TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

Việt Nam nâng cao an toàn tiêm chủng vắc xin Covid-19 hơn một số quốc gia khác

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô la Úc (tương đương trên 10 triệu USD) dành cho việc đưa vắc xin Covid-19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 Đông máu do tiêm vắc xin Covid-19 có thể được xử lý ngay ở tuyến cơ sở nhờ hệ thống Telehelth Chiều 19/4, thêm 6 ca nhập cảnh mắc Covid-19 Khuyến cáo của WHO về tiêm vắc xin phòng Covid-19

Australia và UNICEF hợp tác cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện và đặc biệt, giúp Việt Nam trên nhiều phương diện để đảm bảo việc thực hiện thành công chương trình tiêm chủng phòng chống Covid-19.

Chương trình này sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Tại buổi lễ công bố gói hỗ trợ, TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của Việt Nam từ trước tới nay, dây chuyền lạnh được đảm bảo chất lượng bền vững không chỉ cho việc tiêm phòng Covid-19 mà còn cho chiến lược tiêm chủng mở rộng trong nhiều năm tiếp theo.

Vắc xin là biện pháp hiệu quả trong phòng dịch Covid-19, vì vậy sự hỗ trợ của Australia và UNICEF cho chương trình tiêm chủng của Việt Nam giúp nâng cao chất lượng tiêm chủng, nâng cao năng lực và hướng dẫn kỹ thuật cho cán bộ y tế của tất cả các tuyến.

TS Dương Thị Hồng cho biết: "Việt Nam đặt tầm quan trọng của an toàn vắc xin song song với độ bao phủ cho người dân. Ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng vắc xin phòng Covid-19, Việt Nam nâng mức triển khai đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin Covid-19 lên cao hơn một số quốc gia khác.

Trước khi tiêm, chúng tôi phải đảm bảo công tác khám sàng lọc cho người được tiêm, sau đó mới chỉ định tiêm chủng vắc-xin. Sau tiêm, sử dụng hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng theo hệ thống của TCMR đã được triển khai một cách bài bản hơn 10 năm nay. Chúng tôi ghi nhận phản ứng sau tiêm hàng ngày.

Cứ khoảng 4-5h chiều, văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ nhận được báo cáo của tất cả các tỉnh toàn quốc về phản ứng sau tiêm cũng như số liệu người được tiêm chủng. Không chỉ giám sát, trong quá trình triển khai chúng tôi đã tiến hành tập huấn cho cán bộ tất cả các tuyến về vấn đề xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng do các chuyên gia hồi sức cấp cứu, chuyên gia lâm sàng tiến hành. Với việc tiêm chủng bao giờ cũng có hệ thống điều trị đi kèm theo để xử lý phản ứng nặng sau tiêm chủng".

TS Hồng cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, trên thế giới ghi nhận triệu chứng khác như đông máu rải rác, Bộ Y tế đã khẩn trương xây dựng một ban an toàn tiêm chủng trong đó có các chuyên gia đầu ngành đã và đang hoàn thiện bản hướng dẫn về điều trị xử trí nếu có xảy ra trường hợp rối loạn đông máu, đồng thời có hướng dẫn về triệu chứng để chia sẻ cho người dân.

TS.Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đại sứ Australia Robyn Mudie và Trưởng Đại diện UNICEF Rana Flowers tại Lễ công bố chương trình hỗ trợ phân phối vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam.
TS.Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đại sứ Australia Robyn Mudie và Trưởng Đại diện UNICEF Rana Flowers tại Lễ công bố chương trình hỗ trợ phân phối vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết gói hỗ trợ này nhằm đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin Covid-19 ở Việt Nam, đảm bảo nhân viên y tế tuyến đầu và những người dễ bị tổn thương được tiếp cận với vắc xin.

Theo Trưởng Đại diện UNICEF, ưu tiên số một là phải tiêm vắc xin cho càng nhiều người dân càng tốt, càng nhanh càng tốt và bảo vệ người dân khỏi biến thể virus.

Tại lễ công bố, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã đạt những thành quả tuyệt vời trong kiểm soát dịch Covid-19. Đại sứ Mudie cho biết "Là một đối tác quan trọng và một bạn hữu của Việt Nam, Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam tiếp tục ứng phó về mặt y tế và phục hồi kinh tế".

Đại sứ Robyn Mudie cũng khẳng định Australia và UNICEF sẽ hỗ trợ Việt Nam mua các thiết bị giữ lạnh để lưu trữ và vận chuyển vắc xin tới những nơi cần thiết trên toàn quốc, tổ chức tập huấn và cung cấp tài liệu để đảm bảo các cán bộ và nhân viên y tế luôn sẵn sàng và hỗ trợ việc lên phương án tiêm chủng tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm đảm bảo việc cung cấp vắc xin một cách công bằng và đồng bộ.

Australia đã cam kết khoản tài trợ trị giá 40 triệu đô la Úc (tương đương trên 31,1 triệu USD) trong vòng ba năm để hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vắc xin (trong đó, 34 triệu đô la Úc (tương đương gần 26,5 triệu USD) từ Sáng kiến An ninh Y tế và Tiếp cận vắc xin và 6 triệu đô la Úc (tương đương trên 4,6 triệu USD) từ chương trình hợp tác phát triển song phương của Australia).

Đại sứ Robyn Mudie cũng chia sẻ thêm ngoài hỗ trợ Việt Nam thông qua UNICEF, Australia cũng tìm kiếm cơ hội mua và sản xuất vắc xin để hỗ trợ Việt Nam. Hiện nay, vắc xin Astra Zeneca cũng đang được sản xuất tại Australia. Ngoài ra, Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam mua các loại vắc xin khác nhau nhằm đảm bảo nguồn cung vắc xin Covid-19 an toàn, bền vững.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cần xây dựng kịch bản xét nghiệm trong tình huống toàn quốc có 30.000 người mắc Covid-19

Cần xây dựng kịch bản xét nghiệm trong tình huống toàn quốc có 30.000 người mắc Covid-19

TTTĐ - Ngày 14/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến Hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 với sự tham gia của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt nam, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Tối 14/5, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đã đến thăm, động viên các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại những chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thuộc phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên.
Xem phiên bản di động