoạch hành động để cùng phối hợp thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp của ngành và các cam kết quốc tế nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững.

Việt Nam hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, hiện đại, xanh
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu mở đầu diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh khẳng định quyết tâm của ngành nông nghiệp thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh, minh bạch và có trách nhiệm, không đánh đổi tăng trưởng bằng bất kỳ giá trị hữu hình hay vô hình, chuyển đổi mô hình nông nghiệp theo ba trục “Nông nghiệp sinh thái - Nông thôn hiện đại - Nông dân thông minh”.

Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh phát triển mới, với xu hướng sử dụng cách tiếp cận đa ngành, nông nghiệp tích hợp đa giá trị, tiếp cận mới về quản lý cảnh quan nông nghiệp bền vững trong sự tương tác của con người, động, thực vật và môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người và hành tinh đang được nhiều quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm.

Đặc biệt, Việt Nam là một nước đang phát triển vì hai mục tiêu là phát triển kinh tế và bền vững. Do đó, để đạt được nông nghiệp sinh thái, hiện đại, xanh trong mối tương quan với sự phát triển và tương tác với các hoạt động khác nhưng vẫn đảm bảo cảnh quan thiên nhiên bền vững, Việt Nam rất cần có những tri thức mới, những bài học về lý luận và thực tiễn tốt nhất trên thế giới.

Việt Nam hướng tới nền nông nghiệp sinh thái, hiện đại, xanh
Toàn cảnh Diễn đàn quốc tế cấp cao về phương pháp tiếp cận mới trong quản lý cảnh quan nông nghiệp bền vững và Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ cấp Bộ về hợp tác nông nghiệp

Nêu ra định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Đồng Tháp luôn tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh can thiệp quá mức vào tự nhiên; Chủ động và tích cực thích ứng với biến đổi khí hậu, phát hiện và phát huy lợi thế, dư địa của quá trình biến đổi khí hậu, để cùng với tài nguyên, con người, tiến bộ khoa học công nghệ của nền công nghiệp 4.0 biến nguy cơ thành thời cơ, biến bất lợi thành lợi thế; Chuyển từ nền nông nghiệp sản lượng sang nền nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững; Xây dựng Nông thôn mới hướng tới đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn giàu có và thịnh vượng”.

Cũng theo ông Nghĩa, Đồng Tháp đang đẩy mạnh phát triển các hệ thống canh tác nông nghiệp bền vững theo hướng “thuận thiên”, thích ứng với biến đổi khí hậu hù hợp với xu thế tiêu dùng, thị trường, hướng đến nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái bền vững, đem lại giá trị cao hơn cho ngành Nông nghiệp.

“Đồng Tháp phát huy những mô hình đa canh như lúa - tôm, lúa - cá, lúa - cá - vịt, mô hình lúa - sen; Khôi phục sinh thái trên sông Tiền gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản; Trồng cây gây rừng, bảo tồn và phát triển các khu rừng sinh thái, du lịch nông nghiệp gắn với đồng sen, vườn cây ăn trái, mang lại giá trị cao hơn cho ngành nông nghiệp”, ông Nghĩa cho biết thêm.

Trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ cấp Bộ về hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP

Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tháo gỡ khó khăn cho các sản phẩm OCOP

TTTĐ - Gia Lâm là một trong những huyện ngoại thành của Hà Nội có lợi thế về điều kiện tự nhiên, quỹ đất để phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng rau, củ, quả theo hướng an toàn, hữu cơ. Nhờ đó, huyện có hàng chục sản phẩm rau, củ đạt chứng nhận OCOP từ 3 - 5 sao. Đặc biệt, các sản phẩm nông sản đạt chứng nhận OCOP của Gia Lâm luôn được đông đảo người tiêu dùng Thủ đô đón nhận và ủng hộ.
Xã Đan Phượng tạo bước đà để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Đan Phượng tạo bước đà để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

TTTĐ - Đan Phượng là một xã có tốc độ đô thị hóa nhanh của huyện Đan Phượng, với cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ sang công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, xã Đan Phượng đang tập trung các nguồn lực để xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.
Tin khác
[Xem thêm]
Sớm đưa hai xã Võng Xuyên và Hát Môn về đích Nông thôn mới nâng cao

Sớm đưa hai xã Võng Xuyên và Hát Môn về đích Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Để bảo đảm mục tiêu xây dựng Nông thôn mới nâng cao năm 2022, từ đầu năm huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới hai xã Võng Xuyên và Hát Môn, tổ chức rà soát, đánh giá mức độ đạt của từng tiêu chí. Từ đó, đề xuất các dự án đầu tư phù hợp.
ITPC-VCA và Grab hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

ITPC-VCA và Grab hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

TTTĐ - Ngày 27/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư (thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) (ITPC-VCA) và Grab Việt Nam chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện “Chương trình đồng hành cùng hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp để hỗ trợ kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số”.
Nông sản của làng nghề Hà Nội được giới thiệu tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022

Nông sản của làng nghề Hà Nội được giới thiệu tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022

TTTĐ - Trong Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022, bên cạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn thì chương trình giới thiệu các sản phẩm nông sản của Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) và một số làng nghề của thành phố Hà Nội cũng được nhiều người quan tâm, đón đợi.
Xem phiên bản di động