Việt Nam - New Zealand tạo điều kiện thông quan nông sản qua chứng nhận điện tử

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 21/7, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài chính đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác nhằm thành lập hệ thống chứng nhận điện tử song phương đầu tiên dành cho các sản phẩm thực phẩm và nông, lâm nghiệp thông qua cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam.

3551 img 4765
Lễ ký kết bản thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand
Việt Nam và New Zealand ký kết hợp tác giáo dục giai đoạn 2020 - 2023 Đại sứ New Zealand thưởng thức táo và kiwi của đất nước mình ngay tại VinMart New Zealand siết chặt quản lý súng đạn: Quyết định “muộn còn hơn không” Air New Zealand đưa hình ảnh chú chim bản địa Takahē vào video hướng dẫn an toàn bay mới

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam nhấn mạnh rằng thỏa thuận này sẽ giúp cho việc trao đổi thương mại nhanh hơn, an toàn và rẻ hơn giữa hai nước. Như vậy, đến nay New Zealand đã thiết lập thành công hệ thống chứng nhận điện tử với nhiều đối tác thương mại, trong đó ASEAN luôn được đặt làm trọng tâm.

viet nam new zealand tao dieu kien thong quan nong san qua chung nhan dien tu
Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh, việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực chứng nhận điện tử cùng New Zealand là một bước đệm quan trọng giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu đồng thời tạo ra lộ trình thuận lợi để tiếp cận các thị trường tiềm năng khác.

Được biết, hệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm là phương pháp trao đổi thông tin đồng thuận trực tuyến giữa cơ quan Chính phủ các nước nhằm tạo thuận lợi cho thông quan các mặt hàng nông, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm.

viet nam new zealand tao dieu kien thong quan nong san qua chung nhan dien tu
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại chương trình

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng thương mại toàn cầu đang ngày một diễn biến phức tạp, đặc biệt dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì việc thiết lập một hệ thống trao đổi thông tin nhanh, an toàn và đáng tin cậy thông qua các giải pháp trực tuyến là vô cùng quan trọng. Vì thế, ngày càng có nhiều quốc gia lựa chọn từ bỏ hệ thống văn bản giấy để thay thế bằng các giải pháp trực tuyến có tính bảo mật cao.

Việc trực tiếp trao đổi các dữ liệu chứng nhận điện tử giúp đơn giản hóa các quy trình xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm, cũng như đẩy nhanh quá trình thông quan, giảm giá thành, tăng độ tin cậy và tính minh bạch, đồng thời giảm thiểu tối đa khả năng gian lận trong giao thương hàng hóa. Vì vậy, việc thành lập thệ thống chứng nhận điện tử dành cho các sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu của hai nước.

Minh Việt
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trên 1.600 người lao động được hỗ trợ từ "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

Trên 1.600 người lao động được hỗ trợ từ "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

TTTĐ - Ngày 2/8, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tiếp tục trao hỗ trợ từ Chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cho 1.601 đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Những đoàn viên, người lao động này thuộc Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động